Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 14/07/2014 05:51 AM (GMT+7)

Ukraine: Hơn 70 xe tăng tấn công, Luhansk nguy ngập

Tình hình chiến sự ở miền Đông Ukraine đang trở nên vô cùng căng thẳng. Quân đội nước này vừa tổ chức một cuộc tấn công quy mô lớn vào thành phố Luhansk với hơn 70 xe tăng và hàng nghìn lính.

Theo BBC, trong ngày 13/7, quân đội Ukraine đã mở cuộc tấn công quy mô lớn vào Luhansk, một trong những thành phố lớn nhất tại miền đông Ukraine, nơi vẫn còn khoảng 425.000 người dân đang bám trụ. Cuộc tấn công hiệp đồng binh chủng với bộ binh, không quân, xe tăng và được pháo binh yểm trợ.

Lãnh đạo lực lượng tự vệ Luhansk - ông Igor Strelkov - nói với hãng Ria-Novosti: “Chúng tôi đã nhìn thấy những vũ khí hạng nặng bên ngoài thành phố. Hơn 70 xe tăng các loại đang tiến vào Luhansk từ các hướng. Tình hình đang vô cùng cấp bách, nhưng chúng tôi sẽ đẩy lùi mọi cuộc tấn công”.

Cũng theo ông Igor Strelkov, tự vệ Luhansk đã có những cuộc giao tranh với lực lượng pháo binh Ukraine, tại nơi mà ông gọi là biên giới giữa Ukraine và Luhansk. Trong khi đó, máy bay chiến đấu lẫn trực thăng liên tục quân thảo trên bầu trời. Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu của sự đổ quân bằng đường không.

Ukraine: Hơn 70 xe tăng tấn công, Luhansk nguy ngập - 1

Xe tăng Ukraine tiến vào Luhansk

Cách đây ít giờ, hãng thông tấn Unian cho biết, khoảng 100 xe quân sự bao gồm cả xe tăng, xe bọc thép đã vượt qua biên giới của Nga vào Luhansk.

Ông Andrei Lysenko - người phát ngôn của quân đội Ukraine - nói: “Các tổ trinh sát của chúng tôi đã ghi nhận sự xâm nhập của một đoàn xe khoảng 100 chiếc từ phía Nga vào làng Izvarino. Đây rõ ràng là lực lượng tiếp viện cho những kẻ khủng bố ở Luhansk”.

Ngoài ra, ông Andrei Lysenko cũng cho biết, nước này đã chính thức yêu cầu Nga đưa ra câu trả lời về sự xâm nhập của đoàn xe trên. Đồng thời phía Ukraine cũng tuyên bố sẽ giành lại bằng được thành phố Luhansk.

Với sự tăng cường lực lượng và quyết tâm không khoan nhượng của hai bên, nhiều khả năng Luhansk sẽ là nơi ghi nhận những cuộc đối đầu đẫm máu.

Cũng trong ngày hôm qua, phóng viên của kênh truyền hình Zvezda TV cho biết, một máy bay chiến đấu của Không quân Ukraine đã xâm phạm không phận của Nga.

Ukraine: Hơn 70 xe tăng tấn công, Luhansk nguy ngập - 2

Một máy bay chiến đấu của Không quân Ukraine.

Sự việc xảy ra vào thời điểm các thành viên của Ủy ban điều tra Nga đang làm việc tại hiện trường một vụ nã pháo của quân đội Ukraine nhằm vào thị trấn Donetsk của Nga vào rạng sáng ngày 13/3. Vụ nã pháo đã khiến 1 người thiệt mạng và 1 người khác bị thương.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Grigory Karasin tuyên bố, Moscow sẽ đưa ra phản ứng cứng rắn đối với vụ Ukraine nã pháo vào lãnh thổ của Nga. Ông cũng cảnh báo vụ việc là bằng chứng cho thấy nguy hiểm gia tăng với công dân Nga ngay trên lãnh thổ của Nga.

“Tất nhiên, hành động này sẽ không thể bỏ qua mà không có một phản ứng phù hợp”, ông Karasin cho biết trong cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh Moscow. “Các cuộc đàm phán với phía Ukraine về vấn đề này đang diễn ra nghiêm túc và cứng rắn".

Giang Bàng - Huy Phong (Theo BBC, RAI, Unian, ITAR-TASS)

Tin đọc nhiều

Hình ảnh mới nhất về chủng virus corona Hình ảnh màu của virus corona chủng 2019 được phân lập từ...
Những anh hùng thầm lặng giữa dịch corona: Bác sĩ gục vì mệt, công nhân cật lực may khẩu trang Giữa tâm dịch corona, các y bác sĩ chính là những người vất...
Tại sao loài dơi chứa nhiều loại virus gây bệnh như corona? Dơi rất thích sống bầy đàn, chúng lớn lên cùng nhau và luôn...
Phát hiện thiên hà xuất hiện từ thuở vũ trụ mới hình thành Giới nghiên cứu tại Đại học California cùng một nhóm nhà...