Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 15/10/2014 12:27 PM (GMT+7)

Vì sao IS sẽ phải chịu kết cục thảm hại ở Iraq?

Bị thế giới lên án, bị đồng minh quay lưng, IS chắc chắn sẽ chịu thảm bại trên chiến trường Iraq.

Trong những ngày này, truyền thông thế giới đang cảnh báo rằng phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đang tiến vào cửa ngõ thủ đô Baghdad của Iraq sau khi chiếm được một loạt thị trấn, thành phố quan trọng từ tay quân đội Iraq.

Vì sao IS sẽ phải chịu kết cục thảm hại ở Iraq? - 1

Nhiều người lo sợ phiến quân IS sẽ tràn vào thủ đô Baghdad của Iraq

Tại tỉnh Anbar ngay cạnh Baghdad, phiến quân đã chiếm được 3/4 diện tích, trong khi quân đội chính phủ và lực lượng dân quân chống IS đang co cụm tại số ít căn cứ còn giữ được. Và cũng không phải là ngẫu nhiên khi Tổng thống Mỹ vào ngày 14/10 đã tổ chức họp khẩn với quan chức quốc phòng 21 nước tại căn cứ không quân Andrews để thống nhất về chiến lược và chiến thuật chống IS.

Tuy nhiên, có một thực tế mà ít người nhận ra là IS và những kẻ ủng hộ phong trào khủng bố này đã luôn hiện diện ở thủ đô Baghdad từ trước tới nay. Thủ đô của Iraq và khu vực ngoại ô xung quanh – hay còn gọi là vành đai Baghdad – đã luôn là những chiến trường khốc liệt từ năm 2003 đến nay.

Qủa vậy, ngay từ đầu năm 2014, IS đã trực tiếp đe dọa đến thủ đô Baghdad khi chiếm được Fallujah, thành phố 300.000 dân chỉ nằm cách sân bay quốc tế Baghdad khoảng 40 km. Thế nhưng dù IS có chiếm được bao nhiêu đô thị nữa ở khu vực phía tây bắc Baghdad, thủ đô Iraq cũng sẽ không rơi vào thảm cảnh như thành phố Mosul hồi tháng Sáu.

Vì sao IS sẽ phải chịu kết cục thảm hại ở Iraq? - 2

Thanh niên Iraq tình nguyện tham gia chiến đấu chống lại phiến quân IS

Lý do là vì Mosul là thành phố có gần 1 triệu người Sunni sinh sống, trong khi lực lượng an ninh người Shia đóng quân ở đó lại rất mỏng, còn lực lượng chi viện nằm ở cách đó hàng trăm kilomet. Trong khi đó, Baghdad là nơi có gần 7 triệu người Shia sinh sống, và là nơi có đông đảo lực lượng an ninh và dân quân người Shia đóng quân.

Chiến thuật ưa thích của phiến quân IS là chiến tranh du kích, và theo lý thuyết, chiến tranh du kích phải được thực hiện trong lòng dân “như cá bơi trong nước”, thế nhưng nếu như IS muốn biến Baghdad thành một Mosul thứ hai, chúng sẽ phải bơi trong dòng sông đầy cá piranha ăn thịt.

Mặc dù đang giành được những bước tiến đáng kể trên chiến trường ở Iraq, thế nhưng phiến quân IS không nhận ra một điều là chúng đang dần dần đánh mất chiến thắng và sẽ không tránh khỏi một kết cục thê thảm.

Từ miền bắc đến miền trung Iraq, một liên minh đông đảo với sự tham gia của cả dân quân người Sunni, người Shia, binh lính Iraq, cố vấn Iran và không lực Mỹ đang hợp sức để tấn công IS. Bởi vậy, IS đang phải vật lộn trên mọi mặt trận để có thể giữ vững vị trí, và việc tiến sát vào thủ đô Baghdad được coi như một nỗ lực tuyệt vọng để giành lấy chiến thắng mang tính biểu tượng.

Vì sao IS sẽ phải chịu kết cục thảm hại ở Iraq? - 3

Chiến đấu cơ Mỹ dội bom xuống mục tiêu IS tại thị trấn biên giới Kobani

Cho dù phiến quân IS có giành được chiến thắng tại những địa điểm như thị trấn Kobani, bọn chúng lại đang phải dàn mỏng lực lượng ở sâu bên trong lãnh thổ Iraq, và chúng buộc phải mở một mặt trận mới để lấy lại tinh thần.

Thế nhưng ở nhiều nơi khác, IS đang dần phải nếm mùi thất bại. Hồi đầu tháng 10, lực lượng dân quân người Kurd và các bộ tộc người Sunni thuộc liên minh Shammar đã phối hợp tổ chức một cuộc tấn công tổng lực suốt 3 ngày để chiếm lại cửa khẩu trọng yếu Rabiya từ tay IS.

Còn tại Dhuluiya, các bộ tộc Sunni thuộc liên minh Jabouri cũng đã phối hợp với quân đội Iraq và dân quân người Shia thuộc phong trào Kataib Hezbollah đối địch để đẩy lùi IS ra khỏi lãnh thổ của mình.

Ở gần Kirkuk, liên minh Obeidi của người Sunni cũng bắt đầu phối hợp với người Shia và lực lượng an ninh người Kurd chống lại IS. Lần đầu tiên kể từ tháng 6 tới nay, quân đội Iraq lại có thể điều xe tăng và xe tiếp tế chạy thẳng từ Baghdad tới Kirkuk để mở một mặt trận mới đánh vào sườn phía đông của IS.

Vì sao IS sẽ phải chịu kết cục thảm hại ở Iraq? - 4

Một binh sĩ Iraq bắn đạn cối vào phiến quân IS

Mặc dù là một phong trào của người Sunni, song phiến quân IS ngày càng đánh mất niềm tin ở những bộ tộc người Sunni ở Iraq, và họ giờ đây đang quay sang bắt tay với người Shia đối địch để chống lại sự tàn bạo của IS.

Bị chính người Sunni “phản bội”, IS quay ra trả đũa bằng những vụ đánh bom tự sát và ám sát các thủ lĩnh bộ tộc, và điều đó chỉ càng làm tăng thêm quyết tâm và lòng hận thù của họ.

Bị cả thế giới lên án, bị chính những người Sunni quay lưng, chắc chắn phiến quân IS sẽ phải hứng chịu thất bại thảm hại tại Iraq, đặc biệt là trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang ngày càng quyết tâm gia tăng áp lực quân sự để tiêu diệt nhóm phiến quân này.

Trí Dũng (Theo Politico)

Tin đọc nhiều

Những phát minh làm thay đổi thế giới của người Mỹ Nhờ công nghệ, cuộc sống ngày nay của chúng ta khác rất...
Nông nghiệp thời AI: Cuộc cách mạng hướng đến mục tiêu bền vững Bằng cách giới thiệu các phương thức canh tác mới, AI đang...
Những sản phẩm tiện ích cho năm 2019 Một tạp chí online của Pháp vừa lập thống kê theo dõi những...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...