Tháng 12, 2016
Thứ bảy
Thứ Bảy, ngày 01/06/2013 17:35 PM (GMT+7)

VN đánh giá kết quả chống tham nhũng của TQ

Đây là lần đầu tiên kết quả phòng chống tham nhũng của Trung Quốc được đánh gia kể từ khi nước này tham gia UNCAC vào năm 2006.

Sau tháng 7 tới đây, Việt Nam và Bahamas sẽ tiến hành đánh giá kết quả phòng chống tham nhũng của Trung Quốc trong khuôn khổ thực thi Công ước Liên Hợp Quốc Phòng chống Tham nhũng (UNCAC). Đây là lần đầu tiên kết quả phòng chống tham nhũng của Trung Quốc được đánh gia kể từ khi nước này tham gia UNCAC vào năm 2006.

UNCAC được thông qua ở Liên Hợp Quốc vào năm 2003 và trở thành công cụ pháp lý đầu tiên và quan trọng nhất để thiết lập những quy tắc pháp lý mang tính ràng buộc cho nỗ lực phòng chống tham nhũng trên toàn cầu. Hiện tại đã có 167 nước tham gia công ước trên.

VN đánh giá kết quả chống tham nhũng của TQ - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố trừng trị thẳng tay quan chức tham nhũng

UNCAC đã thiết lập một hệ thống đánh giá để kiểm tra kết quả phòng chống tham nhũng của các thành viên vào năm 2009. Hệ thống này lựa chọn ngẫu nhiên một số quốc gia để đánh giá các quốc gia khác. Trước đây, công tác đánh giá chủ yếu được tiến hành dựa trên bản báo cáo của các quốc gia thành viên.

Quy trình đánh giá này chủ yếu xem xét kết quả xử lý các vụ phạm tội tham nhũng và lực lượng hành pháp cũng như nỗ lực hợp tác quốc tế chống tham nhũng của các quốc gia. Theo đoàn đại biểu của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, hiện Trung Quốc đang có trách nhiệm đánh giá Afghanistan và Sri Lanka.

VN đánh giá kết quả chống tham nhũng của TQ - 2

Lưu Thiết Nam là quan chức Trung Quốc mới nhất bị điều tra về tham nhũng

Theo giáo sư Xu Jian tại Trường Luật Quốc tế thuộc Đại học Khoa học Chính trị và Pháp luật Hoa Đông, đợt đánh giá này là phép thử quan trọng xem xét kết quả phòng chống tham nhũng của Trung Quốc trong thập niên vừa qua.

Theo ông Xu, nếu so sánh với các yêu cầu của UNCAC thì Trung Quốc vẫn còn rất nhiều việc phải làm như cải thiện tính minh bạch trong phòng chống tham nhũng và người dân cần được biết số tiền tịch thu từ chống tham nhũng được sử dụng như thế nào.

Một vấn đề lớn khác nữa là Trung Quốc sẽ làm thế nào để tóm được các quan chức tham nhũng trốn ra nước ngoài và thu hồi lại số tiền bị chiếm đoạt bất hợp pháp.

VN đánh giá kết quả chống tham nhũng của TQ - 3

Một phiên tòa xét xử tham nhũng ở Trung Quốc

Theo báo cáo năm 2012 của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc, họ đã thu hồi được 1,26 tỉ đô-la bị chiếm đoạt bất hợp pháp và kết án 1.631 người lạm dụng chức vụ quyền hạn để tham nhũng trong năm 2011.

Bảo Nhi (Theo Sina)

Tin đọc nhiều

Chi 800 triệu phẫu thuật mặt giống... ác quỷ, bố nhận phản ứng bất ngờ từ con trai Một người đàn ông đã chi ra số tiền gần 800 triệu đồng tái...
Rơi máy bay ở Pakistan, 48 người tử nạn Tờ The Guardian đưa tin, một máy bay chở 48 người, trong đó...
Trung Quốc "phát triển vũ khí hạt nhân đối phó ông Trump" Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) hôm 8-12 đề nghị Bắc Kinh...
Những hình ảnh tái hiện sự tàn khốc của các thảm họa thiên nhiên trong năm 2016 Trong năm 2016, nhiều thảm họa thiên nhiên như động đất,...