Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 28/03/2014 17:38 PM (GMT+7)

Vật thể trên Ấn Độ Dương không liên quan tới MH370?

Hôm nay (28/3), trong cuộc họp báo tại Kuala Lumpur, các nhà chức trách Malaysia đã phát biểu rằng những vật thể được vệ tinh phát hiện trên biển Ấn Độ Dương có thể không liên quan tới chiếc MH370.

Phạm vi tìm kiếm chiếc máy bay mất tích đã được thay đổi vào ngày hôm nay. Khu vực tìm kiếm chuyển sang khu vực cách nơi tìm kiếm những ngày qua khoảng 1.100km về phía Tây Bắc sau khi có "manh mối mới đáng tin cậy".

Theo Cơ quan An toàn Hàng hải Australia (AMSA), thông tin mới nhất dựa trên việc phân tích những dữ liệu radar ở khu vực giữa Biển Đông và eo biển Malacca trước khi chiếc phi cơ biến mất khỏi màn hình radar. Các dữ liệu này cho thấy, máy bay đã di chuyển nhanh hơn ước tính trước đó, dẫn tới việc phải sử dụng nhiều nhiên liệu hơn. Vì vậy, nó có thể đi được quãng đường ngắn hơn hướng ra phía Nam Ấn Độ Dương so với dự kiến trước đây.

Trước đó, vào ngày 22/3, vệ tinh Pháp đã phát hiện ra 122 vật thể trôi nổi trong phạm vi khoảng 246km2, cách khoảng 2.540km về phía tây thành phố Perth. Hôm qua (27/3), Thái Lan cũng đưa ra một hình ảnh được vệ tinh chụp lại hôm 23/3 cho thấy 300 vật thể lạ cách khoảng 2.688 km về phía tây thành phố Perth. Những dữ liệu này đã được trao cho đội điều tra quốc tế để tiếp tục phân tích dữ liệu và tìm kiếm.

Vật thể trên Ấn Độ Dương không liên quan tới MH370? - 1

 Khu vực tìm kiếm mới

Trong một tuyên bố tại cuộc họp báo hôm nay, Bộ trưởng Bộ Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein đã bày tỏ sự biết ơn đối với các quốc gia trong việc hỗ trợ cuộc tìm kiếm khó khăn và đòi hỏi nhiều kỹ thuật này. Ông cho biết cuộc truy tìm vẫn đang được tiến hành khẩn trương trong khu vực mới.

Australia tiếp tục dẫn đầu cuộc tìm kiếm và AMSA sẽ cập nhật những thông tin mới nhất vào sáng mai (29/3).

Ông Hishammuddin Hussein cũng khẳng định: “Tôi muốn nhắc lại rằng khu vực tìm kiếm mới mặc dù có tập trung hơn trước nhưng vẫn là một phạm vi vô cùng rộng. Điều kiện tìm kiếm đã dễ dàng hơn trước nhưng vẫn còn không ít thách thức trước mắt cần phải vượt qua. Đối với các gia đình thân nhân hành khách, chúng ta cần tiếp tục cầu nguyện. Chúng tôi sẽ nhanh chóng phân tích dữ liệu để có những bước đột phá trong tìm kiếm nhằm nhanh chóng tìm ra chiếc MH370”.

Tuy nhiên, Australia và Malaysia có một vài khác biệt nhỏ trong việc nói về sự liên quan giữa khu vực tìm kiếm mới và khu vực vệ tinh phát hiện ra những đối tượng tiềm năng. Ông Hishammuddin Hussein cho rằng, do trôi dạt trên đại dương nên khu vực tìm kiếm mới này vẫn phù hợp với những hình ảnh vệ tinh phát hiện trước đó. Trong khi đó, Tổng giám đốc của Cơ quan An toàn Hàng hải Australia John Young cho rằng, khu vực tìm kiếm mới có thể không liên quan tới những hình ảnh vệ tinh đã tìm ra.

Theo báo cáo mới nhất, một máy bay tìm kiếm New Zealand đã phát hiện ra những đối tượng tiềm năng trong khu vực tìm kiếm mới. AMSA cho biết họ đang chờ hình ảnh gửi về từ máy bay.

Nguyễn Bình (Theo The Guardain)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Phát hiện vật liệu siêu đen, nuốt 99,99% ánh sáng Loại vật liệu chưa được đặt tên này có thể hấp thụ 99,995%...
Đây là lý do chúng ta mãi không thể hiểu rõ vũ trụ Những tiến bộ về công nghệ cho phép chúng ta nhìn...
Hội chị em lần đầu làm nhiệm vụ trên vũ trụ, không có đàn ông Ngày 18/10 đánh dấu mốc quan trọng với lịch sử ngành vũ trụ...