Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 29/07/2018 07:31 AM (GMT+7)

Ứng dụng chuyển đổi âm thanh giúp người mù Ấn Độ khám phá thế giới

Nhằm đem lại cơ hội giáo dục cho những người khiếm thị, một tổ chức phi lợi nhuận tại Mỹ đã xây dựng một phần mềm chuyển đổi văn bản thành giọng nói để biến các nội dung hình ảnh thành âm thanh.

Ý tưởng xây dựng phần mềm chuyển đổi hình ảnh thành âm thanh đến từ tổ chức phi lợi nhuận Hear2Read của Suresh Bazaj, một doanh nhân có 40 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành viễn thông ở Mỹ. Năm 2013, sau khi nghỉ việc, Suresh quay về quê nhà ở Banaras (Ấn Độ). Lúc đó, gia đình ông đang hỗ trợ một trường học cho người mù nên Suresh có điều kiện hiểu rõ chất lượng giáo dục mà các học sinh khiếm thị đang nhận được.

Từng bị bong võng mạc dẫn tới thị lực kém và chỉ vừa phục hồi thị lực gần đây, Suresh ấp ủ ý tưởng đem lại cơ hội giáo dục lẫn công việc ổn định cho hàng triệu trẻ em mù ở Ấn Độ. Ông đã hợp tác với Alan Black, giáo sư Học viện Công nghệ ngôn ngữ thuộc Carnegie Mellon (CMU)-trường đại học hàng đầu thế giới về công nghệ để hiện thực hóa ý tưởng của mình. Và ứng dụng chuyển đổi văn bản thành giọng nói (TTS) bằng các ngôn ngữ Ấn Độ ra đời với sự tham gia của một đội ngũ các nhà phát triển và tình nguyện viên.

TTS của Hear2Read chạy trên nền tảng Android và người dùng có thể tải về miễn phí từ Google Play. Theo Better India, ứng dụng này khá dễ sử dụng. Nó giao tiếp với người dùng bằng cách đọc lên các lựa chọn có sẵn, sau đó người dùng nhập nội dung qua bàn phím cứng đi kèm máy tính bảng hoặc bàn phím mềm hiển thị trên màn hình để di chuyển tới bất kỳ ứng dụng hoặc website nào.

Ứng dụng chuyển đổi âm thanh giúp người mù Ấn Độ khám phá thế giới - 1

Hiện nay Hear2Read đã có các phiên bản cho khoảng 10 ngôn ngữ địa phương ở Ấn Độ.

Nhóm phát triển ứng dụng đã tạo ra một kho từ vựng mã nguồn mở có khoảng một triệu từ. Có 1.000 câu nói chọn lọc ghi âm giọng người bản xứ sử dụng các từ quen thuộc nhất trong văn nói cho từng ngôn ngữ. Các đoạn ghi âm này là cơ sở để phần mềm học máy tự động xây dựng các giọng nói chuyển văn bản thành tiếng nói.

Công sức làm việc của nhóm đã được trả công khi phiên bản dùng ngôn ngữ Tamil là TTS Tamil được nhóm ra mắt năm 2016 bắt đầu có ảnh hưởng đến các sinh viên khiếm thị Ấn Độ.

Việc có TTS bằng ngôn ngữ bản địa như Tamil đã góp phần tạo động lực cho các sinh viên, “trao cho họ khả năng và sự tự do tiêu dùng thông tin trong mọi ngôn ngữ và mọi bước đi mà họ muốn”, Suresh cho biết.

Suresh cho rằng, mọi sinh viên khiếm thị đều có sự thông minh, khéo léo. Vấn đề ở chỗ các sách chữ nổi (braille) dành cho người mù được cung cấp từ các tổ chức hoặc chính phủ đều lạc hậu hoặc không có sẵn ngôn ngữ địa phương. Ngoài ra, chúng cũng không đem lại cho người học một cái nhìn toàn diện về từng môn học. Chính điều này đã kéo lùi các sinh viên bị mù khỏi các thang đo giáo dục có chất lượng.

Ứng dụng chuyển đổi âm thanh giúp người mù Ấn Độ khám phá thế giới - 2

Doanh nhân Suresh Bazaj.

Theo thống kê, Ấn Độ có khoảng 62 triệu người bị mù, trong số đó chỉ có 10% được tiếp cận giáo dục chính thức, số còn lại quá nghèo hoặc không có phương tiện để tiếp cận một loại hình giáo dục nào đó.

“Phần mềm TTS mà chúng tôi phát triển là một hành trình dài để đạt được mục tiêu đem lại giáo dục chất lượng cho người mù. Nhiều sinh viên gọi cho tôi và nói về việc họ đã nhận được nhiều lợi ích như thế nào khi sử dụng phần mềm là một điều tôi giữ rất chặt trong tim mình”, Suresh cho biết thêm.

Hiện nay, doanh nhân 68 tuổi Suresh Bazaj đang tìm cách gia tăng số lượng người dùng và lan tỏa ứng dụng đến nhiều người khiếm thị hơn với hy vọng đạt được một triệu người dùng vào năm 2020. 

Trần Huyền Linh (BetterIndia)

Tin đọc nhiều

Xung quanh Trái Đất toàn là rác Kể từ năm 1957, quỹ đạo thấp quanh Trái đất đã trở thành một...
Nếu có hai Mặt Trăng, sự sống trên Trái Đất liệu có tồn tại? Nếu Trái Đất có hai Mặt Trăng, ban đêm sẽ trở nên rất sáng...
Điều gì xảy ra nếu vũ trụ co lại? Kể từ khi được hình thành, vũ trụ bắt đầu giãn nở nhiều hơn....
Hết chỗ, con người sẽ sống ở đâu trên Hỏa tinh? Để mang con người đến sinh sống ở Hỏa tinh, các nhà khoa học...