Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 12/02/2015 18:19 PM (GMT+7)

Ukraine đừng đùa với vũ khí Mỹ

Viện trợ quân sự, trong đó có vũ khí Mỹ đang khiến nhiều quốc gia rơi vào loạn lạc triền miên và nuôi dưỡng khủng bố.

Một trong những vấn đề đang gây tranh cãi hiện nay là liệu Mỹ có cung cấp vũ khí cho Ukraine hay không. Tuy nhiên, báo chí Mỹ đã đưa ra lời khuyên rằng Ukraine nên thận trọng khi chỉ ra các dẫn chứng cho thấy ở đâu có vũ khí Mỹ viện trợ, ở đó có khủng bố và sự hỗn loạn.

Chính giới phân tích Mỹ cho rằng, cung cấp vũ khí cho các “đồng minh” đã trở thành thói quen của Mỹ. Sau nhiều năm thực thi chính sách đối ngoại “cưỡng bức quân sự”, Mỹ đã phổ biến khắp thế giới nhiều loại vũ khí hạng nặng hiện đại, trong khi không có khả năng kiểm soát chúng.

Tờ The New Republic của Mỹ đã phân tích một số chiến dịch quân sự đáng ngờ của quân đội nước này và chỉ ra rằng trên thực tế chúng chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn cùng các chế độ bất ổn ở hàng loạt quốc gia.

Bàn tay của Mỹ ở Yemen

Theo tờ báo này, những bất ổn chính trị và xung đột ở Yemen thời gian qua chính là do bàn tay của Mỹ. Sau một thập kỷ tiến hành cuộc chiến chống khủng bố ở đây, Mỹ đã đưa vào Yemen một lượng vũ khí trị giá hơn 400 triệu USD. Trong số các loại vũ khí đó có cả xe tăng, pháo và súng bộ binh.

Mùa thu năm ngoái, Tổng thống Obama tuyên bố rằng chiến dịch của Mỹ ở Yemen đang tiến triển thành công. Khi đó, nhà lãnh đạo Mỹ hùng hồn rằng: “Trong những năm qua, chúng ta đã hoàn toàn thành công trong việc thực thi chiến lược tiêu diệt những kẻ khủng bố ở Yemen vốn đe dọa tới nước Mỹ, đồng thời chúng ta đã giúp đỡ các đối tác trên mặt trận này”.

Ukraine đừng đùa với vũ khí Mỹ - 1

Một tay súng Houthi mặc quân phục đứng cạnh chiếc xe quân sự bọc thép do Mỹ sản xuất và cung cấp cho quân đội Yemen.

Thế nhưng, rõ ràng là ông Obama không biết được điều gì đã xảy ra với các loại vũ khí “chống khủng bố” của Mỹ. Bất chấp việc được Mỹ hậu thuẫn, chính phủ Yemen đã không thể đứng vững. Phiến quân người Houthi hiện đã giành quyền kiểm soát gần như hoàn toàn thủ đô Sanaa của Yemen. Phiến quân đã phế truất Tổng thống Mansour Hadi và sẵn sàng giải tán quốc hội.

Hiện đang có thông tin phiến quân Houthi đã chiếm toàn bộ căn cứ quân sự với các kho vũ khí Mỹ. Trong trường hợp này, Mỹ không có khả năng kiểm soát việc sử dụng các loại vũ khí chết người do chính mình cung cấp.

Ngoài phiến quân Houthi, một lực lượng khác đáng chú ý đang hoạt động tại Yemen là lực lượng Al Qaeda trên Bán đảo Arab (AQAP). Đây là nhánh Al Qaeda nguy hiểm bậc nhất. Chính nhóm này đã nhận trách nhiệm gây ra vụ thảm sát các nhà báo tại tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo ngay giữa Thủ đô Paris của Pháp. Một khi vũ khí Mỹ rơi vào tay nhóm này, cuộc khủng hoảng ở Yemen sẽ càng thêm sâu sắc và các tổ chức khủng bố càng có cơ hội phát triển.

Những người “bạn” ở Libya

Cách đây vài năm, nhằm đối phó với chế độ của nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, Mỹ đã tìm thấy “đồng minh” ở Qatar. Đó chính là lực lượng nổi dậy Libya. Washington không cần phải cân nhắc rằng có nên giúp đỡ những người “bạn” mới này hay không. Trong năm 2011, Mỹ đã bắt đầu gửi những món quà chết chóc cho phe nổi dậy Libya.

Ukraine đừng đùa với vũ khí Mỹ - 2

Bức ảnh được báo chí phương Tây đăng tải ngày 7/4/2011 sau khi lực lượng nổi dậy Libya thừa nhận đã được Mỹ cung cấp vũ khí. Ảnh: Một tay súng nổi dậy Libya cầm một khẩu súng do Mỹ sản xuất.

Thế nhưng, những người “bạn” này lại tỏ ra không đáng tin cậy như người Mỹ phỏng đoán. Sau khi lật đổ ông Gaddafi và sát hại dã man ông này, những phe nhóm nổi dậy ở Libya bắt đầu bán vũ khí Mỹ cho các tổ chức cực đoan, những tổ chức đối đầu với chính nước Mỹ.

Một phần không nhỏ vũ khí của Mỹ cung cấp cho lực lượng nổi dậy ở Libya đã rơi vào tay các nhóm phiến quân ở Mali, Syria và các tổ chức thánh chiến Hồi giáo.

