Tháng 03, 2018
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 21/11/2013 02:20 AM (GMT+7)

Venezuela: Tổng thống được trao "siêu quyền lực"

Theo đạo luật mới này, Tổng thống Maduro sẽ có thể ra các sắc lệnh mà không phải thông qua trước Quốc hội trong thời gian 12 tháng.

Ngày 19/11, Quốc hội Venezuela đã thông qua bước cuối cùng phê chuẩn đạo luật trao những quyền lực đặc biệt cho Tổng thống Nicolas Maduro trong “cuộc chiến kinh tế” mới được phát động ở nước này.

Theo đạo luật mới được thông qua này, Tổng thống Maduro sẽ có thể ra các sắc lệnh mà không phải tham vấn trước Quốc hội trong thời gian 12 tháng.

Venezuela: Tổng thống được trao "siêu quyền lực" - 1

Ông Maduro sẽ được quyền ra các sắc lệnh mà không phải thông qua Quốc hội trong 12 tháng

Sau khi ký ban hành đạo luật "Ley Habilitante" (Đạo luật Trao quyền) này, ông Maduro hứa hẹn sẽ giảm giá tiêu dùng và tiến hành một chiến dịch chống tham nhũng “chấn động”.

Theo ông Maduro, mục đích của những quyền lực mà ông mới được Quốc hội ban cho là nhằm chống lại cuộc khủng hoảng kinh tế đang hoành hoành ở Venezuela.

Đất nước Venezuela đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết khác cũng như việc cắt điện triền miên và tỉ lệ lạm phát lên tới 54%.

Trước đó, ông Maduro đã buộc các nhà bán lẻ ở nước này giảm giá bán các mặt hàng thiết yếu tới 60% trong cuộc chiến chống lại những kẻ “phá hoại nền kinh tế”.

Venezuela: Tổng thống được trao "siêu quyền lực" - 2

Người dân Venezuela đổ xô đi mua đồ sau khi quân đội chiếm giữ các siêu thị

Chính phủ Venezuela cũng đã áp dụng những biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với việc giao dịch ngoại tệ để đối phó với tình trạng mua bán đô-la ngày càng gia tăng trên thị trường chợ đen.

Chính phủ Venezuela cho rằng các quyền lực đặc biệt của tổng thống sẽ giúp họ thúc đẩy “cuộc chiến tranh kinh tế” và đưa đất nước này quay lại với đà tăng trưởng.

Tuy nhiên ông Maduro lại cho rằng ngoài việc giữ cho giá cả ở mức hợp lý, đạo luật này cũng sẽ được áp dụng trong cuộc chiến quyết liệt hơn chống lại nạn tham nhũng.

Người tiền nhiệm của ông Maduro là cố Tổng thống Hugo Chavez đã từng áp dụng Đạo luật Trao quyền 4 lần trong suốt nhiệm kỳ 14 năm của ông. Sau khi kế nhiệm ông Chavez vào hồi tháng 3, ông Maduro đã cam kết sẽ tiếp tục thực hiện những chính sách của ông Chavez.

Trí Dũng (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Những lời tiên đoán của bà lão mù Vanga về nước Nga và Tổng thống Putin từ 40 năm trước Nhà tiên tri nổi tiếng Vanga đã dự đoán về tương lai của ông...
“Quả bom hẹn giờ khủng khiếp nhất Trái đất” phun cột nước nóng khổng lồ Khu vực xung quanh siêu núi lửa bắt đầu xuất hiện những cột...
18 năm lãnh đạo nước Nga và làm thay đổi thế giới của ông Putin Trên bình diện quốc tế, Nga âm thầm trỗi dậy nhằm khôi phục...
Điều khủng khiếp sẽ xảy ra nếu Nga giáng đòn hạt nhân Anh Quan hệ Anh-Nga đang rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến...