Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 23/02/2014 13:10 PM (GMT+7)

Ukraine: Tổng thống cáo buộc Quốc hội đảo chính

Tổng thống Yanukovych gọi đây là một cuộc đảo chính khi Quốc hội Ukraine tuyên bố ông đã "từ chức".

Ngày 22/2, Quốc hội Ukraine đã triệu tập một phiên họp khẩn cấp và bỏ phiếu để tái áp dụng hiến pháp năm 2004 mà không có chữ ký của Tổng thống Viktor Yanukovych chỉ vài giờ sau khi ông này bay khỏi thủ đô Kiev, vì họ cho rằng tổng thống đã “từ chức”.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Yanukovych đã gọi đây là một cuộc “đảo chính” và khẳng định sẽ không bao giờ từ chức vì ông là tổng thống hợp hiến của Ukraine.

Ukraine: Tổng thống cáo buộc Quốc hội đảo chính - 1

Quốc hội Ukraine bỏ phiếu tuyên bố ông Yanukovych đã "từ chức"

Quốc hội Ukraine cũng bỏ phiếu trả tự do cho đối thủ của ông Yanukovych là cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko. Bà Tymoshenko đã bị kết án 7 năm tù vì tội lạm dụng quyền lực khi còn đương chức.

Ngay sau khi được tự do, bà Tymoshenko đã tuyên bố rằng việc lật đổ ông Yanukovych giống như sự chấm dứt của một chế độ độc tài, và Ukraine “từ ngày hôm nay sẽ được thấy ánh mặt trời”.

Bà Tymoshenko cũng gọi những người biểu tình trên đường phố thủ đô Kiev là “anh hùng”, đồng thời kêu gọi họ tiếp tục cuộc đấu tranh nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Yanukovych.

Ukraine: Tổng thống cáo buộc Quốc hội đảo chính - 2

Người biểu tình canh gác bên ngoài tòa nhà Quốc hội

Trước đó, Quốc hội Ukraine đã thông qua nghị quyết coi Tổng thống Yanukovych đã “từ chức”, đồng thời ấn định cuộc bầu cử tổng thống mới sẽ được tổ chức vào ngày 25/5 sắp tới.

Trong khi đó, lợi dụng lúc tổng thống vừa rời khỏi thủ đô, người biểu tình đã tràn vào chiếm giữ các tòa nhà chính phủ trọng yếu ở Kiev cũng như dinh thự của ông Yanukovych.

Phát biểu trên đài truyền hình UBR ở Kharkiv, nơi được coi là căn cứ địa của mình, ông Yanukovych đã tuyên bố rằng “cả đất nước và thế giới đều coi những sự kiện này như một cuộc đảo chính”.

Ukraine: Tổng thống cáo buộc Quốc hội đảo chính - 3

Tình hình Ukraine đang có những diễn biến mau lẹ và khó lường

Ông Yanukovych cho biết: “Xe của tôi đã bị người ta nã đạn vào, nhưng tôi không sợ hãi. Tôi cảm thấy xót thương cho đất nước của mình.”

Ông Yanukovych đã so sánh tình cảnh hiện nay của Ukraine với những gì đã diễn ra ở Đức vào thập niên 1930, khi Đức Quốc xã do Hitler cầm đầu lên nắm quyền.

Ông nói: “Tôi đã làm mọi việc để tránh gây ra bạo lực trên đường phố. Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể để ổn định tình hình chính trị trong nước. Nhưng những gì xảy ra cũng đã xảy ra mất rồi.”

Ukraine: Tổng thống cáo buộc Quốc hội đảo chính - 4

Một quan chức đảng cầm quyền bị người biểu tình tấn công bên ngoài Quốc hội

Trước đây, ông Yanukovych đã nhiều lần bác bỏ những lời kêu gọi từ chức sau nhiều tháng trời phong trào biểu tình nổ ra và gây nên những vụ đụng độ đẫm máu giữa người biểu tình với cảnh sát.

Chỉ vài giờ trước khi rời khỏi thủ đô, ông Yanukovych và lãnh đạo phe đối lập đã đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt đổ máu, theo đó Ukraine sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào tháng 12 và hạn chế một số quyền lực của tổng thống. Tuy nhiên, một số thành viên phe đối lập vẫn kiên quyết đòi ông Yanukovych từ chức ngay lập tức, và bước ngoặt của tình hình đã xảy ra một cách đột ngột vài giờ sau đó.

Trong cuộc họp quốc hội sáng thứ Bảy, lãnh đạo 4 cơ quan an ninh của Ukraine có mặt tại đây đã phải tuyên bố không can thiệp vào bất kỳ cuộc xung đột nào với người dân. Chủ tịch quốc hội Volodymyr Rybak, một đồng minh thân cận của Tổng thống Yanukovych cũng phải tuyên bố từ chức vì “lý do sức khỏe”.

Ngay sau khi cảnh sát rút đi, người biểu tình đã tràn vào các tòa nhà chính phủ và nhà riêng của Tổng thống Yanukovych.

Ukraine: Tổng thống cáo buộc Quốc hội đảo chính - 5

Người biểu tình canh gác bên ngoài dinh thự của Tổng thống Yanukovych

Nhà Trắng đã ra một tuyên bố cho biết Mỹ đang “theo dõi sát” diễn biến tình hình ở Ukraine, và họ cho rằng những diễn biến hôm thứ Bảy đã giúp họ tiến gần hơn tới mục tiêu “tiết giảm bạo lực, thay đổi hiến pháp và tổ chức bầu cử sớm” cho Ukraine.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov lại tuyên bố đã đến lúc chấm dứt quan điểm sai lầm rằng những người biểu tình ở quảng trường Maidan “đại diện cho quyền lợi của nhân dân Ukraine”.

Trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, ông Lavrov cũng bày tỏ quan ngại rằng Kiev đã bị “các nhóm cực đoan bất hợp pháp” khống chế, và tình hình căng thẳng ở Ukraine đã leo thang quá nhanh chóng.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Trụ sở 5 tỷ USD của Apple có gì đặc biệt? Tòa nhà Apple Park Campus trị giá hơn 5 tỷ USD được thiết kế...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
Công nghệ mới giúp tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ ánh sáng Nếu tàu vũ trụ có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng, con...