Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 11/11/2017 01:25 AM (GMT+7)

UNESCO chính thức có Tổng Giám đốc mới

Với 131 phiếu thuận và 19 phiếu chống, ngày 10/11, các quốc gia thành viên Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức thông qua quyết định của Hội đồng chấp hành, bổ nhiệm bà Audrey Azoulay, cựu Bộ trưởng Văn hóa và Truyền thông Pháp, làm Tổng Giám đốc mới của cơ quan này.

UNESCO chính thức có Tổng Giám đốc mới - 1

Cựu Bộ trưởng Văn hóa và Truyền thông Pháp Audrey Azoulay phát biểu sau khi được bầu làm Tổng Giám đốc UNESCO ở Paris (Pháp) ngày 10/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Như vậy, bà Azoulay, 45 tuổi, đã trở thành nữ tổng giám đốc thứ 2 trong lịch sử hình thành và phát triển của UNESCO.

Trước đó hồi tháng 10, bà Azoulay đã giành được 30 phiếu ủng hộ của Hội đồng chấp hành UNESCO, hơn đối thủ liền kề là cựu Bộ trưởng Văn hóa Qatar, ông Hammad bin Al-Kawari, 2 phiếu.

Từ khi thành lập cho đến nay, UNESCO đã có 10 Tổng Giám đốc. Nhiệm kỳ Tổng Giám đốc UNESCO hiện nay của bà Irina Bokova, người Bulgaria, sẽ kết thúc trong tháng 11 này. Trong cuộc bầu cử lần thứ 11 nhằm lựa chọn người đứng đầu tổ chức này trong nhiệm kỳ 4 năm (11/2017 - 11/2021), có tổng cộng 9 ứng cử viên nộp hồ sơ. Tuy nhiên, chỉ có hai ứng cử viên của Pháp và Qatar lọt vào vòng bầu chọn cuối cùng, với chiến thắng thuộc về bà Azoulay.

Bà Audrey Azoulay sinh ngày 4/8/1972 tại thành phố La Celle-Saint-Cloud. Bà tốt nghiệp trường Quản lý Quốc gia Ecole (1998 - 2000), Viện Nghiên cứu chính trị Paris (1996) và sở hữu bằng MBA chuyên ngành kinh doanh của Đại học Lancaster (Anh) năm 1993.

Với kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, chuyên gia pháp chế của Ủy ban châu Âu trong lĩnh vực văn hóa và truyền thông cùng với việc từng làm Cố vấn Văn hóa của cựu Tổng thống Pháp Francois Hollande, bà đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Văn hóa và Truyền thông Pháp từ ngày 11/2/2016. 

Từ đó đến nay, bà không ngừng tìm kiếm, thúc đẩy, triển khai các hoạt động liên quan đến việc bảo tồn và phát triển các di sản văn hóa tại khắp nơi trên thế giới cũng như việc xây dựng các nguồn quỹ phục vụ các hoạt động này.

Theo TTXVN

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...