Tháng 03, 2018
Thứ năm
Thứ Bảy, ngày 22/02/2014 07:28 AM (GMT+7)

Ukraine: Tổng thống rời thủ đô tới căn cứ địa

Tổng thống Yanukovych đã bay từ Kiev tới căn cứ địa Kharkiv của mình sau 2 ngày bạo lực đẫm máu ở thủ đô.

Ngày 21/2, Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đã rời khỏi thủ đô Kiev và bay tới thành phố lớn thứ hai Kharkiv, nơi được coi là “căn cứ địa” chính trị của ông.

Một quan chức Mỹ cho biết ông Yanukovych tới thành phố này để tham dự một cuộc gặp nào đó, và cùng tháp tùng ông trong chuyến đi này có hai nhân vật quan trọng là Chủ tịch Quốc hội Volodomyr Rybak và Chánh Văn phòng phủ Tổng thống Andrei Kluyev.

Ukraine: Tổng thống rời thủ đô tới căn cứ địa - 1

Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych

Trước đó, ông Yanukovych đã ký một thỏa thuận với phe đối lập nhằm giải quyết tình hình bất ổn hiện nay, sau khi Ukraine vừa trải qua 3 ngày đẫm máu với những vụ đụng độ và đấu súng quyết liệt giữa người biểu tình và cảnh sát khiến hàng chục người thiệt mạng.

Tuy nhiên quyết định của ông Yanukovych cho tổ chức bầu cử sớm và thành lập một chính phủ mới, đồng thời ân xá cho những người biểu tình bạo lực đã gặp phải phản ứng hoài nghi, thậm chí là thù địch của gần 40.000 người biểu tình đang tập trung tại quảng trường Độc lập ở trung tâm thủ đô Kiev.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã có một cuộc thảo luận dài về nền hòa bình mong manh ở Ukraine.

Ukraine: Tổng thống rời thủ đô tới căn cứ địa - 2

Ukraine vừa trải qua 2 ngày bạo lực đẫm máu

Hai vị lãnh đạo này nhất trí rằng thỏa thuận chấm dứt đổ máu ở Ukraine cần được thực thi nhanh chóng nhằm ổn định lại tình hình và tạo cơ hội thực sự cho hòa bình. Tuy nhiên Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn cho rằng thỏa thuận chấm dứt bạo lực hiện nay ở Ukraine vẫn “cực kỳ mong manh”.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định: “Đây là một vấn đề rất khó khăn, và phe đối lập sẽ gặp nhiều trở ngại trong việc truyền đạt thỏa thuận này tới người biểu tình trên đường phố, vì những vụ đụng độ bạo lực kinh hoàng mới diễn ra trong 2 ngày vừa qua.”

Trí Dũng (Theo Telegraph)

Tin đọc nhiều

Cựu TT Pháp Sarkozy bị bắt với cáo buộc nhận hàng valy tiền Cựu tổng thống Sarkozy bị tạm giam hôm 20/3 để điều tra về...
Những lời tiên đoán của bà lão mù Vanga về nước Nga và Tổng thống Putin từ 40 năm trước Nhà tiên tri nổi tiếng Vanga đã dự đoán về tương lai của ông...
TQ giảm tải dân số: Buộc người nghèo rời Bắc Kinh, Thượng Hải Thượng Hải và Bắc Kinh thi hành chính sách giới hạn dân số,...
Hoa anh đào sắp bị xóa sổ tại Nhật Bản? Sau một mùa đông lạnh lẽo kéo dài, khu vực phía Đông Nhật...