Tháng 03, 2017
Thứ năm
Thứ Hai, ngày 15/04/2013 12:09 PM (GMT+7)

Venezuela: Chọn được người kế nhiệm TT Chavez

Ông Nicolas Maduro vừa giành chiến thắng nghẹt thở trong cuộc bầu cử tổng thống Venezuela hôm qua, mở ra thời kỳ Venezuela tiếp tục các chính sách xã hội chủ nghĩa của cố Tổng thống Hugo Chavez.

Ông Maduro giành được 50,7% số phiếu, trong khi đối thủ Henrique Capriles được 49,1% phiếu bầu. Theo cơ quan bầu cử, hơn 99% số phiếu đã được kiểm nên gần như đây đã là kết quả cuối cùng.

Ông Chavez, với 14 năm cầm quyền, đã lựa chọn ông Maduro là người kế nhiệm trong bài phát biểu cuối cùng với đất nước trước khi qua đời vì bệnh ung thư hôm 5/3.

Điều đó giúp Phó Tổng thống Maduro giành được ưu thế lớn, nhưng thống đốc bang Miranda, ông Capriles, đã thu hẹp khoảng cách trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử. Kết quả bỏ phiếu cho thấy chênh lệnh quá nhỏ, khác xa với dự đoán của nhiều người.

“Tôi ở đây để thực hiện trách nhiệm của mình bằng lòng dũng cảm…Cuộc chiến tiếp tục”, ông Maduro, 50 tuổi, nói trước đám đông cổ vũ chiến thắng.

Venezuela: Chọn được người kế nhiệm TT Chavez - 1

Ông Maduro vẫy chào đám đông cử tri ủng hộ. (Nguồn: Reuters)

Đối thủ Capriles chưa có phản ứng gì, cho dù hôm qua cáo buộc đối thủ có âm mưu thay đổi kết quả bầu cử.

Ông Capriles, năm nay 40 tuổi, nhấn mạnh rằng cử tri đã quá mệt mỏi với nền chính trị gây nhiều chia rẽ dưới thời ông Chavez, và hứa sẽ giải quyết những vấn đề thiết thân hàng ngày như bạo lực, lạm phát cao và hệ thống hạ tầng thiết yếu ọp ẹp.

Nhưng sự ra đi của ông Chavez ở tuổi 58 rõ ràng đã gây dấu ấn sâu đậm trong lòng đa số người dân, đặc biệt là thái độ công khai chống đế quốc và chính sách sử dụng thu nhập từ dầu để phục vụ các dự án phúc lợi xã hội.

Trúc Quỳnh (theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Máy bay chở hàng trăm người trượt khỏi đường băng, bốc cháy ngùn ngụt Chiếc máy bay của Peru chở 141 người trượt khỏi đường băng...
Tìm thấy cặp sách, quần áo bị vứt dưới sông nghi của bé gái người Việt bị sát hại ở Nhật Cặp sách và bộ quần áo rất giống với trang phục bé Lê Thị...
Dự cảm bất an của bé gái 9 tuổi người Việt nghi bị sát hại ở Nhật Một bạn học của Nhật Linh kể lại rằng cô bé từng tâm sự về...
Bất ngờ với kết quả khám nghiệm phà chìm Sewol Tưởng rằng đã tìm thấy thi thể của 1 nạn nhân, hóa ra các...