Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 17/04/2013 12:53 PM (GMT+7)

TT Venezuela cáo buộc phe đối lập đảo chính

Tổng thống mới đắc của Venezuela Nicolas Maduro vừa cáo buộc lực lượng đối lập tổ chức đảo chính chống lại ông sau khi 7 người ủng hộ chính phủ thiệt mạng trong các cuộc xung đột sau bầu cử.

Lãnh đạo phe đối lập Henrique Capriles đòi kiểm phiếu lại sau phiên bầu cử hôm chủ nhật, sau khi ủy ban bầu cử tuyên bố người được cố Tổng thống Hugo Chavez lựa chọn chỉ chiến thắng với tỷ lệ 50,7%.

TT Venezuela cáo buộc phe đối lập đảo chính - 1

Lực lượng ủng hộ phe đối lập biểu tình đòi kiểm phiếu lại. (Nguồn: Reuters)

Chính quyền cho biết 7 trường hợp tử vong gồm có 2 người bị lực lượng đối lập bắn trong lúc hò reo mừng chiến thắng của ông Maduro, và 1 người bị giết trong vụ tấn công của lực lượng đối lập vào một bệnh viện nhà nước.

“Đây là trách nhiệm của những kẻ kêu gọi bạo lực bất chấp hiến pháp và tổ chức. Kế hoạch của họ là thực hiện một cuộc đảo chính”, ông Maduro nói.

Giới chức cho biết hơn 60 người bị thương trong các vụ đụng độ, trong đó có một phụ nữ suýt bị lực lượng đối lập thiêu sống. 170 người đã bị bắt.

Ông Maduro nói sẽ không cho phép lực lượng phản đối diễu hành tại Caracas trong ngày hôm nay.

Ngược lại, đối thủ Capriles cáo buộc chính phủ “xâm nhập” vào đám đông rồi gây bạo lực để đổ tội cho phe đối lập.

Lực lượng đối lập đòi kiểm phiếu lại, nhưng Hội đồng bầu cử quốc gia từ chối.

TT Venezuela cáo buộc phe đối lập đảo chính - 2

Các cuộc biểu tình của phe đối lập khiến 7 người thiệt mạng. (Nguồn: Reuters)

Ông Maduro chiến thắng nghẹt thở với 265.000 phiếu bầu, nhưng lực lượng đối lập nói rằng ông Captiles nhận được 300.000 – 400.000 phiếu nhưng chưa được đếm hết.

Chiến thắng với chênh lệch quá nhỏ cho ông Maduro cho thấy tân Tổng thống có thể sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong tương lai, khi lực lượng ủng hộ phe đối lập quá lớn.

TT Venezuela cáo buộc phe đối lập đảo chính - 3

Các cuộc biểu tình rầm rộ cho thấy tân tổng thống sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức. (Nguồn: Reuters)

Truyền hình nhà nước Venezuela đang phát sóng hình ảnh về các tòa nhà bốc cháy, những người biểu tình đeo mặt nạ, cùng đoạn băng ghi hình cuộc đảo chính năm 2002 đã đánh bại ông Chavez trong thời gian ngắn. Sau sự cố này, ông Chavez trở lại nắm quyền sau 48 giờ đồng hồ, trừng phạt những người chỉ trích trong quân đội và đẩy nhanh các chính sách xã hội chủ nghĩa.

Gia tùng (theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Ai đã cho loài sinh vật 'bất tử' này lên Mặt Trăng? Việc loài bọ gấu nước gần như "bất tử" trên Trái Đất được đưa...
“Săn” nước tinh khiết, nghề hái ra tiền độc đáo Edward Kean, người Canada, là một “thợ săn" băng như thế. Khi...
Con đường năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới thành thảm họa Sau gần 3 năm đi vào hoạt động, con đường thu năng lượng mặt...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...