Tháng 09, 2017
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 11/09/2014 11:30 AM (GMT+7)

Ukraine: Lính Nga rút gần hết khỏi miền đông

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm qua (10/9) cho biết, Nga đã rút phần lớn quân đội khỏi lãnh thổ Ukraine.

Trong cuộc họp nội các được truyền hình trực tiếp, tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thông báo rằng phần lớn quân đội Nga tại miền đông Ukraine đã rút về nước. Động thái này làm tăng hy vọng về một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột kéo dài suốt 5 tháng ở miền đông Ukraie, khiến hơn 3.000 người thiệt mạng.

“Theo thông tin tình báo mới nhất mà tôi nhận được, 70% quân nhân Nga đã rút khỏi miền đông Ukraine”, ông Poroshenko cho biết. “Điều này làm tăng thêm hy vọng những sáng kiến hòa bình sẽ có triển vọng tốt”.

Ukraine: Lính Nga rút gần hết khỏi miền đông - 1

Các binh sĩ Ukraine tại một trạm kiểm soát gần thị trấn Slavyanoserbsk ở Luhansk.

Moscow luôn phủ nhận việc đưa quân đội vào miền đông Ukraine để hỗ trợ phe ly khai chiến đấu chống lại quân đội chính quyền Kiev, cho dù Ukraine và phương Tây tuyên bố họ có nhiều bằng chứng cho thấy quân đội Nga hiện diện tại miền đông Ukraine.

Trong bài phát biểu trước nội các Ukraine, ông Poroshenko cho biết không dễ để duy trì thỏa thuận ngừng bắn bởi vì “những kẻ khủng bố” thường xuyên khiêu khích quân đội chính phủ Kiev.

Quân đội Ukraine đã ghi nhận được ít nhất 6 vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn vào đêm 9/9, nhưng không gây ra thương vong. Chính quyền Kiev cho biết 5 quân nhân Ukraine đã thiệt mạng từ sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Một người dân cũng thiệt mạng trong cuộc nã đạn pháo vào thành phố cảng Mariupol.

Ông Poroshenko cho hay, Ukraine đang tái tập hợp lực lượng vũ trang ở miền Đông, không phải để chuẩn bị cho một chiến dịch mới chống lại phe ly khai, mà nhằm bảo vệ lãnh thổ khỏi nguy cơ bị tấn công.

Huy Phong (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Tổng thống Macron trượt dài vì thái độ ngạo mạn, xa cách Sáu tháng sau khi Macron lên nắm quyền, người Pháp đã không...
Tự truyện của Hillary Cliton phá vỡ kỷ lục doanh thu sách kể từ 2012 Chỉ trong tuần đầu tiên phát hành, cuốn “What Happened” của...
Liên minh chiến thắng, bà Merkel làm thủ tướng nhiệm kỳ thứ 4 Liên minh CDU của bà Merkel có chiến thắng dễ dàng trong...
Hàng chục nghìn người tại Bali di tản do sợ núi lửa phun trào Hàng chục nghìn người tại Bali đã phải di tản sau khi ngọn...