Tháng 12, 2016
Thứ bảy
Thứ Tư, ngày 17/04/2013 13:38 PM (GMT+7)

TT Venezuela cáo buộc phe đối lập đảo chính

Tổng thống mới đắc của Venezuela Nicolas Maduro vừa cáo buộc lực lượng đối lập tổ chức đảo chính chống lại ông sau khi 7 người ủng hộ chính phủ thiệt mạng trong các cuộc xung đột sau bầu cử.

Lãnh đạo phe đối lập Henrique Capriles đòi kiểm phiếu lại sau phiên bầu cử hôm chủ nhật, sau khi ủy ban bầu cử tuyên bố người được cố Tổng thống Hugo Chavez lựa chọn chỉ chiến thắng với tỷ lệ 50,7%.

TT Venezuela cáo buộc phe đối lập đảo chính - 1

Lực lượng ủng hộ phe đối lập biểu tình đòi kiểm phiếu lại. (Nguồn: Reuters)

Chính quyền cho biết 7 trường hợp tử vong gồm có 2 người bị lực lượng đối lập bắn trong lúc hò reo mừng chiến thắng của ông Maduro, và 1 người bị giết trong vụ tấn công của lực lượng đối lập vào một bệnh viện nhà nước.

“Đây là trách nhiệm của những kẻ kêu gọi bạo lực bất chấp hiến pháp và tổ chức. Kế hoạch của họ là thực hiện một cuộc đảo chính”, ông Maduro nói.

Giới chức cho biết hơn 60 người bị thương trong các vụ đụng độ, trong đó có một phụ nữ suýt bị lực lượng đối lập thiêu sống. 170 người đã bị bắt.

Ông Maduro nói sẽ không cho phép lực lượng phản đối diễu hành tại Caracas trong ngày hôm nay.

Ngược lại, đối thủ Capriles cáo buộc chính phủ “xâm nhập” vào đám đông rồi gây bạo lực để đổ tội cho phe đối lập.

Lực lượng đối lập đòi kiểm phiếu lại, nhưng Hội đồng bầu cử quốc gia từ chối.

TT Venezuela cáo buộc phe đối lập đảo chính - 2

Các cuộc biểu tình của phe đối lập khiến 7 người thiệt mạng. (Nguồn: Reuters)

Ông Maduro chiến thắng nghẹt thở với 265.000 phiếu bầu, nhưng lực lượng đối lập nói rằng ông Captiles nhận được 300.000 – 400.000 phiếu nhưng chưa được đếm hết.

Chiến thắng với chênh lệch quá nhỏ cho ông Maduro cho thấy tân Tổng thống có thể sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong tương lai, khi lực lượng ủng hộ phe đối lập quá lớn.

TT Venezuela cáo buộc phe đối lập đảo chính - 3

Các cuộc biểu tình rầm rộ cho thấy tân tổng thống sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức. (Nguồn: Reuters)

Truyền hình nhà nước Venezuela đang phát sóng hình ảnh về các tòa nhà bốc cháy, những người biểu tình đeo mặt nạ, cùng đoạn băng ghi hình cuộc đảo chính năm 2002 đã đánh bại ông Chavez trong thời gian ngắn. Sau sự cố này, ông Chavez trở lại nắm quyền sau 48 giờ đồng hồ, trừng phạt những người chỉ trích trong quân đội và đẩy nhanh các chính sách xã hội chủ nghĩa.

Gia tùng (theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Sống sót trong vụ rơi máy bay chở đội bóng Brazil nhờ tư thế bào thai Một thành viên trong phi hành đoàn sống sót sau chuyến bay...
Cách thực hiện tư thế bào thai giúp bạn sống sót trong các vụ tai nạn máy bay Erwin Tumiri - một thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay...
Lời cuối của máy bay chở tuyển Brazil gặp nạn: 'Hết xăng' Phi công trên máy bay chở hơn 80 người, bao gồm thành viên...
Tiết lộ bất ngờ vụ rơi máy bay chở đội bóng Brazil khiến 71 người chết Các phi công trên chuyến bay được cho là đã xả hết nhiên...