Tháng 06, 2017
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 21/11/2013 03:05 AM (GMT+7)

Venezuela: Tổng thống được trao "siêu quyền lực"

Theo đạo luật mới này, Tổng thống Maduro sẽ có thể ra các sắc lệnh mà không phải thông qua trước Quốc hội trong thời gian 12 tháng.

Ngày 19/11, Quốc hội Venezuela đã thông qua bước cuối cùng phê chuẩn đạo luật trao những quyền lực đặc biệt cho Tổng thống Nicolas Maduro trong “cuộc chiến kinh tế” mới được phát động ở nước này.

Theo đạo luật mới được thông qua này, Tổng thống Maduro sẽ có thể ra các sắc lệnh mà không phải tham vấn trước Quốc hội trong thời gian 12 tháng.

Venezuela: Tổng thống được trao "siêu quyền lực" - 1

Ông Maduro sẽ được quyền ra các sắc lệnh mà không phải thông qua Quốc hội trong 12 tháng

Sau khi ký ban hành đạo luật "Ley Habilitante" (Đạo luật Trao quyền) này, ông Maduro hứa hẹn sẽ giảm giá tiêu dùng và tiến hành một chiến dịch chống tham nhũng “chấn động”.

Theo ông Maduro, mục đích của những quyền lực mà ông mới được Quốc hội ban cho là nhằm chống lại cuộc khủng hoảng kinh tế đang hoành hoành ở Venezuela.

Đất nước Venezuela đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết khác cũng như việc cắt điện triền miên và tỉ lệ lạm phát lên tới 54%.

Trước đó, ông Maduro đã buộc các nhà bán lẻ ở nước này giảm giá bán các mặt hàng thiết yếu tới 60% trong cuộc chiến chống lại những kẻ “phá hoại nền kinh tế”.

Venezuela: Tổng thống được trao "siêu quyền lực" - 2

Người dân Venezuela đổ xô đi mua đồ sau khi quân đội chiếm giữ các siêu thị

Chính phủ Venezuela cũng đã áp dụng những biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với việc giao dịch ngoại tệ để đối phó với tình trạng mua bán đô-la ngày càng gia tăng trên thị trường chợ đen.

Chính phủ Venezuela cho rằng các quyền lực đặc biệt của tổng thống sẽ giúp họ thúc đẩy “cuộc chiến tranh kinh tế” và đưa đất nước này quay lại với đà tăng trưởng.

Tuy nhiên ông Maduro lại cho rằng ngoài việc giữ cho giá cả ở mức hợp lý, đạo luật này cũng sẽ được áp dụng trong cuộc chiến quyết liệt hơn chống lại nạn tham nhũng.

Người tiền nhiệm của ông Maduro là cố Tổng thống Hugo Chavez đã từng áp dụng Đạo luật Trao quyền 4 lần trong suốt nhiệm kỳ 14 năm của ông. Sau khi kế nhiệm ông Chavez vào hồi tháng 3, ông Maduro đã cam kết sẽ tiếp tục thực hiện những chính sách của ông Chavez.

Trí Dũng (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Ông Putin lần đầu tiết lộ bí mật thời làm điệp viên ngầm KGB Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiết lộ ông từng liên...
Máy bay rung lắc liên hồi, phi công khuyên hành khách cầu nguyện Một chiếc máy bay của hãng hàng không AirAsia buộc phải quay...
Sinh viên Mỹ chết: Triều Tiên nhận là “nạn nhân lớn nhất” Triều Tiên cho rằng, ở thời điểm các bác sĩ Mỹ tới đón Otto,...
Toan tính của các bên sau khi đánh bật IS khỏi Syria Khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng liên tiếp thất...