Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 15/08/2014 11:24 AM (GMT+7)

Ukraine: Hai lãnh đạo cấp cao của phe ly khai từ chức

Hôm 14/8, hai chỉ huy cao cấp của phe ly khai đã cùng tuyên bố từ chức trước sức ép quân sự từ phía chính phủ Ukraine.

Hai chỉ huy của phe ly khai từ chức ngay sau khi quân chính phủ Ukraine mở đợt tấn công đầu tiên và nã đạn pháo vào thành phố Donetsk, thành trì chính của phiến quân. Vụ việc này khiến quân nổi dậy ở miền đông Kiev càng trở nên hoang mang trước nguy cơ bị xóa sổ.

Cùng ngày, lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine đã bổ nhiệm lãnh đạo mới với hy vọng có thể đem lại sự chuyển biến mạnh mẽ trước những cuộc tấn công áp đảo của lực lượng quân đội chính phủ và chính quyền Moscow từ chối giúp đỡ trực tiếp. 

Ukraine: Hai lãnh đạo cấp cao của phe ly khai từ chức - 1

Chỉ huy cấp cao nhất của phe ly khai, Đại tá Igor Strelkov, đã tuyên bố rút lui khỏi vị trí hôm 14/8.

Một trong hai chỉ huy của phe ly khai từ chức hôm 14/8 là Đại tá Igor Strelkov, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng của Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng. Ông đã tuyên bố rút lui khỏi vị trí chỉ huy cấp cao nhất của quân nổi dậy sau hơn 4 tháng đảm nhiệm chức vụ này.

Trước khi tới Ukraine, ông sống ở ngoại ô Moscow và được biết tới với tên gọi Igor Girkin. Chính phủ Kiev cáo buộc Igor Strelkov là một tình báo Nga trà trộn, song Moscow đã bác bỏ cáo buộc này.

Vladimir Antyufeyev, Phó Thủ tướng tự xưng của chính quyền Donetsk, nói với hãng tin Reuters rằng, Strelkov đã được chuyển tới vị trí khác thấp hơn và một người gốc Donetsk tên là Vladimir Kononov sẽ được bổ nhiệm thay thế vị trí của Strelkov.

Ukraine: Hai lãnh đạo cấp cao của phe ly khai từ chức - 2

Ông Valery Bolotov, Thủ tướng tự xưng của Luhansk, cũng tuyên bố từ chức hôm qua (14/8).

Người tự xưng là thủ tướng của Cộng hòa nhân dân Luhansk, ông Valery Bolotov, cũng tuyên bố từ chức hôm qua, với lí do bị thương và không thể tiếp tục nhiệm vụ của mình. Một tuần trước, ông Alexander Borodai, Thủ tướng tự xưng của Cộng hòa nhân dân Donetsk, cũng tuyên bố từ chức. 

Lực lượng nổi dậy ở miền đông Ukraine đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ rất lớn khi quân đội Kiev đang ngày càng thắt chặt vòng vây quanh trụ sở của phiến quân ở Donetsk. Việc các nhà lãnh đạo cấp cao liên tiếp tuyên bố từ chức càng khiến quân ly khai thêm phần hoang mang lo sợ.

Nguyễn Bình (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...