Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 21/02/2014 07:29 AM (GMT+7)

Ukraine: Thủ đô Kiev rền vang tiếng súng

Lệnh ngừng bắn đã bị phá vỡ chỉ sau vài giờ khi thủ đô Kiev chìm trong bạo lực và những tiếng súng rền vang giữa hai bên.

Ngày 20/2, bạo lực bất ngờ bùng lên ở thủ đô Kiev của Ukraine, phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn ngắn ngủi giữa Tổng thống Viktor Yanukovich và các lãnh đạo phe đối lập.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi lệnh ngừng bắn được công bố, người biểu tình cho rằng đây là một động thái mang tính hình thức của chính phủ nên đã tập trung ném bom xăng và gạch đá như mưa xuống lực lượng cảnh sát chống bạo động đang lập đội hình bên ngoài quảng trường Độc lập.

Ukraine: Thủ đô Kiev rền vang tiếng súng - 1

Người biểu tình chuẩn bị rất nhiều bom xăng để tấn công cảnh sát

Ukraine: Thủ đô Kiev rền vang tiếng súng - 2

Bạo lực bất ngờ bùng lên ở quảng trường Độc lập

Bộ trưởng Nội vụ lâm thời Vitaly Zakharschenko cho biết cảnh sát đã được phát vũ khí chiến đấu và sẽ sử dụng vũ khí “theo quy định của pháp luật” để bảo vệ bản thân và giải phóng con tin. Bộ Nội vụ cho biết người biểu tình đã bắt giữ 67 cảnh sát làm con tin trong các vụ đụng độ.

Các nhân chứng có mặt tại quảng trường Độc lập khi bạo lực bùng lên vào sáng thứ Năm cho biết cả hai bên cảnh sát và người biểu tình đều sử dụng súng để tấn công nhau.

Ukraine: Thủ đô Kiev rền vang tiếng súng - 3

Quang cảnh hỗn loạn ở quảng trường Độc lập

Ukraine: Thủ đô Kiev rền vang tiếng súng - 4

Một người biểu tình đứng bên chiến lũy của mình

Cảnh sát chống bạo động đã sử dụng súng trường tự động bắn vào đám đông để giải thoát cho những đồng đội đang bị người biểu tình truy sát ở gần một trung tâm nghệ thuật cạnh quảng trường. Trong khi đó, các phóng viên cũng ghi lại được cảnh một người biểu tình đội mũ sắt nấp sau một gốc cây sử dụng súng bắn về phía cảnh sát.

Giữa tiếng súng vang rền, cả quảng trường Độc lập biến thành một khu giết chóc đẫm máu khi người biểu tình ào lên đánh giáp lá cà với cảnh sát. Thông báo của phủ Tổng thống Ukraine cho biết hàng chục cảnh sát đã bị thương hoặc thiệt mạng vì trúng đạn của người biểu tình, trong khi nhiều người biểu tình cũng gục xuống trên vỉa hè chỉ vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn được ban bố.

Ukraine: Thủ đô Kiev rền vang tiếng súng - 5

Người biểu tình ném bom xăng và gạch đá vào cảnh sát...

Ukraine: Thủ đô Kiev rền vang tiếng súng - 6

... Rồi ào ạt xông lên đánh giáp lá cà

Các nhân chứng có mặt tại quảng trường Độc lập cho biết có một số tay súng bắn tỉa nấp trên những tòa nhà cao tầng nổ súng vào đám đông đang đụng độ dữ dội. Những cuộc đụng độ đẫm máu trong 3 ngày nay đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 51 người, trong đó có 12 cảnh sát.

Văn phòng Tổng thống Yanukovich cáo buộc nhiều nhóm biểu tình đã sử dụng súng và đạn thật, trong đó có cả súng bắn tỉa để tấn công cảnh sát. Theo nhiều nhà quan sát, cáo buộc này nhiều khả năng là có cơ sở, bởi dưới sức ép trừng phạt của Mỹ và phương Tây, cảnh sát Ukraine không dại gì sử dụng vũ khí để khơi mào bạo lực.

Ukraine: Thủ đô Kiev rền vang tiếng súng - 7

Cảnh sát sử dụng súng AK để giải vây cho đồng đội

Ukraine: Thủ đô Kiev rền vang tiếng súng - 8

Người biểu tình phản công bằng súng bắn tỉa

Trang web của Bộ Nội vụ khuyên công dân Ukraine tránh xa khu vực trung tâm thủ đô Kiev trước mối nguy hiểm từ các “tay súng hung hăng”. Các trường học và cửa hàng đều đóng cửa, tàu điện ngầm ngừng hoạt động, trong khi các máy ATM đều hết sạch tiền.

Trước làn sóng bạo lực mới bùng lên này, các nước thành viên EU đã bày tỏ quan ngại rằng Ukraine sẽ rơi vào một cuộc nội chiến hoặc bị chia rẽ sâu sắc giữa khu vực phía tây thân châu Âu và vùng phía Đông chịu nhiều ảnh hưởng hơn từ phía Nga.

Ngoại trưởng các nước Đức, Pháp và Ba Lan đã có mặt ở thủ đô Kiev hôm thứ Năm để gặp gỡ Tổng thống Yanukovich trong một nỗ lực nhằm tìm ra giải pháp tháo gỡ thế bế tắc chính trị hiện nay ở Ukraine. Họ cũng đã gửi báo cáo sơ bộ về Brussels để EU quyết định biện pháp trừng phạt đối với những người chịu trách nhiệm trước cuộc đổ máu hiện nay ở Ukraine.

Ukraine: Thủ đô Kiev rền vang tiếng súng - 9

Ukraine: Thủ đô Kiev rền vang tiếng súng - 10

Người bị thương nằm la liệt trên đường phố thủ đô Kiev

Trong khi đó, Nga đã chỉ trích mạnh mẽ các hành động của Mỹ và châu Âu và coi đây là hành vi “tống tiền” khiến cho cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraine càng thêm tồi tệ. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cử một phái viên tới Kiev để thương lượng với phe đối lập theo đề nghị của ông Yanukovich.

Với mục tiêu gia tăng sức ép đối với Tổng thống Yanukovich trong việc vãn hồi trật tự, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã tuyên bố rằng Moscow sẽ không chuyển số tiền cho vay 2 tỉ USD cho giới lãnh đạo Ukraine nếu họ chấp nhận cho đối thủ của mình bước qua “như một tấm thảm chùi chân”.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Những điểm giống nhau đến kì lạ giữa Trái Đất và 'người anh em' Sao Hỏa Được mệnh danh là hành tinh anh em với Trái Đất, Sao Hỏa có...
Putin tiết lộ lý do ra tranh cử năm sau “Tôi đã nhiều lần nói về một nước Nga mà tôi muốn thấy”,...