Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 25/01/2014 10:49 AM (GMT+7)

Ukraine: Phe biểu tình chuẩn bị "đánh" cảnh sát

Người biểu tình đang chuẩn bị các thứ cần thiết để phát động chiến dịch tấn công cảnh sát khi họ ngày càng trở nên giận dữ.

Cuộc biểu tình ở thủ đô Kiev của Ukraine đang có những diễn biến ngày càng xấu hơn khi những người biểu tình giận dữ hết lời chửi bới cảnh sát vào đêm thứ Sáu và đang chuẩn bị mọi phương tiện để phát động chiến dịch tấn công cảnh sát.

Đêm thứ sáu, hàng trăm người biểu tình đứng trên những chiến lũy kiên cố do họ dựng lên trên đường phố để ném pháo hoa vào lực lượng cảnh sát chống bạo động đang dàn hàng phía trước. Người biểu tình cũng đánh trống ầm ĩ trên khắp các chiến lũy, buộc cảnh sát phải dùng đèn pha cực mạnh để chiếu vào người biểu tình nhằm giải tán đám đông.

Ukraine: Phe biểu tình chuẩn bị "đánh" cảnh sát - 1

Người biểu tình vẫy cờ trên một chiếc xe cảnh sát bị đốt cháy

Suốt cả ngày hôm qua, người biểu tình đã chuẩn bị mọi thứ gần thiết để đụng độ với cảnh sát sau khi họ bác bỏ đề xuất của chính phủ dỡ bỏ các chiến lũy, đổi lại cảnh sát sẽ hành xử nhẹ nhàng hơn với người biểu tình và thả hơn 100 người bị bắt giữ. Đề xuất này cũng đã được các lãnh đạo đối lập nhất trí, và khi nó bị người biểu tình bác bỏ, người ta không hiểu ai mới là người thực sự đứng đằng sau cuộc biểu tình này.

Cuộc nổi dậy cũng đã lan tới nhiều thành phố ở bên ngoài thủ đô Kiev khi người biểu tình bắt đầu xông vào đánh chiếm các trụ sở công quyền ở 6 khu vực và cùng lên tiếng đòi loại bỏ Tổng thống Viktor Yanukovych.

Tại quảng trường Độc lập ở trung tâm thủ đô Kiev, không khí giận dữ và chống đối ngày càng tăng dần, đặc biệt là khi 5 người biểu tình thiệt mạng khi đụng độ với cảnh sát trong tuần này. Nghị sĩ Alexander Sych tuyên bố: “Người dân đang tức giận và từ chối thỏa hiệp ngay cả khi có cơ hội. Giờ đây họ không còn tin tưởng vào chính phủ và Tổng thống.”

Trong cả ngày thứ Sáu, rất nhiều thanh niên đội mũ sắt, đeo mặt nạ phòng độc và mang theo khiên tự chế cùng gậy gộc đã dồn tới các chiến lũy. Họ lập thành đội hình và diễu hành trên các tuyến phố, dựng những máy bắn đá khổng lồ và chất đầy đá xung quanh để tấn công cảnh sát.

Ukraine: Phe biểu tình chuẩn bị "đánh" cảnh sát - 2

Người biểu tình dùng súng, gạch đá chống lại cảnh sát

Quảng trường Độc Lập đã biến thành một kiểu thành phố tự trị không có người lãnh đạo thực thụ. Mọi người đều hành động trên cơ sở tự nguyện và theo những yêu cầu được phát đi trên hệ thống phát thanh. Mọi hoạt động diễn ra ngoài tầm kiểm soát của chính phủ và các chính trị gia, ngay giữa trung tâm thủ đô Kiev.

Người biểu tình cũng đã dựng lên hai phòng khám bệnh dã chiến, quyên góp các loại thuốc men cùng đội ngũ bác sĩ, y tá tình nguyện để chăm sóc cho những người bị thương. Một trung tâm báo chí cũng được lập ra để cung cấp thông tin cho các phóng viên trên khắp thế giới. Họ cũng có cả một hệ thống phân phối thực phẩm, thu dọn rác thải, cung cấp điện nước cho người biểu tình bên trong khu trại.

Ukraine: Phe biểu tình chuẩn bị "đánh" cảnh sát - 3

Áo giáp và khiên như thời Trung cổ của người biểu tình

Người biểu tình đang tìm kiếm và tập hợp rất nhiều mũ sắt, mặt nạ phòng độc, đệm che đầu gối và các loại áo giáp tự chế khác để chống lại đạn cao su của cảnh sát. Một nhóm biểu tình còn đến gần và thuyết phục cảnh sát “đầu hàng” người biểu tình để mọi việc diễn ra hòa bình.

Tuy nhiên, viên chỉ huy lực lượng cảnh sát trấn giữ tại khu vực này đã đáp trả: “Chúng tôi sẽ không đi đâu hết. Chúng tôi không muốn thấy máu đổ thêm nữa. Chúng tôi muốn hòa bình. Mọi người muốn hòa bình. Không ai muốn chiến tranh xảy ra.”

Trí Dũng (Theo GlobalandMail)

Tin đọc nhiều

Chiêm ngưỡng 12 nhà thờ đẹp nhất thế giới Kiến trúc độc đáo và đẹp mắt khiến những nhà thờ này nổi...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Các tiêu chuẩn để trở thành phi hành gia của NASA Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ đang tuyển dụng phi hành gia để...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...