Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 26/01/2015 14:10 PM (GMT+7)

Vụ Charlie Hebdo: Đừng gọi kẻ thủ ác là “khủng bố”

Một giám đốc điều hành của tập đoàn truyền thông Anh cho biết, giám đốc của BBC chi nhánh Ả Rập Tarik Kafala nói rằng những tay súng trong vụ Charlie Hebdo không nên được gọi là những kẻ khủng bố.

Tarik Kafala, người đứng đầu BBC Ả Rập, chi nhánh nước ngoài lớn nhất trong số những vùng không nói tiếng Anh của BBC, nói rằng cụm từ “kẻ khủng bố” có "nghĩa rất rộng" để mô tả hành động của hai kẻ đã giết chết 12 người trong vụ tấn công vào tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo của Pháp.

Ông Kafala, hiện đang cung cấp dịch vụ tin tức qua tivi, đài phát thanh và qua mạng cho số lượng khán giả lên đến 36 triệu người, trả lời báo The Independent rằng: “Chúng tôi muốn tránh mô tả bất kỳ ai là những kẻ khủng bố hoặc những hành động nào là khủng bố. Chúng tôi chỉ muốn nói rằng “Hai người đàn ông giết chết 12 người trong một vụ tấn công vào tạp chí trào phúng. Như thế là đủ, chúng ta đều biết nó có nghĩa là gì”.

Vụ Charlie Hebdo: Đừng gọi kẻ thủ ác là “khủng bố” - 1

Ông Tarik Kafala, người đứng đầu chi nhánh BBC Ả Rập của tập đoàn truyền thông nổi tiếng thế giới của Anh.

Ông Kafala nói thêm: “Khủng bố là một từ ngữ có nghĩa rất rộng. Liên Hợp Quốc đã mất cả thập kỷ để định nghĩa từ này nhưng họ vẫn chưa làm được. Từ này rất khó định nghĩa. Chúng ta biết bạo lực chính trị là gì, chúng ta biết mưu sát, đánh bom và nổ súng là gì và có thể miêu tả được chúng. Những từ ngữ đó có tính liên tưởng nhiều hơn so với việc sử dụng từ “khủng bố” mà nhiều người cho là bao hàm ý nghĩa sâu rộng”.

Về vụ việc ở Paris, ông Kafala cho biết: “Chúng tôi tránh dùng từ “khủng bố”. "Đây là vụ tấn công khủng bố, lực lượng chống khủng bố được triển khai trên đường phố Paris". Tất cả các quan chức và những người thuyết minh đều dùng từ này, do đó chúng tôi vẫn buộc phải phát sóng”.

Mặc dù lời nói của ông Kafala có thể khiến một vài người phải ngạc nhiên, nhưng điều này lại phù hợp với nguyên tắc chỉ đạo của ban biên tập của BBC khi đưa tin về khủng bố. 

Nguyên tắc này là: “BBC không cấm sử dụng từ này. Tuy nhiên, chúng tôi yêu cầu người sử dụng cần phải cân nhắc trước khi đưa thành tin của BBC. Có rất nhiều cách để diễn tả sự bi thương và những hậu quả về người của vụ việc mà không phải dùng từ “kẻ khủng bố” để miêu tả hung thủ”.

“Những nghĩa ẩn sau những từ ngữ như “kẻ khủng bố” hay “nhóm khủng bố” có thể gây ra sự thiếu nhất quán trong ứng dụng ngôn ngữ và khán giả có thể sẽ nghi ngờ về tính trung lập trong tin tức của hãng. Có lẽ nói một hành động cụ thể là hành động khủng bố thì chính xác hơn là áp dụng từ này đối với những cá thể hay một nhóm người cụ thể”.

Khi đưa tin về vụ tấn công, nguyên tắc của BBC nói rằng người làm báo nên sử dụng những từ chuyên dùng để miêu tả hung thủ, ví dụ như “kẻ đánh bom”, “kẻ tấn công”, “tay súng”, “kẻ bắt cóc”, hay “phiến quân”.

BBC Ả Rập là một phần của dịch vụ quốc tế của hãng thông tấn BBC của Anh, hiện đang cung cấp dịch vụ trả tiền chuyên đưa tin qua đài phát thanh, trên mạng hay kênh thời sự 24 giờ trải dài khắp vùng Trung Đông.

Theo Anh Tuấn (Infonet)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...