Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 17/07/2018 09:28 AM (GMT+7)

Vì sai lầm mà từ giảm cân thành tăng cân

Có 8 điều sai lầm mà rất nhiều người thường mắc phải khiến việc giảm cân bỗng trở thành… tăng cân đột biến.

Hiện nay, béo phì là cả một vấn nạn toàn cầu. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trong vòng 40 năm qua số người béo phì trên thế giới đã tăng gần gấp 3 lần. Và do vậy, việc giảm cân là điều cần thiết cho sức khỏe. Nhất là đối với cánh phụ nữ, cho dù không béo phì cũng vẫn muốn giảm cân cho thân mình thon gọn và đẹp hơn trong mắt ai… Tuy nhiên, có 8 điều sai lầm sau đây rất nhiều người thường mắc phải làm cho việc giảm cân bỗng trở thành… tăng cân mà ít ai ngờ.

1. Bỏ bữa ăn sáng

Vì sai lầm mà từ giảm cân thành tăng cân - 1

Các nhà nghiên cứu đã xác nhận rằng, những người ăn sáng có xu hướng tăng cân ít hơn những người không ăn và có vòng eo nhỏ hơn. Điều này cũng dễ hiểu vì nếu bạn bỏ bữa sáng, nhiều khả năng bạn sẽ dễ bị đói và ăn nhiều vào các bữa khác hơn. 

2. Nhưng lại ăn khuya

Vì sai lầm mà từ giảm cân thành tăng cân - 2

Ăn khuya ư, từ này không nên có trong từ điển giảm cân! Lý do rất đơn giản, vì khi ăn khuya, cơ thể không có đủ thời gian để tiêu hao năng lượng nên sẽ dự trữ chúng thành chất béo nằm quanh vòng bụng. Nếu quá đói và thèm ăn, chúng ta có thể ăn nhẹ một chút bằng các loại trái cây ít đường.

3. Dùng thực phẩm không chứa chất béo

Nhiều người lầm tưởng rằng cần loại bỏ hoàn toàn các thực phẩm chứa chất béo khỏi chế độ ăn uống nếu muốn giảm cân. Nhưng trên thực tế, việc này lại khiến dễ tăng cân hơn do việc cắt giảm toàn bộ chất béo lại khiến chúng ta dễ thèm ăn hơn và nếu không kiểm soát sẽ dẫn đến ăn quá nhiều. 

Vì sai lầm mà từ giảm cân thành tăng cân - 3

Hơn nữa, loại bỏ chất béo từ các sản phẩm sữa sẽ ngăn cản chúng ta hấp thu calci, vitamin A và D. Đừng quên các chất béo có lợi như dầu olive, các loại hạt, trái bơ, cá hồi có tính năng giúp tăng hấp thụ calci và vitamin A, D.

4. Bị phân tâm trong khi ăn

Khi ăn, không nên xem video hoặc lướt web vì theo các nhà nghiên cứu, việc này sẽ khiến chúng ta bị phân tâm và vô hình trung ăn nhiều hơn.

Vì sai lầm mà từ giảm cân thành tăng cân - 4

Các nghiên cứu khoa học cho thấy ăn trong một không gian yên tĩnh sẽ giúp tập trung tâm trí tận hưởng món ăn hơn, ăn ngon hơn, thu nhận được dưỡng chất nhiều hơn và nhất là kiểm soát được lượng thức ăn tiêu thụ thích hợp vừa phải cho dạ dày.

5. Không uống đủ nước

Vì sai lầm mà từ giảm cân thành tăng cân - 5

Điều bất ngờ là việc uống đủ nước lại giúp đốt cháy nhiều calo hơn và trợ giúp nhiều cho việc giảm cân. Một nghiên cứu trên các phụ nữ béo phì về tác động của việc uống nước với cân nặng của họ. Kết quả cho thấy những người uống đủ nước hoặc nhiều hơn một lít nước mỗi ngày có thể giảm đến 2 kg trong một năm.

6. Uống các loại đồ uống có cồn

Hãy suy nghĩ trước mỗi lần uống, rằng bia và rượu mạnh đều có thể dẫn đến béo bụng và tăng cân nếu muốn giảm thể trọng của mình.

7. Ngủ không đủ

Vì sai lầm mà từ giảm cân thành tăng cân - 6

Việc ngủ không đủ giấc sẽ có thể làm cho chúng ta tăng cân. Lý do rất giản dị và thực tế, vì khi quá mệt mỏi, chúng ta sẽ lại càng lười không muốn tập luyện thể lực và có xu hướng chọn các thức ăn nhẹ chứa nhiều tinh bột và caffein. Ngoài ra, việc thiếu ngủ còn làm chậm quá trình chuyển hóa của cơ thể. Do đó, để việc giảm cân đạt kết quả tốt, hãy cố gắng ngủ ít nhất 7 giờ mỗi ngày.

8. Ngồi làm việc suốt ngày

Vì sai lầm mà từ giảm cân thành tăng cân - 7

Các nghiên cứu khoa học đều nhận thấy có sự tương quan giữa thời gian ngồi và việc bị béo phì, do vậy, lời khuyên là hãy cố gắng rời bàn làm việc đứng lên, di chuyển và làm gì đó sau mỗi 60 - 90 phút. Cũng có thể đặt hẹn giờ để tự nhắc nhở mình rời ghế đứng lên, đi dạo một vòng, tập một vài động tác…

Thiện Hải (Bright Side)

Tin đọc nhiều

Hiện tượng khoa học chưa giải thích được Đây là hiện tượng một người không thể kiểm soát được việc...
Trái Đất sẽ ra sao nếu không có gió? Nếu không có gió, Trái Đất sẽ trở thành một hành tinh có...
Vì sao có hiện tượng mưa đá? Đó là hiện tượng mưa dưới dạng hạt hoặc cục băng có nhiều...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...