Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 03/06/2014 04:18 AM (GMT+7)

Vấn nạn “sói đơn độc” đe dọa cả châu Âu

Những vụ tấn công kinh hoàng của "sói đơn độc" thể hiện sự bất lực của hệ thống an ninh châu Âu.

Sau vụ xả súng kinh hoàng tại một bảo tàng Do Thái ở Brussels, Bỉ hồi hôm 24/5 khiến một cặp vợ chồng người Israel và 2 người khác thiệt mạng, nhiều người cho rằng tên sát thủ trong vụ việc này nhắm vào 2 nạn nhân Emanuel và Miri Riva vì họ là người Israel và là nhân viên trong Văn phòng Thủ tướng Israel.

Tuy nhiên, sau khi cảnh sát bắt được nghi phạm Mehdi Nemmouche, những đồn đoán này nhanh chóng bị bác bỏ. Quốc tịch hay công việc của các nạn nhân không liên quan gì đến động cơ gây án, mà thứ khiến tên sát thủ ra tay kiểu “con sói đơn độc” này chính là tâm lý bài Do Thái được nuôi dưỡng bởi chủ nghĩa thánh chiến toàn cầu.

Vấn nạn “sói đơn độc” đe dọa cả châu Âu - 1

"Con sói đơn độc" Mehdi Nemmouche gây ra vụ thảm sát ở Brussels

Mặc dù luật sư của Nemmouche cho rằng công dân người Pháp 29 tuổi này không phải là kẻ cuồng tín, tuy nhiên hắn ta đã trải qua quá trình Hồi giáo cực đoan hóa cách đây 1 năm tại Syria.

Trong thời gian vượt biên đến Syria, tên khủng bố tương lai người Pháp này đã đầu quân cho các nhóm phiến quân thánh chiến để chiến đấu chống lại lực lượng quân đội chính phủ của Tổng thống Bashar Assad.

Vụ tấn công khủng bố do Nemmouche thực hiện xảy ra chỉ vài ngày sau khi một thanh niên người Mỹ thực hiện một vụ đánh bom tự sát nhắm vào lực lượng chính phủ ở Syria. Các thông tin tình báo cho biết hơn 1000 công dân châu Âu đã tìm đường tới Syria để thực hiện thánh chiến chống chính phủ.

Điều khiến nhà chức trách châu Âu đau đầu là những gì diễn ra với họ hiện nay rất giống với nước Mỹ thời kỳ hậu 11/9, khi những thanh niên được al-Qaeda huấn luyện tạiAfghanistan về nước về thực hiện hàng loạt vụ tấn công khủng bố ở Madrid, London, Thổ Nhĩ Kỳ, Yemen, Morocco và nhiều nước khác. Các đối tượng này nhanh chóng được gọi bằng cái tên “con sói đơn độc”, bởi họ thường ra tay một mình theo một cách thức rất tàn bạo và tàn nhẫn.

Vấn nạn “sói đơn độc” đe dọa cả châu Âu - 2

Nemmouche xả súng AK tấn công nạn nhân tại bảo tàng Do Thái ở Brussels

Lần này, các cơ quan an ninh của châu Âu đã rút ra được bài học. Họ trở nên cảnh giác hơn, các cơ sở dữ liệu về đối tượng tình nghi được bổ sung và những kẻ có liên hệ với phiến quân được theo dõi sát sao.

Nemmouche là một đối tượng nằm trong “danh sách đen” của cơ quan an ninh Pháp. Trong một cuộc họp báo tổ chức hôm Chủ nhật, an ninh Pháp tiết lộ rằng Nemmouche đã bị bắt trong một chiến dịch chống ma túy ở Marseille. Cảnh sát Pháp nghi ngờ Nemmouche tham gia vào đường dây vận chuyển ma túy xuyên biên giới bằng xe bus từ Hà Lan tới Pháp.

Tuy nhiên, đây có thể chỉ là một cái có để che giấu nguyên nhân thật sự khiến lực lượng an ninh Pháp bắt giữ Nemmouche. Sau khi bắt giữ, cảnh sát đã phát hiện một khẩu súng lục, một súng AK và một máy quay cầm tay trong nhà của Nemmouche, và từ đoạn phim trong camera, họ xác định được Nemmouche là thủ phạm gây ra vụ xả súng tại bảo tàng Do Thái.

Sau vụ xả súng ở Brusels, Nemmouche bị bắt giữ rất nhanh chóng, nhưng hành động của hắn vẫn khiến dư luận đặt ra những câu hỏi lớn chưa có câu trả lời.

Vấn nạn “sói đơn độc” đe dọa cả châu Âu - 3

Vụ xả súng của Nemmouche đã khiến 4 nạn nhân thiệt mạng

Vụ xả súng xảy ra ngay tại một bảo tàng ở Brussels cho thấy sự thất bại nghiêm trọng của hệ thống an ninh bảo tàng, của cơ quan cảnh sát Bỉ và cả lực lượng an ninh nước này.

Cả hệ thống này thất bại bởi một cựu chiến binh thánh chiến ở Syria lại có thể ngang nhiên đi bằng hệ thống vận tải công cộng từ Pháp tới Bỉ với một khẩu súng AK và súng ngắn trong túi xách, và điều đó thể hiện sự thiếu phối hợp giữa cơ quan an ninh hai nước.

Nghi phạm này bị bắt giữ hai khẩu súng mà hắn đã dùng để giết người và một đoạn băng trong đó hắn nhận trách nhiệm cho vụ xả súng và nhấn mạnh rằng “đây là vụ tấn công chống lại người Do Thái”. Nemmouche tự quay đoạn băng này sau khi phát hiện ra chiếc camera mà hắn mang theo người để quay trực tiếp vụ thảm sát đã không hoạt động.

Vấn nạn “sói đơn độc” đe dọa cả châu Âu - 4

"Sói đơn độc" Nemmouche ngang nhiên mang súng AK đi trên đường phố Brussels

Chi tiết này chứng tỏ Nemmouche không phải là một tên khủng bố chuyên nghiệp. Các bằng chứng đều thể hiện rằng hắn là một “con sói đơn độc”, nhưng vấn đề là những “con sói” này không bao giờ thực sự đơn độc.

Hành động của Nemmouche là kết quả của những thế lực văn hóa, chính trị và lịch sử mà hắn đã tiếp thu. Thế nhưng, một thực tế là châu Âu vẫn chưa có những biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn những “con sói đơn độc” này, và trong tương lai, tình hình có thể tệ hơn rất nhiều.

Trí Dũng (Theo JPost)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Trái Đất đang nặng lên hay nhẹ đi? Trái Đất hút hàng chục tấn bụi từ vũ trụ mỗi ngày, vậy phải...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Công nghệ mới giúp tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ ánh sáng Nếu tàu vũ trụ có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng, con...