Tháng 03, 2018
Thứ sáu
Chủ Nhật, ngày 16/07/2017 06:20 AM (GMT+7)

Vì sao dự thảo trừng phạt Nga của Mỹ trở nên "bế tắc"?

Theo hãng tin Reuters, một dự thảo nghị quyết nhằm trừng phạt Nga cùng với Triều Tiên đã vấp phải rào cản từ phía Hạ viện Mỹ vào ngày 14/7, khiến các nghị sĩ Mỹ không hài lòng bởi họ đặt nhiều hi vọng vào dự luật này.

Mặc dù dự thảo nghị quyết nhằm trừng phạt Nga nhận được sự ủng hộ gần như tuyệt đối với 98 phiếu thuận và 2 phiếu chống, song Hạ viện Mỹ không bỏ phiếu lấy ý kiến.

Vì sao dự thảo trừng phạt Nga của Mỹ trở nên "bế tắc"? - 1

Mỹ vẫn chưa thể thông qua nghị quyết trừng phạt Nga.

Ban đầu, các nghị sĩ đảng Cộng hòa cho biết dự thảo này có một số vấn đề cần phải được sửa đổi, nhưng ngay cả khi Thượng viện Mỹ sửa lại một số nội dung, dự thảo vẫn không được thông qua.

Trước đó vào ngày 14/7, các quan chức đảng Cộng hòa đã đề xuất thêm những biện pháp nhằm trừng phạt Triều Tiên vào dự luật này. Cụ thể, lãnh đạo phe đa số của Hạ viện Mỹ cũng lên tiếng khẳng định điều này.

“Đó sẽ là một tuyên bố mạnh mẽ gửi tới toàn nước Mỹ khi dự thảo cấm vận được hoàn tất và áp dụng”, ông McCarthy, một nghị sĩ đảng Cộng hòa cho biết.

Về phía đảng Dân chủ, họ đã bác bỏ ý tưởng này và gọi đây là phương án nhằm kéo dài thời gian của đảng Cộng hòa để giúp Nga không phải chịu thêm cấm vận. Ông Eliot Engel, nghị sĩ đảng Dân chủ và là thành viên Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ cho biết: “Đó không phải là đề xuất nghiêm túc, đó vẫn chỉ là chiêu trò câu giờ thôi”.

Vào tháng 5 vừa qua, Hạ viện Mỹ đã thông qua một gói các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker, một nghị sĩ đảng Cộng hòa, cho biết ông sẵn lòng thêm Triều Tiên vào dự thảo cấm vận mới nếu Hạ viện Mỹ mong muốn.

Ông Engel cho biết việc thực thi một lệnh trừng phạt nữa nhằm vào Triều Tiên sẽ chẳng mang lại thêm ích lợi nào cả.

Chính quyền Trump đã phản đối một nội dung trong dự thảo mới cho phép Quốc hội Mỹ đồng ý để Tổng thống Mỹ có thể nới lỏng cấm vận đối với Nga.

Bên cạnh đó, trong các dự thảo nghị quyết gần đây, Quốc hội Mỹ đã đưa thêm nội dung mới nhằm cho phép đánh giá lại thỏa thuận hạt nhân mà Mỹ cùng các nước phương Tây ký kết với Iran dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Các nghị sĩ Mỹ trong nhiều tuần qua đã đàm phán với nhau để dự thảo trừng phạt Nga và Iran có thể được thực hiện. Tuy nhiên họ cho biết vấn đề Triều Tiên đang khiến cuộc đàm phán đang lâm vào thế bế tắc.

Theo Anh Tuấn (Infonet)

Tin đọc nhiều

Hoa anh đào sắp bị xóa sổ tại Nhật Bản? Sau một mùa đông lạnh lẽo kéo dài, khu vực phía Đông Nhật...
TQ giảm tải dân số: Buộc người nghèo rời Bắc Kinh, Thượng Hải Thượng Hải và Bắc Kinh thi hành chính sách giới hạn dân số,...
Những lời tiên đoán của bà lão mù Vanga về nước Nga và Tổng thống Putin từ 40 năm trước Nhà tiên tri nổi tiếng Vanga đã dự đoán về tương lai của ông...
Bộ Ngoại giao lên tiếng về khả năng Donald Trump gặp Kim Jong un tại Hà Nội Trước câu hỏi của phóng viên về khả năng Tổng thống Mỹ...