Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 24/02/2014 16:14 PM (GMT+7)

Ukraine phát lệnh truy nã cựu TT Yanukovych

Ông Yanukovych bị truy nã vì đã ra lệnh cho cảnh sát nổ súng sát hại hàng loạt người biểu tình hồi tuần trước.

Ngày 24/2, Bộ trưởng Nội vụ lâm thời Ukraine Arsen Avkov cho biết nước này vừa phát lệnh truy nã Tổng thống bị phế truất Viktor Yanukovych.

Trên tài khoản Facebook của mình, ông Avakov cho hay ông Yanukovych và một loạt quan chức khác đã bị truy tố với tội danh hình sự “sát hại hàng loạt công dân hòa bình”.

Ông Yanukovych đã bị Quốc hội Ukraine phế truất hôm thứ Bảy sau khi ông này cùng các trợ lý thân cận được cho là đã lên một chiếc máy bay rời khỏi Kiev và tìm cách chạy ra nước ngoài trong một cuộc “bỏ chạy hèn nhát” nhưng bất thành. Hiện tung tích của ông Yanukovych vẫn còn là một ẩn số.

Ukraine phát lệnh truy nã cựu TT Yanukovych - 1

Ông Yanukovych trở thành tội phạm bị truy nã ở Ukraine

Ông Yanukovych bị truy tố vì đã ra lệnh cho cảnh sát chống bạo động sử dụng vũ khí quân dụng bắn thẳng vào người biểu tình hôm thứ Năm tuần trước khiến hàng chục dân thường thiệt mạng.

Trong tuyên bố của mình, Bộ Nội vụ Ukraine cho biết ông Yanukovych lần cuối cùng xuất hiện ở Balaklava trên bán đảo Crimea hôm Chủ nhật, nhưng sau đó ông này đã đi bằng xe hơi tới một địa điểm bí mật cùng một trợ lý thân cận.

Theo đó, trước khi rời khỏi Balaklava, ông Yanukovych đã cho phép các cận vệ của mình được tự do rời đi, và nhiều người đã làm như vậy.

Ông Avakov được chỉ định làm Bộ trưởng Nội vụ lâm thời hôm thứ Bảy ngay tại một phiên họp khẩn cấp của Quốc hội Ukraine. Ông Avakov lên thay Vitaly Zakharchenko, người bị bãi nhiệm một ngày trước đó vì đã ra lệnh thực hiện chiến dịch đàn áp đẫm máu người biểu tình.

Ukraine phát lệnh truy nã cựu TT Yanukovych - 2

Người biểu tình tuyên bố không rời quảng trường Độc lập cho đến khi bầu cử

Theo thống kê của Bộ Y tế Ukraine, kể từ khi phong trào biểu tình bùng phát từ hồi tháng 11 năm ngoái, đã có 88 người, chủ yếu là người biểu tình chống chính phủ và một số cảnh sát thiệt mạng trong các vụ đụng độ bạo lực ở thủ đô.

Tại quảng trường Độc lập ở trung tâm thủ đô Kiev, tình hình đã yên ắng trở lại, mặc dù hàng ngàn người biểu tình vẫn tụ tập tại đây để tưởng niệm những người thiệt mạng.

Ukraine phát lệnh truy nã cựu TT Yanukovych - 3

Người dân Ukraine tưởng niệm những người thiệt mạng tại quảng trường Độc lập

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính lâm thời Yuriy Kolobov cho biết Ukraine cần được nước ngoài viện trợ khẩn cấp khoảng 35 tỉ USD và kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế có biện pháp hành động.

Gần đây, Nga đã đồng ý chi 15 tỉ USD để hỗ trợ ông Yanukovych lãnh đạo đất nước vượt qua khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên hiện nhiều người lo ngại rằng với việc ông Yanukovych bị phế truất, Nga sẽ rút lại đề xuất này, khiến Ukraine càng chìm sâu hơn vào nợ nần. Hiện nợ công Ukraine đang lên tới 73 tỉ USD, trong đó 6 tỉ USD sẽ phải trả trong năm nay.

Trí Dũng (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...