Điển hình IS

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hiện đang trở thành nhóm cực đoan nổi bật nhất khiến Mỹ phải bận tâm. Mỹ đã lập liên minh quốc tế để không kích IS và đang tiến hành những bước đi về pháp lý để điều bộ binh trực tiếp tham chiến chống lực lượng cực đoan này.

Ngoài nguồn thu khổng lồ từ dầu mỏ, sức mạnh của IS còn đến từ chính vũ khí Mỹ. Cùng với các loại vũ khí mua từ lực lượng nổi dậy Libya, IS cũng “kiếm” được rất nhiều vũ khí Mỹ trên đất Iraq. Nhiều nhất phải kể đến các căn cứ quân sự của quân đội Iraq với đầy ắp các kho vũ khí Mỹ ở thành phố miền Bắc Mosul bị IS đánh chiếm.

Ukraine đừng đùa với vũ khí Mỹ - 3

Các tay súng IS diễu hành ở Syria trên một chiếc Humvee của Mỹ

Theo tờ The New Republic, chính quyền Mỹ hiện tương đối yếu trong việc hậu thuẫn lực lượng đối lập ở Syria bởi lo sợ các loại vũ khí cung cấp cho các tay súng nổi dậy ở đây có thể lọt vào tay các nhóm cực đoan hơn. Nhưng, thực tế, điều này đã xảy ra bởi nhóm cực đoan nhất trong số các lực lượng chống lại chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Al Assad là IS đã có được vũ khí và khí tài quân sự Mỹ. Cả Iraq và Syria hiện đang chìm sâu trong xung đột, hỗn loạn và đổ nát.

Với những dẫn chứng nêu trên, tờ báo Mỹ khuyên Ukraine nên cân nhắc kỹ lưỡng việc nhận viện trợ vũ khí từ tay Mỹ.

Ukraine khát vũ khí Mỹ

Trong tuần qua, giới chức Mỹ liên tục loan báo khả năng cung cấp vũ khí sát thương cho quân chính phủ Ukraine. Điều này đã hoàn toàn phù hợp với mong muốn của chính quyền đương nhiệm ở Kiev bởi chính Tổng thống Poroshenko từng than phiền rằng chỉ có ống nhòm và túi ngủ (hàng viện trợ của Mỹ), quân đội của ông không thể chiến thắng.

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin đã lên tiếng kêu gọi sự hỗ trợ, cung cấp các loại vũ khí, xe tăng và cả các thiết bị quân sự công nghệ cao để có thể tiến hành "cuộc chiến tranh hiện đại".

Theo giới phân tích, danh mục vũ khí Ukraine đang “khát” nhất chính là các loại súng chống tăng. Vũ khí này sẽ giúp quân chính phủ Ukraine đối đầu với lực lượng nổi dậy được trang bị xe thiết giáp.

Các loại vũ khí chống tăng mà Mỹ có thể cung cấp cho Ukraine gồm M-72, AT-4 và cả Javelin.

M-72 là loại hạng nhẹ vốn được quân đội Mỹ sử dụng hàng chục năm trước. Còn AT-4 được xem là loại vũ khí chống tăng quan trọng nhất của quân đội Mỹ. Súng này có tầm bắn hiệu quả 300m với chi phí 1.480 USD/quả đạn. Cao cấp hơn là tên lửa chống tăng hạng nặng Javelin có thể tiêu diệt cả máy bay trực thăng bay thấp. Javelin có thể tự tìm mục tiêu, có tầm bắn tới 2.500m và có giá 246.000 USD/quả.

Ukraine đừng đùa với vũ khí Mỹ - 4

Tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ

Ngoài ra, Ukraine cũng muốn được Mỹ cung cấp các hệ thống radar bởi chúng có thể giúp binh sĩ Ukraine dễ dàng đối phó kịp thời trước các vụ tấn công bằng pháo binh. Ngoài ra, hệ thống radar hiện đại cũng giúp Ukraine tăng cường độ chính xác khi tấn công mục tiêu. Với cái mác “phi sát thương”, Mỹ đã cung cấp cho Ukraine hệ thống radar có thể phát hiện được các vụ tấn công bằng đạn pháo và các đối tác châu Âu có thể cung cấp thêm cho Kiev hệ thống tương tự.

Ukraine hiện cũng đang rất cần các loại máy bay do thám không người lái để khoanh vùng mục tiêu hay theo dõi việc di chuyển quân của đối phương. Loại máy bay mà Mỹ có thể cung cấp cho Ukraine là Raven, sải cánh 1,4m và có thể cất cánh bằng cách phóng bằng tay. Raven có thể bay nhiều giờ trên không và truyền hình ảnh về trạm mặt đất.

Danh mục vũ khí và khí tài quân sự mà Ukraine cần Mỹ cung cấp còn có các thiết bị liên lạc. Các hệ thống thông tin liên lạc của Ukraine hiện nay rất yếu và dễ bị bắt sóng. Mỹ có thể cung cấp các máy liên lạc được mã hóa cũng như các máy phá sóng liên lạc đối phương cho Ukraine. Những thiết bị này cũng có thể được xem là thiết bị quân sự "phi sát thương" và cũng không vấp phải nhiều phản đối từ các đối tác châu Âu.

Về mặt tình báo, Mỹ có thể chuyển cho Ukraine hình ảnh vệ tinh về việc di chuyển quân của lực lượng đòi độc lập ở miền Đông, đồng thời giúp Cơ quan Tình báo Ukraine chống lại các cuộc tấn công mạng.

An Ninh

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Bí ẩn hình xăm của tù nhân (Kỳ 1) Ý nghĩa đặc trưng của hình giọt nước mắt, đồng hồ không...