Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 29/10/2013 10:20 AM (GMT+7)

Việt Nam sẽ nhận tàu ngầm Hà Nội vào ngày 7/11

Nga sẽ chuyển một tàu ngầm Kilo 636 được mệnh danh là "hố đen dưới đại dương" cho Hải quân Việt Nam vào ngày 7/11 tới.

Ngày 28/10, một nguồn tin từ ngành công nghiệp quân sự Nga tiết lộ với hãng tin RIA Novosti rằng Nga sẽ bàn giao cho Hải quân Việt Nam tàu ngầm Kilo 636 được hải quân Mỹ gọi là "hố đen dưới đại dương" bởi khả năng ẩn mình siêu hạng dưới đáy biển của nó vào đầu tháng tới.

Việt Nam đã ký hợp đồng mua 6 tàu ngầm động cơ điện-diesel lớp Varshavyanka của Nga vào năm 2009 nhằm mục đích tăng cường bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trên biển. Hợp đồng có trị giá 2 tỷ USD bao gồm các khóa huấn luyện cho các thủy thủ tàu ngầm Việt Nam được tổ chức tại Nga.

Việt Nam sẽ nhận tàu ngầm Hà Nội vào ngày 7/11 - 1

Một chiếc tàu ngầm lớp Varshavyanka

Theo Interfax, một nguồn tin trong ngành công nghiệp đóng tàu Nga cho hay tàu ngầm Kilo 636 mang tên Hà Nội này đã hoàn thành các thử nghiệm thành công kéo dài 100 ngày trên biển. Nguồn tin này cho hay: “Tàu ngầm Hà Nội sẽ được chuyển giao cho Hải quân Việt Nam vào ngày 7/11 tới đây. Những thủ tục tiếp nhận tàu ngầm cuối cùng sẽ được hoàn tất vào cuối tháng 1/2014 sau khi tàu ngầm Hà Nội về đến cảng Cam Ranh.”

Tất cả 6 tàu ngầm của Việt Nam đều được đóng tại nhà máy Admiralty Shipyards ở St. Petersburg. Chiếc tàu ngầm cuối cùng trong hợp đồng này dự kiến sẽ được chuyển giao cho Việt Nam vào năm 2016.

Đại diện của nhà máy đóng tàu Admiralty Shipyards cho biết: “Tàu ngầm Hà Nội đã thể hiện được khả năng cơ động và độ tin cậy tuyệt vời của tất cả các hệ thống máy móc trong thời gian chạy thử.”

Tàu ngầm lớp Varshavyanka là phiên bản cải tiến của tàu ngầm Kilo với công nghệ tàng hình tân tiến hơn và phạm vi tác chiến xa hơn. Tàu ngầm này có ưu điểm phát ra tiếng ồn rất nhỏ và có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách rất xa mà không bị các hệ thống chống tàu ngầm của đối phương phát hiện.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka có lượng giãn nước 3.100 tấn, đạt tốc độ tối đa 20 knot (tương đương 37 km/h), có khả năng lặn sâu 300m và có thủy thủ đoàn 52 người.

Tàu ngầm Kilo 636 cũng được trang bị các ống phóng ngư lôi 533mm, thủy lôi và tên lửa hành trình Kalibr 3M54 (định danh của NATO là SS-N-27 Sizzler). Các vũ khí này chủ yếu được sử dụng trong các nhiệm vụ chống tàu ngầm và tàu nổi ở những vùng biển tương đối nông như ở Biển Đông.

Huy Phong - Trí Dũng (Theo RIA, Interfax)

Tin đọc nhiều

Điều gì xảy ra nếu vũ trụ co lại? Kể từ khi được hình thành, vũ trụ bắt đầu giãn nở nhiều hơn....
Nếu có hai Mặt Trăng, sự sống trên Trái Đất liệu có tồn tại? Nếu Trái Đất có hai Mặt Trăng, ban đêm sẽ trở nên rất sáng...
Điều gì xảy ra nếu mang Mặt Trời xuống Trái Đất? Mặt Trời là ngôi sao lớn nhất trong hệ Mặt Trời, tồn tại ở...
Hết chỗ, con người sẽ sống ở đâu trên Hỏa tinh? Để mang con người đến sinh sống ở Hỏa tinh, các nhà khoa học...