Tháng 10, 2018
Thứ năm
Thứ Hai, ngày 14/05/2018 19:31 PM (GMT+7)

Vệ tinh có thể hoạt động vô thời hạn trong không gian nhờ... không khí

Có nghĩa là từ nay các vệ tinh sẽ không còn cần phải mang theo nhiên liệu vì đã có không khí hiện hữu trong thượng tầng khí quyển.

ESA (Cơ quan Vũ trụ châu Âu), vừa phối hợp với công ty Sitael của Ý và QuinteScience của Ba Lan đã phát triển thành công một loại động cơ sử dụng cho các vệ tinh vận hành trong không gian ở quỹ đạo thấp.

Vệ tinh có thể hoạt động vô thời hạn trong không gian nhờ... không khí - 1

Động cơ mới sử dụng cho các vệ tinh vận hành trong không gian ở quỹ đạo thấp.

Đây là động cơ ion đầu tiên lấy không khí... làm nhiên liệu, giữ cho vệ tinh hoạt động trong khoảng thời gian rất dài từ 2 đến 3 năm với lực đẩy liên tục. Thông thường, tuổi thọ của các động cơ chạy bằng nhiên liệu truyền thống bị giới hạn bởi lượng nhiên liệu đẩy mang theo. Nhưng với loại động cơ không khí, mối quan tâm này đã không còn nữa vì nhiên liệu không khí gần như là vô hạn trong thượng tầng khí quyển.

Serge Barral, Kỹ sư trưởng tại QuinteScience, cho biết: “Điều quan trọng là phải thiết kế hệ thống cho vệ tinh đủ nhẹ để tiết kiệm hơn so với nhiên liệu đẩy, phải đủ đơn giản để có thể thực hiện được trên một chuyến bay nguyên mẫu, và phải tối ưu hóa bộ nạp khí để thu nạp các phân tử khí bảo đảm cho sức nén".

Công đoạn cuối cùng là ion hóa chúng, tức là cung cấp một khoản năng lượng điện cho vệ tinh tăng tốc. Một khi được bắn lên với tốc độ cao, chúng sẽ hoạt động tạo lực đẩy cho vệ tinh vận hành. Có nghĩa là từ nay các vệ tinh sẽ không còn cần phải mang theo nhiên liệu vì đã có không khí hiện hữu trong thượng tầng khí quyển. Nghiên cứu cũng mở đường cho việc sản xuất các loại vệ tinh có thể hoạt động vô thời hạn trong không gian.

Thiện Hải (Science & Vie)

Tin đọc nhiều

Kết nối não người chia sẻ suy nghĩ, chuyện viễn tưởng đã trở thành sự thật? Các nhà thần kinh học người Mỹ đã có thể kết nối thành công...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
San Diego - thành phố “thông minh” nhất Hoa Kỳ Có lẽ không có thành phố nào ở Hoa Kỳ có thể vượt mặt San...
Dùng vi khuẩn để trừ sâu bọ - Công nghệ mới của nông nghiệp hiện đại Trong một văn phòng của công ty Indigo Ag Inc. ở Boston, mặc...