Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 18/03/2014 13:30 PM (GMT+7)

Ukraine đào hào, điều xe tăng phòng ngừa Nga

Chính quyền Donetsk chi tiền xây dựng hệ thống hầm hào phòng thủ ngăn ngừa Nga.

Ngày 17/3, quân đội Ukraine đã hối hả điều nhiều xe tăng tới thung lũng Donbas, trong khi bộ binh đào hệ thống chiến hào dọc vùng đất này, làm nhiều người liên tưởng tới trận chiến xe tăng ác liệt nhất trong lịch sử từng xảy ra ở đây trong Thế Chiến II.

Vùng đất Donbas màu mỡ và nên thơ của Ukraine tiếp giáp biên giới với nước Nga này chính là nơi mà lực lượng Hồng Quân Liên Xô đã buộc các đơn vị thiết giáp khét tiếng Panzer của Đức Quốc xã phải chùn bước.

Còn lần này, khi các đơn vị xe tăng vốn rất ít ỏi của Ukraine được điều đến những cánh đồng lầy lội phía nam thành phố Donetsk như một động thái “giữ thể diện”, những khẩu pháo xe tăng kiểu T-64 và T-72 lại chĩa thẳng về phía Nga.

Ukraine đào hào, điều xe tăng phòng ngừa Nga - 1

Thiết giáp Ukraine rầm rập kéo tới khu vực biên giới giáp với Nga

Thế nhưng khi những chiếc xe tăng cũ kỹ này rầm rập tiến tới Donbas, họ đã ngay lập tức phải đối đầu với những người dân địa phương tìm cách cản đường. Tại ngôi làng Elenvola ở rìa đồng bằng Donbas, dân làng còn tỏ thái độ giận dữ với những cuộc hành quân kiểu này của binh lính Ukraine.

Ông Ivan Inozemev, một giám thị trại giam lên tiếng: “Người Nga và người Ukraine không muốn đánh nhau. Chúng tôi sẽ rất hạnh phúc khi trở thành một phần của Nga nếu điều đó xảy ra.”

Kết quả cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea không khiến họ ngạc nhiên, tuy nhiên chính điều này lại khiến cho các binh sĩ Ukraine đang đóng quân ở các khu vực giáp biên giới với Nga trở nên kích động.

Các quan chức ở Donetsk đang phải đối mặt với trận chiến trên hai mặt trận. Moscow cảnh báo họ sẽ sẵn sàng can thiệp nếu người dân ở Donetsk khẩn cầu Nga giúp đỡ, trong khi ngày càng có nhiều người dân địa phương muốn tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý kiểu Crimea.

Thống đốc Donetsk tuyên bố sẽ dành nguồn lực ít ỏi của địa phương để xây dựng một hệ thống chiến hào cùng các vị trí phòng thủ khác để chứng minh với người Nga rằng họ sẽ vấp phải sự kháng cự quyết liệt nếu tấn công vào đây.

Sergei Taruta, một ông trùm luyện kim ở Ukraine trở thành lãnh đạo của Donetsk sau khi chính quyền lâm thời Ukraine lên nắm quyền tuyên bố: “Chi phí xây dựng hệ thống hầm hào này có thể ngang với giá trị của 15 chiếc trực thăng mới cứng.”

Ngoài ra, Thống đốc Taruta còn tuyên bố áp dụng những chính sách mới trong thành phố Donetsk. Lần đầu tiên sau khi lên nắm quyền, Taruta tuyên bố sẽ xử lý các phong trào biểu tình thân Nga nổ ra ở đây.

Ukraine đào hào, điều xe tăng phòng ngừa Nga - 2

Lính Ukraine đào hệ thống chiến hào ngăn chặn Nga

Một ngày sau khi nhiều người biểu tình đột nhập vào ba tòa nhà ở Donetsk, trong đó có trụ sở công ty của thống đốc, ông Taruta tuyên bố cảnh sát sẽ tăng cường bắt bớ và giải tán các cuộc tụ tập trái phép. Ông này hùng hồn: “Đã hết thời nhẹ tay rồi, bây giờ là lúc chúng tôi phải tự bảo vệ mình.”

Tuyên bố của ông Taruta ngay lập tức được thử thách ở ngay trước tòa nhà hội đồng. Các lãnh đạo biểu tình thân Nga đã tụ tập tại đây để đưa ra yêu cầu của mình một cách hòa bình.

Một lãnh đạo biểu tình tên là Robert Donia tuyên bố rằng họ sẽ không dùng bạo lực để tìm đường đột nhập vào trụ sở chính quyền. Ông này nói: “Chúng tôi đã gửi yêu cầu đi. Hội đồng thành phố phải thông báo với Kiev về một cuộc trưng cầu dân ý để quyết định tương lai của chúng tôi. Họ phải chấp nhận điều này.”

Trong khi đó, những người ủng hộ chính phủ lâm thời Ukraine ở Kiev lại yêu cầu chính quyền địa phương ở Donetsk phải có cách xử lý cứng rắn hơn với người biểu tình thân Nga, đặc biệt là sau khi cuộc đụng độ nổ ra hôm thứ Năm tuần trước làm 1 người thiệt mạng. Việc Donetsk điều xe tăng, binh sĩ tới khu vực biên giới với Nga cũng nhằm thể hiện quyết tâm này.

Lực lượng biên phòng Ukraine ở Novoazovsk cũng tăng cường hoạt động tuần tra kiểm soát tại mũi đất tiếp giáp với lãnh thổ nước Nga, và rất nhiều người đang tỏ ra sợ hãi trước viễn cảnh vùng đất này bị chia cắt khỏi Ukraine.

Một người dân địa phương tại Novoazovsk nói: “Nếu việc ly khai diễn ra ở đây, chắc chắn nó sẽ dẫn tới chiến tranh. Một cuộc tàn sát thực sự khi những người anh em tấn công lẫn nhau. Tôi chỉ muốn mọi thứ lại trở lại yên bình như trước.”

Trí Dũng (Theo Telegraph)

Tin đọc nhiều

Trụ sở 5 tỷ USD của Apple có gì đặc biệt? Tòa nhà Apple Park Campus trị giá hơn 5 tỷ USD được thiết kế...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...