Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 09/07/2014 02:10 AM (GMT+7)

Ukraine: Quân ly khai dọa phản công sau khi tái hợp

Hôm 8/7, quân nổi dậy ở miền đông Ukraine đã lên tiếng cảnh báo chính quyền Kiev rằng lực lượng này sẽ phản công sau khi rời khỏi Slovyansk và tái hợp tại Donetsk.

Lãnh đạo của lực lượng ly khai tại miền đông Ukraine, ông Alexander Borodai, cho hay, quân nổi dậy đang di chuyển hàng trăm máy bay chiến đấu và binh sĩ tới Donetsk để bảo vệ thành phố và sẵn sàng phản công quân đội chính phủ. Ông Borodai nói với một hãng tin địa phương rằng: “Chúng tôi không chuẩn bị để tự giải vây cho mình, chúng tôi đang chuẩn bị để hành động”.

Theo vị lãnh đạo nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng, việc Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tự nhận Igor Strelkov chỉ huy lực lượng ly khai sơ tán khỏi Slovyansk đã khiến lực lượng này có thêm cơ hội tập trung hỏa lực phản công. Ông Borodai cho rằng, phe ly khai rút khỏi Slovyansk không phải là thất bại mà là một chiến thuật chiến đấu, mặc dù quân đội chính phủ Ukraine khẳng định lực lượng nổi dậy đã thiệt hại rất lớn trong cuộc tấn công ở thành phố Slovyansk.

Ukraine: Quân ly khai dọa phản công sau khi tái hợp - 1

Lãnh đạo lực lượng ly khai tại miền đông Kiev Alexander Borodai

Kể từ khi tái hợp vào cuối tuần qua, những binh sĩ được trang bị vũ trang của lực lượng ly khai đã đổ xuống đường phố, thiết lập các rào chắn và các trạm kiểm soát mới để bắt người đi bộ và xe cộ dừng lại nhằm nhận dạng tại chỗ.

Ông Borodai khẳng định: “Strelkov là tư lệnh và một hệ thống chỉ huy chặt chẽ từ trên xuống dưới sẽ được xây dựng ở tất cả các đơn vị vũ trang. Igor và tôi sẽ có thể xây dựng một hệ thống chỉ huy dọc hiệu quả và rõ ràng”.

Hôm 7/7, 3 cây cầu nằm trên đường dẫn tới Donetsk đã nổ tung sau khi Phó Giám đốc Hội đồng an ninh Ukraine tuyên bố quân chính phủ Kiev sẽ phong tỏa hai thành phố Donetsk và Lugansk. Hiện vẫn chưa rõ ai chịu trách nhiệm trong vụ phá hoại này. Thiệt hại trong vụ phá hủy cầu có thể là thuận lợi cho phe nổi dậy, bởi nó ngăn chặn đường tiến quân của quân chính phủ Ukraine. Thế nhưng, phe nổi dậy ở Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng lại ra tuyên bố cáo buộc chính quyền Ukraine đứng sau vụ nổ nhằm cản trở đường tiếp tế của phe ly khai.

Ukraine: Quân ly khai dọa phản công sau khi tái hợp - 2

Hôm 7/7, 3 cây cầy trên đường dẫn tới Donetsk đã bị phá hủy

Trước đó, ở Donetsk, người ta đã nghe thấy những tiếng súng lẻ tẻ nhưng vẫn chưa có sự cố đặc biệt nào được báo cáo. Tuy nhiên, một quan chức cho hay ở Lugansk, thành phố sát biên giới với Nga, nơi quân nổi dậy vẫn chiếm đóng các tòa thị chính, đã có 2 người thiệt mạng bởi một vụ tấn công bằng bom.

Nguyễn Bình (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Siêu hố đen đang lớn rất nhanh, khoa học bó tay Dù đã biết các siêu hố đen nặng hơn Mặt Trời hàng tỷ lần và...
Tìm ra điểm yếu của virus corona Bằng cách nghiên cứu kháng thể của bệnh nhân khỏi bệnh SARS,...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Bill Gates chi hàng tỷ USD để phát triển vaccine ngừa Covid-19 Tỷ phú Bill Gates chia sẻ trên chương trình truyền hình "The...