Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 14/03/2014 15:48 PM (GMT+7)

Ukraine: "Dân Crimea sẽ khốn khổ nếu về với Nga"

Ukraine tuyên bố sẽ cắt đứt hệ thống điện nước nếu Crimea quyết về với Nga.

Trong bối cảnh cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea đang đến gần, chính quyền Ukraine đang đe dọa rằng cuộc sống của người dân trên bán đảo này sẽ trở thành “thảm họa” nếu họ lựa chọn phương án sáp nhập Crimea vào Nga.

Các quan chức thân Nga ở Crimea cũng đã tuyên bố họ sẽ tiếp quản toàn bộ cơ sở hạ tầng và tài sản của chính quyền Ukraine thân Kiev ở đây nếu Crimea được sáp nhập vào Nga sau cuộc trưng cầu dân ý. Đáp lại, chính quyền tỉnh Kherson ở phía bắc Crimea cũng lên tiếng đe dọa sẽ cắt toàn bộ nguồn cung cấp điện, nước sạch và khí đốt cho người dân Crimea vì cuộc trưng cầu dân ý này là “bất hợp pháp”.

Hồi tuần trước, hội đồng tỉnh Kherson đã thông qua một đạo luật ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và phản đối bất kỳ hình thức ly khai nào. Thống đốc tỉnh Kherson Yuriy Odarchenko tuyên bố: “Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì trong quyền hạn của mình để làm cho tình hình lắng dịu.”

Ukraine: "Dân Crimea sẽ khốn khổ nếu về với Nga" - 1

Tỉnh Kherson dọa sẽ cắt đứt hệ thống điện nước cung cấp cho Crimea

Cũng trong tuần trước, tình hình tại khu vực biên giới giữa tỉnh Kherson và Crimea cũng đã vô cùng căng thẳng khi các lực lượng thân Nga lập một chốt kiểm soát trên tuyến đường cao tốc chính chỉ cách chốt kiểm soát của Ukraine vài chục km. Người dân làng Chonhar ở khu vực biên giới này cho biết các nhóm vũ trang thân Nga đã cho chôn mìn dọc theo đường biên giới.

Ngoài việc ngăn chặn lính Nga tiến vào Kherson, chính quyền tỉnh này còn tuyên bố họ sẽ có những biện pháp tấn công nếu như người dân Crimea lựa chọn phương án “về với Nga”.

Nguồn nước ngọt cung cấp cho khu vực Crimea từ hồ chứa Kakhov phải đi qua địa phận của tỉnh Kherson. Người dân chủ yếu làm nghề trồng nho và trồng hoa lan ở Crimea phải phụ thuộc vào nguồn cung cấp nước ngọt này để phục vụ cho cuộc sống của họ.

Điều cần thiết không kém cho người dân Crimea là hệ thống điện kéo từ các nhà máy thủy điện ở Kakhov và Zhaprizhiya đi qua Kherson, cung cấp tới 80% nhu cầu năng lượng của bán đảo. Cuối cùng, 35% lượng khí đốt cung cấp cho Crimea cũng phải đi qua hệ thống đường ống từ Ukraine đi qua Mykolayiv và Kherson.

Nhà cung cấp khí đốt hàng đầu ở Crimea là Chornomornaftogaz đã trở thành mục tiêu của chính quyền thân Nga tại Crimea từ hồi tháng trước. Tuy nhiên dù họ có chiếm được tài sản của công ty này thì tình hình cung cấp khí đốt cũng rất ảm đạm nếu nguồn cung qua Kherson bị cắt.

Ukraine: "Dân Crimea sẽ khốn khổ nếu về với Nga" - 2

Lực lượng vũ trang mới được thành lập của Crimea

Theo các nhà quan sát, trước mắt Crimea không thể tồn tại nếu không có nguồn tài chính bơm từ Kiev. Mỗi năm bán đảo này nhận được khoản ngân sách 700 triệu USD, và các nhà kinh tế Ukraine ước tính rằng Crimea sẽ cần thêm nhiều tỉ USD nữa mới có thể tích hợp được nền kinh tế và cơ sở hạ tầng của mình vào với Nga.

