Tháng 12, 2016
Chủ nhật
Thứ Ba, ngày 27/05/2014 19:10 PM (GMT+7)

Ukraine: Quân đội chiếm sân bay Donetsk

Bộ Nội vụ Ukraine cho biết, quân đội nước này hiện đã kiểm soát toàn bộ sân bay ở vùng Donetsk, sau một ngày giao tranh đẫm máu với những tay súng ly khai thân Nga.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov ngày hôm nay (27/5) thông báo: “Sân bay ở vùng Donetsk hiện nằm dưới quyền kiểm soát của chúng tôi. Kẻ thù bị tổn thất nặng nề”. Ông Arsen cho biết các hoạt động trấn áp các phần tử ly khai vẫn tiếp tục.

Một đại diện của Cộng hòa nhân dân Donetsk xác nhận với hãng tin BBC rằng thông tin ít nhất 30 người thiệt mạng trong cuộc giao tranh vào ngày 26/5 là chính xác. Trong khi đó, Thị trưởng Donetsk, ông Alexander Lukyanchenko, nói rằng, 40 người thiệt mạng trong ngày 26/5, trong khi một báo cáo khác cho biết 50 tay súng ly khai đã thiệt mạng.

Ukraine: Quân đội chiếm sân bay Donetsk - 1

Các chiến binh ly khai thân Nga chiếm sân bay ở vùng Donetsk vào ngày 26/5.

Cuộc tranh giao tranh đẫm máu bắt đầu sau khi các chiến binh ly khai chiếm giữ sân bay Sergei Prokofiev ở Donetsk vào sáng sớm ngày 26/5. Quân đội Ukraine được trang bị vũ trang hạng nặng nhanh chóng đáp trả bằng các cuộc không kích và tấn công vào sân bay.

Mục đích của việc chiếm giữ sân bay của các tay súng ly khai có thể là nhằm ngăn chặn tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tới Donetsk, sau khi tỷ phú 45 tuổi này thông báo chuyến công du đầu tiên của ông sẽ là những vùng bất ổn ở miền đông.

Ngay sau khi được bầu làm Tổng thống mới của Ukraine, ông Poroshenko tuyên bố miền đông nước này sẽ không biến thành Somalia. Chiến dịch chống khủng bố không thể kéo dài 2 hay 3 tháng, nó chỉ nên được tính bằng giờ. Tuy nhiên, ông Poroshenko cũng nói rằng muốn thảo luận với Nga để kết thúc cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 27/5 kêu gọi ông Poroshenko dừng các hoạt động quân sự ở miền đông Ukraine và thực hiện một lộ trình hòa bình đã được đàm phán tại Geneva vào ngày 17/4. Ông Lavrov cũng cảnh báo “một cuộc chiến tranh thực sự” sắp xảy ra tại vùng Donetsk và Luhansk.

Huy Phong (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Chi 800 triệu phẫu thuật mặt giống... ác quỷ, bố nhận phản ứng bất ngờ từ con trai Một người đàn ông đã chi ra số tiền gần 800 triệu đồng tái...
Tổng thống Hàn Quốc bị ngưng chức Thủ tướng chỉ đạo Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ chuẩn bị ứng...
Trung Quốc "phát triển vũ khí hạt nhân đối phó ông Trump" Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) hôm 8-12 đề nghị Bắc Kinh...
Rơi máy bay ở Pakistan, 48 người tử nạn Tờ The Guardian đưa tin, một máy bay chở 48 người, trong đó...