Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 10/03/2014 02:25 AM (GMT+7)

Ukraine không dám điều quân tới Crimea

Sợ khiêu khích Nga, Ukraine sẽ không điều binh sĩ tới giải vây cho các lực lượng ở Crimea.

Ngày 9/3, Bộ trưởng Quốc phòng lâm thời Ukraine Ihor Tenyukh cho biết các binh sĩ Ukraine hiện đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện bên trong căn cứ, và họ không có kế hoạch điều động lực lượng vũ trang tới bán đảo Crimea trong bối cảnh người dân Crimea sắp tổ chức trưng cầu dân ý tự quyết định số phận của mình.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc quân đội Ukraine sẽ phản ứng như thế nào sau khi các lực lượng của Nga kiểm soát được Crimea, ông Tenyukh cho biết quân Ukraine chỉ di chuyển từ căn cứ này sang căn cứ khác để thực hiện nhiệm vụ huấn luyện.

Ông nói: “Trước mắt binh sĩ Ukraine sẽ không được điều động tới Crimea. Hiện nay họ chỉ thực hiện nhiệm vụ huấn luyện bình thường mà các lực lượng vũ trang vẫn làm.”

Ukraine không dám điều quân tới Crimea - 1

Kiev không có kế hoạch điều quân tới Crimea

Trong khi đó, báo chí phương Tây đưa tin lực lượng Nga đã tăng cường kiểm soát trên bán đảo Crimea sau khi bao vây nhiều đồn biên phòng Ukraine ở phía tây bán đảo và phong tỏa khoảng 30 lính biên phòng Ukraine ở bên trong đồn.

Một người phát ngôn của lực lượng biên phòng Ukraine cho biết đồn biên phòng Chernomorskoye ở cực tây của bán đảo Crimea đã bị lực lượng của Nga kiểm soát lúc khoảng 4 giờ sáng ngày Chủ nhất mà không xảy ra đổ máu.Ông này cũng cho biết là hiện nay lực lượng Nga đã kiểm soát tổng cộng 11 đồn biên phòng Ukraine trên toàn lãnh thổ Crimea.

Những vụ bao vây đồn biên phòng này diễn ra sau khi một máy bay tuần tra biên phòng của Ukraine bay tới gần khu vực biên giới hành chính của Crimea để thực hiện nhiệm vụ trinh sát và đã bị bắn cảnh cáo, rất may là không có ai bị thương trong sự cố này.

Ukraine không dám điều quân tới Crimea - 2

Lực lượng Nga đã kiểm soát được hầu như toàn bộ bán đảo Crimea

Hiện nhiều binh sĩ Ukraine vẫn đang bị mắc kẹt tại nhiều căn cứ quân sự khắp Crimea, tuy nhiên lực lượng Nga vẫn không hề có bất cứ hành động thù địch nào, khiến Kiev không dám sử dụng lực lượng quân sự để can thiệp vì lo ngại rằng sẽ khiêu khích phản ứng quyết liệt của phía Nga.

Trong khi đó, trong cuộc trao đổi với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kêu gọi Nga hết sức kiềm chế. Ông Kerry đã tuyên bố rằng việc leo thang quân sự ở Crimea và các khu vực khác ở Ukraine cùng với nỗ lực sáp nhập Crimea vào Nga đang đóng dần cánh cửa ngoại giao giữa Nga với phương Tây.

Hôm thứ Bảy, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã trấn an các quốc gia Latvia, Lithuania và Estonia rằng liên minh quân sự phương Tây sẽ bảo vệ họ nếu cần thiết. Cũng giống như khu vực Crimea, cả 3 quốc gia này đều có đông đảo dân chúng là người gốc Nga.

Trí Dũng (Theo Mirror)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...