Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 26/03/2014 15:08 PM (GMT+7)

Venezuela: Bắt 3 tướng âm mưu đảo chính

3 tướng không quân bị bắt và điều tra khi có âm mưu lật đổ chính quyền hợp hiến.

Ngày 25/3, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo lực lượng an ninh nước này vừa bắt giữ 3 viên tướng không quân vì có âm mưu đảo chính lật đổ ông.

Trong bài phát biểu khai mạc một hội nghị với các ngoại trưởng Liên minh Các Quốc gia Nam Mỹ, ông Maduro tuyên bố: “Điều tôi sắp nói ra sẽ khiến các bạn ngạc nhiên, nhưng tôi vẫn phải nói: Tối qua chúng tôi đã bắt 3 viên tướng không quân đang bị điều tra...”

Venezuela: Bắt 3 tướng âm mưu đảo chính - 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Ông nói tiếp: “Ba viên tướng này có âm mưu tham gia một vụ đảo chính chống lại chính quyền hợp hiến. Cả ba người đều đã bị tòa án quân sự cách chức.” Ông cho biết âm mưu đảo chính của các viên tướng này bị phát giác nhờ vào “tinh thần cảnh giác của các sĩ quan quân đội”.

Ông cho hay tất cả thông tin mà những sĩ quan này thu thập được đã gióng lên hồi chuông báo động về một cuộc đảo chính sắp xảy ra, bởi những viên tướng “có liên hệ trực tiếp với các thế lực đối lập”.

Tổng thống Maduro cũng nhấn mạnh rằng những viên chỉ huy cấp cao nhất của không quân Venezuela bị bắt đều đã hủy hoại sự nghiệp của mình chỉ vì “nghe theo lời xúi giục của những kẻ muốn hủy hoại nền dân chủ Venezuela.”

Ông này khẳng định: “Ở Venezuela, tình hình biểu tình không giống như những gì mà họ vẽ ra với thế giới”, và tuyên bố quốc gia nào cũng tồn tại những bất đồng trong một vài vấn đề nhất định.

Venezuela: Bắt 3 tướng âm mưu đảo chính - 2

Cảnh sát Venezuela đụng độ với người biểu tình

Tuyên bố này của ông Maduro được đưa ra trước các ngoại trưởng Nam Mỹ tham dự một hội nghị tổ chức ở Venezuela để “đồng hành, ủng hộ và cố vấn” cho chương trình đối thoại chính trị do chính phủ Venezuela phát động để vượt qua cuộc khủng hoảng biểu tình hiện nay ở trong nước.

Venezuela đang chứng kiến làn sóng biểu tình quy mô lớn bùng phát từ ngày 12/2 và đã nổ ra những cuộc đụng độ bạo lực giữa người biểu tình với cảnh sát khiến 35 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Nhà chức trách Venezuela đã truy tố hàng chục cảnh sát và binh sĩ vì đã vi phạm nhân quyền và đàn áp người biểu tình, trong khi chính phủ cáo buộc phe đối lập tìm cách kích động bạo lực trong nước.

Trí Dũng (Theo AFP)

Tin đọc nhiều

Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Sự thật về việc đánh giá tình trạng thần kinh bằng ảo ảnh thị giác Trong những ngày cuối năm 2018 vừa qua, trên mạng xã hội có...