Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 23/04/2019 07:09 AM (GMT+7)

Việc nhẹ lương cao: Chỉ cần nằm yên một chỗ, bạn sẽ được trả 19.000 USD

Nằm trên giường trong 60 ngày và có trong tay 19.000 USD - công việc nghe phi lý này hóa ra có thật!

Nếu bạn đang tìm cách để xem lại tất cả những chương trình truyền hình mà bạn đã hụt mất, thì không ai khác chính bạn là ứng cử viên tiềm năng mà Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA và  Cơ quan Vũ trụ châu Âu ESA đang tìm kiếm. Trong thời gian 2 tháng, các tình nguyện viên có thể đọc sách, xem phim, thậm chí có thể đăng ký những khóa học online.

Nằm trên giường trong 60 ngày

Vì mục đích nghiên cứu khoa học, NASA và ESA sẽ trả 19.000 USD để bạn nằm trên giường trong vòng 2 tháng.

Tuy nhiên, 60 ngày tưởng chừng lười biếng thực chất là một công việc khó nhằn. 

Việc nhẹ lương cao: Chỉ cần nằm yên một chỗ, bạn sẽ được trả 19.000 USD - 1

 NASA và ESA sẽ trả 19.000 USD để bạn nằm trên giường trong vòng 2 tháng

Một trong những thách thức đối với các phi hành gia, những người sống trên mặt trăng hoặc trong các trạm không gian ở tương lai là sự tác động lâu dài của môi trường không trọng lực lên với cơ thể người. Sống trong môi trường không trọng lực có khả năng dẫn đến nhiều vấn đề, như chứng teo xương, teo cơ. Đây là một hệ quả tất yếu sau một quá trình dài hệ thống cơ và xương đã tiến hóa thích nghi với trọng lực.

Bà Jennifer Ngo-Anh, người đứng đầu nhóm nghiên cứu ESA, cho biết: “Để hoàn thành những nhiệm vụ ngoài vũ trụ này, tất cả những rủi ro đối với sức khỏe của phi hành gia phải được giảm đến mức tối thiểu. Nghiên cứu này sẽ giúp chúng tôi giải quyết vấn đề teo cơ không chỉ do môi trường không trọng lực gây ra, mà còn có cả các yếu tố gây căng thẳng khác như bức xạ vũ trụ, sự tách biệt và hạn chế về mặt không gian.”

Dù nghe như đây là công việc dễ nhất quả đất, theo ESA, 60 ngày trên giường này thực chất được tạo ra với mục đích làm teo xương và cơ bắp của người tham gia và từ đó giúp các nhà nghiên cứu tìm ra cách để chống lại các tác động này.

Việc nhẹ lương cao: Chỉ cần nằm yên một chỗ, bạn sẽ được trả 19.000 USD - 2

Nằm như thế này quả là không dễ chịu chút nào.

Trong một tuyên bố, ESA giải thích cho giai đoạn nghiên cứu đang được thực hiện, từ lâu, hình thức nằm giường nghỉ ngơi hoàn toàn này đã được dùng để mô phỏng một số thay đổi mà cơ thể người sẽ phải trải qua trong môi trường không trọng lực ngoài không gian. Cơ thể con người vốn dĩ đã thích nghi để sống trên Trái đất và nếu thiếu đi lực hấp dẫn - thứ vẫn tồn tại bất biến trên địa cầu, các cơ và xương bị thoái hóa là điều tất yếu.

Như vậy, sau khi hoàn thành 60 ngày trên chiếc giường được thiết kế đặc biệt này, bạn phải dành 29 ngày nữa để phục hồi và thích nghi trở lại với mật độ xương và cơ bắp của một cơ thể khỏe mạnh. Để chống lại chứng teo xương và cơ và các quá trình suy giảm khác do trạng thái vi trọng lực trên Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS), các phi hành gia được yêu cầu tập thể dục hơn hai giờ mỗi ngày và thực hiện một chế độ ăn kiêng được thiết kế riêng.

Lấy được tiền cũng... mướt mồ hôi

Đối với nhóm tham gia nghiên cứu - bao gồm 12 nam và 12 nữ, họ được yêu cầu ở lại trụ sở nghiên cứu trong suốt thời gian thực hiện, nằm nệm nghiêng sáu độ so với mặt đất (tính từ đầu nệm) và phải luôn luôn giữ một vai trên giường.

Theo ESA, lượng máu được bơm đến đầu và cơ bắp của người tham gia bị giảm sút do không được hoạt động. Các nhà nghiên cứu sẽ theo dõi các chuyển biến trong cơ thể, cũng như thử nghiệm các biện pháp khắc phục từ dinh dưỡng cho đến vận động. Trọng lực nhân tạo là một trong những kỹ thuật đáng chú ý trong thời gian này và hiện đã được thử nghiệm.

Việc nhẹ lương cao: Chỉ cần nằm yên một chỗ, bạn sẽ được trả 19.000 USD - 3 

Ở phần thứ hai, một nửa số tình nguyện viên tham gia nghiên cứu sẽ trải nghiệm căn phòng ứng dụng trọng lực nhân tạo. Cụ thể, họ sẽ được xoay trên máy li tâm với tốc độ 30 vòng một phút để đưa máu về lại phần đỉnh đầu.

Nhóm nghiên cứu sẽ so sánh kết quả giữa nhóm không sử dụng máy li tâm và nhóm sử dụng, qua đó đưa ra những liệu hữu ích cho việc đưa ra cách làm giảm tác động của các chuyến bay dài ngày ngoài không gian lên cơ thể.

Hiện tại, đợt thử nghiệm đầu tiên đã đủ người, NASA và ESA đang tuyển tiếp 12 tình nguyện viên cho đợt thử nghiệm thứ 2. 

Yêu cầu của ứng viên là 24-55 tuổi, có sức khỏe tốt và biết nói tiếng Đức. 

Mỹ Phương (Interestingengineering)

Tin đọc nhiều

Trụ sở 5 tỷ USD của Apple có gì đặc biệt? Tòa nhà Apple Park Campus trị giá hơn 5 tỷ USD được thiết kế...
Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...
Người duy nhất trên thế giới được an táng trên Mặt Trăng An táng trên Mặt Trăng dường như là điều không tưởng. Nhà...
Thế giới vừa có thêm siêu tỷ phú Trải qua nửa năm 2020 đầy biến động, gia tài của Mark...