Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 24/02/2015 23:26 PM (GMT+7)

Vì sao nhiều cô gái phương Tây gia nhập IS?

Theo giới học giả, các cô gái phương Tây gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vì họ cảm thấy bất công, thích mạo hiểm hoặc yêu thành viên trong tổ chức khủng bố.

Những ngày qua, nhà chức trách Anh nỗ lực tìm kiếm 3 nữ sinh độ tuổi từ 15 đến 16 ở miền đông London mất tích ngày 17/2. Người ta cho rằng 3 thiếu nữ này đang trên đường tới Syria thông qua Thổ Nhĩ Kỳ để gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), hãng tin Mỹ ABC News đưa tin.

Việc các cô gái trẻ tuổi tìm đến Syria gia nhập nhóm khủng bố khiến nhà chức trách Anh hết sức quan ngại. Câu hỏi đặt ra là tại sao ngày càng nhiều thiếu nữ muốn gia nhập IS?

Vì sao nhiều cô gái phương Tây gia nhập IS? - 1

Một thành viên nữ thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Ảnh: Express.co.uk

Ông Richard Walton, lãnh đạo Cơ quan chống khủng bố nước Anh, nhận định việc các nữ sinh bỏ quê hương tìm đến IS là hành động nguy hiểm.

“Phụ nữ gia nhập IS vì rất nhiều lý do, trong đó có một số động cơ giống nam giới. Cảm giác bị xa lánh, bất công trong xã hội phương Tây hoặc thích mạo hiểm hay yêu người trong tổ chức khủng bố có thể là động lực khiến các cô gái xích lại gần với IS”, ông Jayne Huckerby, giám đốc Trung tâm nghiên cứu nhân quyền toàn cầu Duke, chia sẻ với ABC News hồi tháng 1.

Khi đó, Shannon Conley, một phụ nữ Mỹ 19 tuổi, bị phạt 4 năm tù vì cố sang Syria để gia nhập IS. FBI cho rằng Conley yêu một tay súng thuộc phiến quân trên mạng và dự định đến Trung Đông để kết hôn với người yêu.

Học giả Katherine Brown, giảng viên môn quốc phòng tại Đại học King ở London, Anh viết trên BBC hồi tháng 8/2014: “Phụ nữ gia nhập IS vì nhóm khủng bố đưa ra hệ tư tưởng chính trị không tưởng mới để phái yếu tham gia cuộc thánh chiến và góp phần xây dựng một nhà nước Hồi giáo mới”.

IS đã tung chiến lược chiêu mộ các tay súng nữ giống như kịch bản mà chúng áp dụng đối với các tay súng nam.

Đó là chiến lược tuyển dụng trên mạng. Theo SITE, một tổ chức tình báo có trụ sở tại Maryland, Mỹ chuyên theo dõi các hoạt động khủng bố trên mạng, một tài khoản trên Twitter tung thông tin: “IS cho chúng tôi nhà, tiền, thức ăn, phí đi lại, binh sĩ bảo vệ. Họ cho chúng tôi mọi thứ. Với mỗi đứa trẻ được sinh ra, chúng tôi được thêm tiền”.

Với cách thức chiêu mộ và quảng bá hình ảnh trên mạng, phụ nữ thuộc tổ chức khủng bố sẽ “đưa ra lời khuyên cho những người cùng giới đồng thời hỗ trợ đi lại, ăn uống. Đây chính là một phần trong chiến dịch tuyển quân của tổ chức khủng bố. Mạng xã hội giúp các tay súng mới tìm tổ chức khi họ đến một địa điểm mới”, ông Brown cho hay.

Mia Bloom, giáo sư tại Trung tâm nghiên cứu khủng bố và an ninh thuộc Đại học Massachusetts Lowell, Mỹ chia sẻ với ABC News ngày 21/2 rằng các cô gái trẻ tuổi tìm đến với IS do ảo tưởng và cảm thấy rằng bằng cách gia nhập phiến quân, họ sẽ thấy mình có sức mạnh hơn, có cuộc sống thú vị và làm điều có nghĩa cho cuộc sống.

Theo bà Bloom, IS còn dùng “mỹ nam kế” để dụ dỗ phụ nữ trên mạng để các cô gái tìm đến Trung Đông. Tại đây, các tay súng sẽ cưới hoặc dùng chính các cô làm “mồi” nhử những tay súng nam.

Theo Đỗ Quyên (Tri thức trực tuyến)

Tin đọc nhiều

Mang đặc điểm này, bạn có thể là hậu duệ loài người "siêu nhân" tuyệt chủng Người được thừa hưởng một phần DNA của loài người tuyệt...
Chuyện gì xảy ra nếu con người sống ở nền văn minh loại 2? Khi ở nền văn minh loại 2, con người sẽ phân chia nguồn năng...
Con người có thể cao đến bao nhiêu? Con người đã không ngừng tiến hóa suốt dòng lịch sử. Tuổi...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...