Tháng 08, 2018
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 11/09/2014 10:45 AM (GMT+7)

Ukraine: Lính Nga rút gần hết khỏi miền đông

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm qua (10/9) cho biết, Nga đã rút phần lớn quân đội khỏi lãnh thổ Ukraine.

Trong cuộc họp nội các được truyền hình trực tiếp, tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thông báo rằng phần lớn quân đội Nga tại miền đông Ukraine đã rút về nước. Động thái này làm tăng hy vọng về một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột kéo dài suốt 5 tháng ở miền đông Ukraie, khiến hơn 3.000 người thiệt mạng.

“Theo thông tin tình báo mới nhất mà tôi nhận được, 70% quân nhân Nga đã rút khỏi miền đông Ukraine”, ông Poroshenko cho biết. “Điều này làm tăng thêm hy vọng những sáng kiến hòa bình sẽ có triển vọng tốt”.

Ukraine: Lính Nga rút gần hết khỏi miền đông - 1

Các binh sĩ Ukraine tại một trạm kiểm soát gần thị trấn Slavyanoserbsk ở Luhansk.

Moscow luôn phủ nhận việc đưa quân đội vào miền đông Ukraine để hỗ trợ phe ly khai chiến đấu chống lại quân đội chính quyền Kiev, cho dù Ukraine và phương Tây tuyên bố họ có nhiều bằng chứng cho thấy quân đội Nga hiện diện tại miền đông Ukraine.

Trong bài phát biểu trước nội các Ukraine, ông Poroshenko cho biết không dễ để duy trì thỏa thuận ngừng bắn bởi vì “những kẻ khủng bố” thường xuyên khiêu khích quân đội chính phủ Kiev.

Quân đội Ukraine đã ghi nhận được ít nhất 6 vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn vào đêm 9/9, nhưng không gây ra thương vong. Chính quyền Kiev cho biết 5 quân nhân Ukraine đã thiệt mạng từ sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Một người dân cũng thiệt mạng trong cuộc nã đạn pháo vào thành phố cảng Mariupol.

Ông Poroshenko cho hay, Ukraine đang tái tập hợp lực lượng vũ trang ở miền Đông, không phải để chuẩn bị cho một chiến dịch mới chống lại phe ly khai, mà nhằm bảo vệ lãnh thổ khỏi nguy cơ bị tấn công.

Huy Phong (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Phát hiện bức tường bí ẩn ngăn cách Hệ Mặt Trời với dải Ngân Hà Tàu thăm dò vũ trụ của NASA đã phát hiện một “bức tường” bí...
ISS không phải là cung điện xa hoa mà là nỗi ám ảnh vì quá chật hẹp Chúng ta đều biết Trạm Không gian Quốc tế (ISS) là một nơi...
Những chiếc bánh kem không ai nỡ ăn vì quá đẹp Những chiếc bánh kem này quá đẹp, quá tinh tế và dễ thương...
Loại enzyme đột biến 'ăn' nhựa hoạt động như thế nào? Loại enzyme này rất 'phàm ăn', chúng gần như đã phân hủy hoàn...