Bán đảo Crimea nối với phần còn lại của Ukraine bằng 2 tuyến đường chính, một tuyến đường đi qua eo đất hẹp Isthmus ở phía tây và tuyến còn lại là đường cao tốc Kharkiv-Simferopol băng qua biển Azov ở phía đông. Cả hai tuyến đường này hiện đang do các lực lượng Nga và Ukraine kiểm soát.

Hôm 12/3, Cơ quan An ninh Nhà nước Ukraine cho biết họ đã bắt giữ một tổ trinh sát của quân đội Nga được cử tới Kakhovka, tỉnh Kherson để đánh giá sức mạnh quân sự của Ukraine tại khu vực phía nam tỉnh này.

Thông báo của Cơ quan An ninh Nhà nước Ukraine cho biết: “Tổ trinh sát này đang giám sát các hoạt động của sư đoàn pháo binh tên lửa số 3 ở Kakhovka, lữ đoàn pháo binh tên lửa 208 và lữ đoàn cơ giới 79”, và nói rằng các điệp viên của họ đã xác nhận rằng một thành viên của tổ trinh sát là công dân Nga đang làm việc cho tình báo quân sự Nga.

Ukraine: "Dân Crimea sẽ khốn khổ nếu về với Nga" - 3

Lực lượng thân Nga kiểm soát những người từ Ukraine đi vào Crimea

Ông Dmytro Tymchuk, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Quân sự và Chính trị chuyên theo dõi di biến động của quân đội Nga nhấn mạnh rằng các lực lượng Nga đang tràn ngập trên các dải đất hẹp nối liền Crimea với Ukraine trong vòng 24 giờ qua.

Ông Tymchuk cho biết ít nhất 500 binh sĩ Nga từ một tiểu đoàn ở Chechnya và khoảng 25 đơn vị pháo binh được trang bị xe thiết giáp và xe chiến đấu Tiger hiện đang vào vị trí tại Perekop, phía nam tỉnh Kherson, và một số lượng quân tương tự đang được triển khai ở Chonhar.

Ông này nhận định: “Nhiệm vụ chủ yếu của các đơn vị này là ngăn chặn quân đội Ukraine tiến vào Crimea trước cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 16/3 tới đây. Các lực lượng này cũng có thể được sử dụng để kiểm soát các cơ sở hạ tầng quan trọng chiến lược ở Kherson.”

Ukraine: "Dân Crimea sẽ khốn khổ nếu về với Nga" - 4

Bãi mìn mới xuất hiện tại khu vực giáp ranh Crimea với Ukraine

Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine cho biết hiện có khoảng 80.000 quân Nga đang được triển khai dọc biên giới phía đông với Ukraine. Lực lượng Nga ở đây gồm có 270 xe tăng, 180 xe thiết giáp, 18 bệ phóng rocket, 18 chiến đấu cơ, 90 trực thăng vũ trang và khoảng 19 tàu chiến.

Ông Yuri Bochkovsky, người đứng đầu Hội Cựu binh Biên phòng Ukraine tuyên bố rằng Kiev đã triển khai nhiều xe thiết giáp và lính dù từ Mykolaiv và Dnipropetrovsk tới các chốt kiểm soát ở cả phía đông và phía tây Crimea. Ông này tự tin tuyên bố: “Tôi cho rằng chúng tôi có đủ lực lượng để đẩy lui bất cứ đợt tiến công nào của quân Nga.”

Trí Dũng (Theo FoxNews)

Tin đọc nhiều

Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
7 phát minh-công nghệ thấp có thể làm cho thế giới tốt đẹp hơn Những sáng kiến công nghệ thấp sau đây là minh chứng, con...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...