Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 28/02/2014 18:20 PM (GMT+7)

Ukraine tố cáo lính Nga “xâm lược vũ trang”

Bộ Nội vụ Ukraine cho rằng những người có vũ trang xuất hiện bên ngoài sân bay ở Sevastopol là lính Nga trong một cuộc "xâm lược".

Ngày 28/2, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine đã lên tiếng cáo buộc binh sĩ Nga có hành vi phong tỏa sân bay ở Sevastopol trên bán đảo Crimea và tuyên bố rằng đây là một “cuộc xâm lược vũ trang”.

Mặc dù tuyên bố rằng đã không có vụ đối đầu bạo lực trực tiếp nào xảy ra tại sân bay Belbek ở Sevastopol, song Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov lại cho rằng vấn đề này cần phải được giải quyết bằng biện pháp ngoại giao trước khi các cuộc đụng độ vũ trang bùng phát.

Ukraine tố cáo lính Nga “xâm lược vũ trang” - 1

Sân bay Belbek ở thành phố Sevastopol trên bán đảo Crimea

Ông Avakov tuyên bố trên Facebook của mình rằng các binh sĩ Nga thuộc Hạm đội Biển Bắc đồn trú tại thành phố cảng Sevastopol đã xuất hiện bên ngoài sân bay Belbek, mặc dù phía bên trong sân bay hiện đang do quân đội Ukraine kiểm soát.

Ông Avakov cho biết: “Sân bay này hiện không hoạt động được. Lực lượng của Bộ Nội vụ Ukraine đã thiết lập các chốt kiểm soát ở vòng ngoài, và hiện đụng độ vũ trang vẫn chưa xảy ra.”

Trong một tuyên bố đưa ra ngày hôm nay, Bộ trưởng Nội vụ Avakov cho biết khoảng 100 người nghi là thành viên của lực lượng dân quân Cossacks của Nga đã tìm cách chiếm giữ sân bay Simferopol, cách thành phố Sevastopol khoảng 80 km, tuy nhiên họ đã bị lực lượng an ninh Ukraine đẩy lùi.

Ông này cũng tố cáo rằng 119 lính có vũ trang mặc đồ ngụy trang giống như quân phục lính Nga đã tiến vào sân bay này lúc 1h30 đêm thứ Năm và trụ lại bên trong nhà hàng của sân bay.

Ukraine tố cáo lính Nga “xâm lược vũ trang” - 2

Nhiều người mặc quân phục tuần tra bên ngoài sân bay Belbek

Khi bị các nhân viên thuộc Bộ Nội vụ Ukraine chất vấn về việc họ có phải là binh sĩ và họ có được phép vào sân bay này hay không, những người này đã từ chối trả lời.

Ông Avakov nhấn mạnh: “Tôi cho rằng đây là một cuộc xâm lược và chiếm đóng có vũ trang, vi phạm mọi hiệp ước và quy tắc quốc tế. Đây là hành vi khiêu khích trực tiếp nhằm gây ra đổ máu trên lãnh thổ của một nước có chủ quyền.”

Tổng thống lâm thời UkraineOleksandr Turchynov cũng bày tỏ phản ứng trước sự việc trên: “Bất cứ di biến động nào, đặc biệt là của những người vũ trang bên ngoài khu vực hợp pháp do chính quyền Ukraine quy định đều bị coi là hành động xâm lược quân sự.”

Nếu thông tin ông Avakov tố cáo là có thật thì sự xuất hiện của binh sĩ Nga tại sân bay Belbek thể hiện sự chống đối trực tiếp mệnh lệnh của chính quyền lâm thời Ukraine cấm binh sĩ Nga rời khỏi căn cứ của mình ở Sevastopol.

Ukraine tố cáo lính Nga “xâm lược vũ trang” - 3

Bộ Nội vụ Ukraine cho rằng đây là những người lính Nga "xâm lược"

Mệnh lệnh này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và nhiều nước phương Tây lo ngại rằng Nga có thể tìm cách áp đặt ảnh hưởng lên các nhóm thân Nga ở bán đảo Crimea nhằm chống lại chính quyền lâm thời mới được chỉ định ở Kiev.

Bầu không khí vốn rất nóng trên bán đảo Crimea càng thêm căng thẳng khi một nhóm vũ trang thân Nga đã chiếm giữ tòa nhà quốc hội Cộng hòa tự trị Crimea ở thủ phủ Simferopol và treo cờ Nga trên nóc tòa nhà này vào hôm qua.

Mặc dù có một căn cứ hải quân đóng ở Sevastopol, song Nga vẫn luôn khẳng định rằng họ sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của nước láng giềng, đồng thời bày tỏ mối quan ngại về tình trạng phân biệt đối xử đối với người thiểu số gốc Nga ở Ukraine.

Hơn một nửa dân số ở Crimea là những người nói tiếng Nga và thuộc nhóm dân tộc thiểu số gốc Nga tại Ukraine.

Tổng thống bị phế truất của Ukraine Viktor Yanukovych là người nhận được nhiều sự ủng hộ của cộng đồng người gốc Nga ở Ukraine, và hiện cộng đồng này đang bày tỏ sự cảnh giác với chính quyền mới ở Kiev mà họ cho là gồm toàn những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan.

Trí Dũng (Theo Ria Novosti)

Tin đọc nhiều

Những điểm giống nhau đến kì lạ giữa Trái Đất và 'người anh em' Sao Hỏa Được mệnh danh là hành tinh anh em với Trái Đất, Sao Hỏa có...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...
Choáng với bức ảnh đạt độ siêu phân giải 195 tỷ pixel Một công ty Trung Quốc đã chụp tấm ảnh thành phố Thượng Hải...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...