Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 11/08/2014 21:34 PM (GMT+7)

Ukraine: Nhà tù trúng đạn pháo, 106 tù nhân tẩu thoát

Năm quả đạn pháo của quân đội Ukraine đã trúng một nhà tù ở ngoại ô thành phố Donetsk, tạo điều kiện cho 106 phạm nhân nguy hiểm có cơ hội trốn thoát.

Theo AP, vụ pháo kích của quân đội Ukraine diễn ra vào rạng sáng ngày 11/8 (theo giờ địa phương) và nhằm vào những nơi đồn trú của quân nổi dậy tại thành phố Donetsk.

Tuy nhiên, không hiểu vì sao có tới 5 quả rocket đi lạc vào nhà tù. Hậu quả là 1 tù nhân thiệt mạng và 5 người khác bị thương, trong đó có 3 nhân viên an ninh. Ngoài ra, vụ pháo kích còn khiến tường và một số khu nhà đổ sập, tạo điều kiện cho 106 tù nhân bỏ trốn.

Ukraine: Nhà tù trúng đạn pháo, 106 tù nhân tẩu thoát - 1

Cảnh nhà tù đổ nát sau vụ oanh kích.

Người phát ngôn Hội đồng thành phố Donetsk - ông Maxim Rovensky - cho biết: “Những kẻ đào tẩu phạm một số tội như giết người, cướp tài sản và hiếp dâm. 34 tên đã bị bắt lại sau khi bỏ trốn. Tuy nhiên, vẫn rất nguy hiểm khi những tên còn lại vào thành phố vốn đang tràn ngập vũ khí”.

Theo phóng viên AP tại hiện trường, cổng nhà tù mở toang và các tay súng thuộc lực lượng ly khai đứng xung quanh. Đạn pháo tạo ra một hố sâu tới 50cm ở sân nhà tù. Quân ly khai phải tới yểm trợ bảo vệ nhà tù khi lo ngại những tù nhân còn lại nổi loạn.

Ukraine: Nhà tù trúng đạn pháo, 106 tù nhân tẩu thoát - 2

Những tù nhân bị bắt sau khi bỏ trốn.

Người phát ngôn của lực lượng ly khai lập tức cáo buộc chính phủ Ukraine sử dụng pháo hạng nặng trong chiến dịch hòng tái chiếm Donetsk. Điều này đã khiến hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán.

Trong khi đó, phát ngôn viên an ninh Ukraine - ông Andriy Lysenko - lại cho rằng, nhà tù đã bị máy bay của lực lượng ly khai không kích.

Ukraine: Nhà tù trúng đạn pháo, 106 tù nhân tẩu thoát - 3

Thành phố Donetsk oằn mình dưới làn đạn pháo của quân đội Ukraine.

Những ngày qua, thành phố Donetsk liên tục rung chuyển bởi đạn pháo của chính quyền Kiev. Hôm nay (11/8) quân đội Ukraine đã bao vây thành phố và yêu cầu lực lượng ly khai phải đầu hàng để bảo toàn mạng sống.

Trong vòng 4 tháng giao tranh ở miền Đông Ukraine, có khoảng 1.500 người đã thiệt mạng. Riêng ở Donetsk đã có 400.000 người phải đi sơ tán do ảnh hưởng của chiến sự.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thư ký NATO - ông Anders Fogh Rasmussen - vừa đưa ra nhận định, nhiều khả năng Nga sẽ can thiệp quân sự vào miền Đông Ukraine.

Giang Bàng (Theo AP, BBC)

Tin đọc nhiều

Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Trái Đất sẽ ra sao nếu quay quanh ngôi sao lớn gấp 1.700 lần Mặt Trời? UY Scuti là ngôi sao lớn nhất con người từng khám phá. Nó...