Tháng 08, 2018
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 22/02/2014 07:28 AM (GMT+7)

Ukraine: Tổng thống rời thủ đô tới căn cứ địa

Tổng thống Yanukovych đã bay từ Kiev tới căn cứ địa Kharkiv của mình sau 2 ngày bạo lực đẫm máu ở thủ đô.

Ngày 21/2, Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đã rời khỏi thủ đô Kiev và bay tới thành phố lớn thứ hai Kharkiv, nơi được coi là “căn cứ địa” chính trị của ông.

Một quan chức Mỹ cho biết ông Yanukovych tới thành phố này để tham dự một cuộc gặp nào đó, và cùng tháp tùng ông trong chuyến đi này có hai nhân vật quan trọng là Chủ tịch Quốc hội Volodomyr Rybak và Chánh Văn phòng phủ Tổng thống Andrei Kluyev.

Ukraine: Tổng thống rời thủ đô tới căn cứ địa - 1

Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych

Trước đó, ông Yanukovych đã ký một thỏa thuận với phe đối lập nhằm giải quyết tình hình bất ổn hiện nay, sau khi Ukraine vừa trải qua 3 ngày đẫm máu với những vụ đụng độ và đấu súng quyết liệt giữa người biểu tình và cảnh sát khiến hàng chục người thiệt mạng.

Tuy nhiên quyết định của ông Yanukovych cho tổ chức bầu cử sớm và thành lập một chính phủ mới, đồng thời ân xá cho những người biểu tình bạo lực đã gặp phải phản ứng hoài nghi, thậm chí là thù địch của gần 40.000 người biểu tình đang tập trung tại quảng trường Độc lập ở trung tâm thủ đô Kiev.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã có một cuộc thảo luận dài về nền hòa bình mong manh ở Ukraine.

Ukraine: Tổng thống rời thủ đô tới căn cứ địa - 2

Ukraine vừa trải qua 2 ngày bạo lực đẫm máu

Hai vị lãnh đạo này nhất trí rằng thỏa thuận chấm dứt đổ máu ở Ukraine cần được thực thi nhanh chóng nhằm ổn định lại tình hình và tạo cơ hội thực sự cho hòa bình. Tuy nhiên Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn cho rằng thỏa thuận chấm dứt bạo lực hiện nay ở Ukraine vẫn “cực kỳ mong manh”.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định: “Đây là một vấn đề rất khó khăn, và phe đối lập sẽ gặp nhiều trở ngại trong việc truyền đạt thỏa thuận này tới người biểu tình trên đường phố, vì những vụ đụng độ bạo lực kinh hoàng mới diễn ra trong 2 ngày vừa qua.”

Trí Dũng (Theo Telegraph)

Tin đọc nhiều

Phát hiện bức tường bí ẩn ngăn cách Hệ Mặt Trời với dải Ngân Hà Tàu thăm dò vũ trụ của NASA đã phát hiện một “bức tường” bí...
Loại enzyme đột biến 'ăn' nhựa hoạt động như thế nào? Loại enzyme này rất 'phàm ăn', chúng gần như đã phân hủy hoàn...
Loại vật chất mới chưa từng có ở Trái Đất trong thiên thạch rơi ở Nga Được tìm thấy bởi các thợ đào vàng Nga vào năm 2016, tảng đá...
ISS không phải là cung điện xa hoa mà là nỗi ám ảnh vì quá chật hẹp Chúng ta đều biết Trạm Không gian Quốc tế (ISS) là một nơi...