Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 01/10/2014 19:20 PM (GMT+7)

Ukraine chuẩn bị cho mùa đông không có khí đốt từ Nga

Người dân Ukraine có thể sẽ phải đón một mùa đông lạnh giá hơn những năm trước khi không có nguồn cung khí đốt từ Nga.

Đối với anh Alexei Polezhai, một người bán máy đun nước nóng và bếp đun bằng củi, có lẽ đây là một mùa làm ăn khá tốt với 2 cửa hàng của anh tại Kiev trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine không có dấu hiệu hạ nhiệt và nền kinh tế của nước này ngày một suy yếu trong năm qua.

Ukraine chuẩn bị cho mùa đông không có khí đốt từ Nga - 1

Một người đàn ông đang cách nhiệt cho ngôi nhà khi mùa đông đang tới gần

Khi mùa đông tới gần, người dân Ukraine đang gấp rút cách nhiệt cho những bức tường, niêm phong cửa sổ tránh gió lùa vào và kiểm tra lò sưởi để chuẩn bị cho mùa đông mà không có khí đốt từ Nga.

Kể từ hồi tháng 6 vừa qua, Nga đã ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine sau khi Kiev không thanh toán nốt món nợ cho Moscow. Khi hai bên dường như còn đang lấp lửng về việc ký một thỏa thuận đủ để giúp Kiev vượt qua mùa đông giá lạnh sắp tới, thì người dân Ukraine đã tự phòng cho mình trong trường hợp xấu nhất, bởi nguồn khí đốt dự trữ của Ukraine  không đủ để cung cấp cho cả mùa đông.

Anh Alexei cho biết, tính tới thời điểm này, nhu cầu đối với nước nóng đã tăng gấp 15 lần hơn mức bình thường, và giá thành bán bếp lò đun bằng củi cũng tăng thêm khoảng 50%.

Ukraine chuẩn bị cho mùa đông không có khí đốt từ Nga - 2

Còn với anh Alexei Polezhai, một người bán máy đun nước nóng và bếp đun bằng củi, đây là một mùa làm ăn khá tốt

Vào ngày 1/10, Ukraine sẽ chính thức bước vào mùa đông, tuy nhiên chính phủ nước này đã đưa ra cảnh báo rằng họ sẽ không cung cấp khí đốt cho các tòa nhà công cộng và khu dân cư cho tới đầu tháng 11.

Với những người dân tại nông thôn, điều này đồng nghĩa với việc họ dự trữ thêm củi hay mua một chiếc bếp củi. Còn đối với người dân thành phố, họ có vẻ ít sự lựa chọn hơn. Họ chỉ còn biết đổ xô đi mua thêm chăn, máy nước nóng và cách nhiệt cho ngôi nhà.

Thị trưởng thành phố Kiev Vitaly Klitschko tuần trước cho biết, nhiệt độ tại mỗi hộ gia đình sẽ lạnh hơn năm trước khoảng 2 độ C, và nước nóng sẽ không có sẵn như mọi khi.

Vào đầu tháng 9 này, Thủ tướng Yatsenyuk cho biết Ukraine có khoảng 16.7 tỷ m3 khí đốt dự trữ, tuy nhiên, quốc gia này cần khoảng gấp đôi con số này để có thể qua nổi mùa đông năm nay, và nếu như không có khí đốt từ Nga, nước này sẽ phải phụ thuộc vào nguồn khí đốt nhỏ bé chảy ngược từ châu Âu.

Ba Lan, Hungary và các quốc gia châu Âu khác đã bán khí đốt, vốn được nhập từ Nga, trở lại cho Ukraine, tuy nhiên Moscow đã phản đối hành động này, khiến một số quốc gia đã phải ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine trước mùa đông.

Không chỉ có vậy, nguồn than đá cũng trở nên khó khăn hơn trong năm nay. Tại Ukraine, các mỏ khai thác than đá ở phía đông đã bị tàn phá bởi lực lượng lượng ly khai được Nga hậu thuẫn, trong khi đó Kiev phải sử dụng tới hàng nhập khẩu từ Nam Phi xa xôi.

Ukraine chuẩn bị cho mùa đông không có khí đốt từ Nga - 3

Các ngôi nhà tại Kiev đang được gia cố để chuẩn bị cho một mùa đông lạnh giá hơn mọi năm

Chính phủ Ukraine cho biết, nước này sẽ cắt giảm nguồn cung cấp năng lượng cho ngành công nghiệp khoảng 30% trước khi giảm nguồn cung cấp cho người dân. Quyết định trên sẽ khiến cho nền kinh tế vốn đã giảm 10% trong năm nay tụt dốc một cách nhanh hơn.

Các nhà đàm phán của Nga và Ukraine dự kiến sẽ nối lại các cuộc đàm phán của tuần này tại Berlin về thỏa thuận khí đốt do Liên minh Châu Âu (EU) đề xuất nhằm tìm cách tháo gỡ vấn đề.

Trước đó, Nga cho biết nếu Ukraine thanh toán 3 tỷ USD vào cuối năm nay  thì Nga sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt trong những tháng tới để đáp ứng nhu cầu trong mùa đông. Tuy nhiên, giới chức Ukraine không xác nhận thỏa thuận này và cho tới nay vẫn chưa có một  giải pháp làm hài lòng các bên.

Theo các nhà phân tích Ukraine hiện không còn gì để mất khi Nga đã sáp nhập bán đảo Crimean và nền kinh tế thì đang rơi tự do. Vì vậy có thể Kiev sẽ có thể không chịu nhún nhường trước Moscow.

Nguyễn Nhung (Theo AP)

Tin đọc nhiều

Các đô thị lớn trên thế giới thu giữ và tái sử dụng nước mưa như thế nào? Tùy vào cách chúng ta đón nhận, nước mưa có thể là món quà...
Những ứng dụng không tưởng của công nghệ in 3D Công nghệ in 3D giờ đây đã không còn là quá lạ lẫm, nhưng...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Hà Lan: Đất nước của những đô thị thông minh Nếu bạn muốn hiểu mức độ ảnh hưởng của các thành phố thông...