Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 30/10/2013 11:15 AM (GMT+7)

Vụ đâm xe ở Thiên An Môn: Tấn công tự sát?

Nhiều nguồn tin cho rằng vụ lao xe vào đám đông rồi đốt xe ở quảng trường Thiên An Môn là một hành vi tấn công tự sát.

Ngày 29/10, cảnh sát Trung Quốc tiếp tục truy tìm 2 nghi phạm đến từ Tân Cương có liên hệ với vụ việc được cho là vụ tấn công tự sát lớn đầu tiên ở Bắc Kinh sau khi 3 người điều khiển một chiếc xe SUV lao vào đám đông trước quảng trường Thiên An Môn rồi phóng hỏa đốt xe khiến 5 người thiệt mạng và 38 người bị thương.

Cảnh sát đã giăng lưới khắp thủ đô Bắc Kinh, kiểm tra các khách sạn và xe cộ để tìm kiếm 2 nghi phạm người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ đến từ khu vực Tân Cương đầy bất ổn của Trung Quốc.

Vụ đâm xe ở Thiên An Môn: Tấn công tự sát? - 1

Chiếc xe bốc cháy ngay trên quảng trường Thiên An Môn

2 sĩ quan cảnh sát cấp cao của Trung Quốc cho rằng đây có thể là vụ tấn công tự sát “được tính toán từ trước” do các nghi phạm ở Tân Cương thực hiện.

Trước đây đã từng xảy ra một số vụ đánh bom tự sát ở Trung Quốc, tuy nhiên chưa có vụ tấn công tự sát nhắm vào trung tâm của Trung Quốc như vụ việc lần này.

Trung Quốc đã cáo buộc những kẻ ly khai người Duy Ngô Nhĩ và tín đồ Hồi giáo cực đoan đã tổ chức hàng loạt vụ tấn công ở Tân Cương. Năm 2009, gần 200 người đã thiệt mạng trong những vụ đụng độ giữa người Duy Ngô Nhĩ và người Hoa ở Urumqi, thủ phủ Tân Cương.

Hiện chính phủ Trung Quốc vẫn chưa chính thức lên tiếng xác nhận vụ đâm xe này là một tai nạn hay một vụ tấn công. Còn cảnh sát Trung Quốc hiện vẫn đang điều tra và chưa xác định được danh tính của 3 người thiệt mạng ở trong xe, tuy nhiên cảnh sát nghi ngờ rằng những người này đều đến từ Tân Cương.

Các nguồn tin trong cảnh sát Trung Quốc cho hay họ nghi ngờ các đối tượng này đã châm lửa đốt một loại chất dễ cháy nào đó khiến chiếc xe chìm trong ngọn lửa lớn.

Một nguồn tin cho biết: “Đó không phải là tai nạn. Chiếc xe đã đâm đổ rào chắn và lao thẳng vào khách bộ hành. Ba người đàn ông trên xe không hề có ý định rời khỏi hiện trường.” Các nhân chứng tại hiện trường cho biết họ không hề nghe thấy bất cứ tiếng súng nào.

Vụ đâm xe ở Thiên An Môn: Tấn công tự sát? - 2

Cảnh sát canh gác chặt chẽ khu vực quảng trường Thiên An Môn sau vụ việc

Chuyên gia Barry Sautman thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong cho rằng nếu vụ việc này được xác nhận là vụ tấn công tự sát của người Duy Ngô Nhĩ, đây sẽ là trường hợp tấn công tự sát đầu tiên của họ.

Ông cho biết: “Tất nhiên là người Duy Ngô Nhĩ đã thực hiện nhiều vụ đánh bom, nhưng theo tôi biết đến nay chưa có vụ nào là hành động tấn công tự sát cả.”

Hồi tháng 7, báo chí nhà nước Trung Quốc đưa tin chính phủ nước này nghi ngờ rằng lực lượng đối lập trong cuộc nội chiến ở Syria đang huấn luyện cho những kẻ cực đoan ở Tân Cương cách thức thực hiện các vụ tấn công ở Trung Quốc.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Điều gì xảy ra nếu vũ trụ co lại? Kể từ khi được hình thành, vũ trụ bắt đầu giãn nở nhiều hơn....
Nếu có hai Mặt Trăng, sự sống trên Trái Đất liệu có tồn tại? Nếu Trái Đất có hai Mặt Trăng, ban đêm sẽ trở nên rất sáng...
Điều gì xảy ra nếu mang Mặt Trời xuống Trái Đất? Mặt Trời là ngôi sao lớn nhất trong hệ Mặt Trời, tồn tại ở...
Hết chỗ, con người sẽ sống ở đâu trên Hỏa tinh? Để mang con người đến sinh sống ở Hỏa tinh, các nhà khoa học...