Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 01/10/2014 20:53 PM (GMT+7)

Ukraine: Trường học trúng đạn pháo, 51 thương vong

Ít nhất 11 người thiệt mạng và 40 người khác bị thương khi đạn pháo rơi trúng một trường học và một xe buýt công cộng ở Donetsk hôm 1/10.

Trận pháo kích diễn ra lúc 10 giờ sáng 1/10, đúng vào ngày đầu tiên của năm học mới sau một thời gian dài ngừng hoạt động vì các cuộc giao tranh. Khoảng 70 em học sinh từ 8 tới 10 tuổi đã có mặt ở trường N57 tại thời điểm xảy ra vụ việc.

Giáo viên đã nhanh chóng đưa các em vào hầm trú ẩn khi pháo đạn nã vào trường học nên không có học sinh nào thương vong. Được biết những người thiệt mạng và bị thương trong trường là các giáo viên và phụ huynh học sinh. Các tòa nhà trong trường cũng bị thiệt hại nặng nề.

Ukraine: Trường học trúng đạn pháo, 51 thương vong - 1

Các phòng học ngổn ngang bàn ghế và các mảnh kính vỡ sau trận pháo kích

Cô Lidia Sheiko, hiện đang giảng dạy tiếng Nga tại trường N57 không giấu nổi sợ hãi khi kể lại: “Thật là một cơn ác mộng. Kính vỡ bay khắp mọi nơi. Những đứa trẻ hoảng sợ, chúng bắt đầu la hét và khóc…”.

Kể từ khi các cuộc xung đột nổ ra ở miền đông Ukraine vào tháng 4 vừa qua với các trận pháo kích dữ dội triền miên trong thành phố Donetsk, các nhà chức trách đã đưa ra những khóa đào tạo từ xa, cho phép học sinh có thể tự học ở nhà. Trường N57 có sức chứa khoảng 400 em học sinh, nhưng trong ngày đầu tiên quay trở lại trường học, chỉ có 70 em tham gia.

Cùng thời điểm vụ việc trên xảy ra, một quả đạn pháo cũng bắn trúng một chiếc xe buýt công cộng làm ít nhất 6 người thiệt mạng.

Ukraine: Trường học trúng đạn pháo, 51 thương vong - 2

Một số giáo viên, phụ huynh và học sinh vẫn chưa dám rời khỏi hầm trú ẩn khi cuộc pháo kích đã kết thúc

Chính quyền thành phố Donetsk cáo buộc chính lực lượng ly khai đã nã đạn pháo khiến dân thường thiệt mạng. Đáp lại, lãnh đạo phe ly khai cũng tố ngược lại quân đội Ukraine mới là thủ phạm gây ra các trận pháo kích vào thành phố Donetsk.

Trước đó, các cuộc xung đột nổ ra ở miền đông Kiev từ hôm 29/9 cũng khiến 12 người thiệt mạng, trong đó có 3 dân thường. Tình trạng giao tranh liên miên ở miền đông Ukraine khiến thỏa thuận ngừng bắn giữa quân chính phủ và lực lượng ly khai kí kết cách đây không lâu đang có nguy cơ sụp đổ.

Nguyễn Bình (Theo Reuters, RT)

Tin đọc nhiều

Những con giun này sẽ thay đổi cách nhân loại đi vệ sinh Sử dụng rất ít nước, không mùi, ít ruồi muỗi, loại toilet...
Màu xanh sâu thẳm của nước biển là biểu hiện của sự chết chóc? Nước biển rõ ràng không mang màu xanh. Sắc xanh của đại...
Con đường năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới thành thảm họa Sau gần 3 năm đi vào hoạt động, con đường thu năng lượng mặt...
Ai đã cho loài sinh vật 'bất tử' này lên Mặt Trăng? Việc loài bọ gấu nước gần như "bất tử" trên Trái Đất được đưa...