Tháng 10, 2017
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 18/07/2013 08:56 AM (GMT+7)

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi tẩy chay Olympic vì Snowden

Liên quan đến tình hình về cựu nhân viên NSA Edward Snowden, nghị sĩ Đảng Cộng Hòa tại Quốc hội Mỹ Lindsey Graham kêu gọi Mỹ tẩy chay kế hoạch Olympic tại Sochi (Nga) vào tháng 2 năm tới.

Theo quan điểm của ông này, Tổng thống Barack Obama cần xem xét khả năng Mỹ từ chối tham gia thế vận hội Olympic mùa đông ở Sochi (thuộc vùng Krasnodar của Nga) nếu Nga cho Snowden tị nạn. “Tôi mong muốn gửi đến những người Nga tín hiệu duy nhất, rõ ràng nhất”, hãng thông tấn ITAR-TASS trích lời Graham cùng với đoạn phỏng vấn ông này trên tờ The Hill.

Xem ra trong giai đoạn này, các nhà lập pháp khác của Mỹ không cùng quan điểm với ông Lindsey Graham.

Nghị sĩ Đảng Cộng hòa John McCain, người mới đây được Bộ Ngoại giao Nga nhận xét là “không ưa Nga rõ rệt”, cũng không đồng ý với quan điểm này. “Chúng ta có thể làm nhiều thứ”, nếu Nga tiếp nhận Snowden, “nhưng tôi không nghĩ rằng cố gắng hủy bỏ tham gia Olympic là hay ho”, ông McCain nhấn mạnh.

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi tẩy chay Olympic vì Snowden - 1

Nghị sĩ đảng Cộng Hòa Lindsey Graham

Nghị sĩ Bob Corker, nhân vật kỳ cựu nhất của Đảng Cộng hòa trong Ủy ban đối ngoại đã bỏ phiếu trắng đối với việc tăng cường phô trương tình hình quanh vụ Snowden và tăng thêm căng thẳng quan hệ Nga-Mỹ. “Tôi không muốn sự thù địch tăng lên trong quan hệ hai chiều”, ông nói.

Mỹ đã tẩy chay Olympic ở Moscow năm 1980. Đến lượt mình, năm 1984, Liên Xô cùng với phần lớn các nước trong phe Xã hội chủ nghĩa đã từ chối tham gia Thế vận hội ở Los
Angeles.

Putin nói về Snowden

Ngày 17/7/2013, trong cuộc nói chuyện với các nhà báo ở tỉnh Chita, Tổng thống Nga V. Putin nhận xét rằng Snowden chưa khi nào đặt mục tiêu ở lại nước Nga vĩnh viễn. “Anh ta còn trẻ. Thực sự tôi không hiểu rõ lắm vì sao anh ta lại quyết định làm việc này và anh ấy định tiếp tục xây dựng cuộc đời mình ra sao”, Putin nói sau khi nhận xét “hoạt động liên quan đến chỉ trích Mỹ là khá phức tạp”.

“Nhưng đây là số phận anh ta, sự lựa chọn của anh ta. Chúng ta có những nhiệm vụ quốc gia, trong đó có xây dựng quan hệ Nga-Mỹ”, tổng thống Nga nói.

V. Putin lưu ý về chính sách đối ngoại độc lập của Nga và hy vọng các quốc gia khác cư xử một cách hiểu biết đối với việc này. Ông cho biết Snowden đã được cảnh báo rằng nước Nga không chấp nhận mọi hoạt động của Snowden làm tổn hại đến quan hệ Nga-Mỹ. “Quan hệ giữa các quốc gia, theo tôi, quan trọng hơn nhiều so với những tranh cãi quanh hoạt động của nhân viên đặc vụ này”, nhà lãnh đạo kết luận.

Bích Hạnh (Theo VZ, RBC)

Tin đọc nhiều

Bí mật về chiếc "nút đỏ" trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ Trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng có một...
Động thái lạ của Mỹ: Gọi 1.000 phi công nghỉ hưu đi làm Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh cho phép không...
Alaska: 'Kho báu xa xôi' của Mỹ và hoài niệm buồn của người Nga 150 năm sau phi vụ buôn bán đầy tranh cãi giữa Mỹ và Nga,...
150 binh sĩ Nga tham gia chiến dịch giải cứu phụ nữ, trẻ em khỏi Trung Đông 150 binh sĩ cùng 10 tướng Nga đã được điều động tham gia...