Tháng 03, 2017
Chủ nhật
Thứ Tư, ngày 17/04/2013 21:19 PM (GMT+7)

Vụ đánh bom ở Mỹ: Cảnh sát hớ hênh?

Lực lượng an ninh được triển khai dày đặc trước cuộc thi marathon quốc tế tại Boston vẫn không ngăn nổi vụ đánh bom kép. Vậy, lỗ hổng nằm ở đâu?

Khi Rene Cappas lái xe tải giao hàng vào trung tâm thành phố Boston sáng thứ Hai (giờ Mỹ), chỉ vài giờ trước cuộc thi marathon, anh bị cảnh sát chặn lại tại một trạm kiểm soát.

“Họ hỏi tôi là định vào tòa nhà nào, tôi mang gói đồ đến đâu, tầng mấy”, anh kể. Các sĩ quan cảnh sát có nhiệm vụ tuần tra tại sự kiện thể thao thu hút nửa triệu người xem này cũng khám cả bên trong xe tải của Cappas.

Tuy nhiên, một người khác, anh Harry Flores, đến khu trung tâm Boston bằng phương tiện vận tải công cộng và không bị soi xét như Cappas. “An ninh dày đặc, nhưng tôi không thấy bất kỳ trạm kiểm soát nào, Flores nói.

Vụ đánh bom ở Mỹ: Cảnh sát hớ hênh? - 1

Các nhân viên điều tra hiện trường đang chụp ảnh, lấy mẫu để tìm thủ phạm. (Nguồn: Reuters)

Sau vụ đánh bom, an ninh được thắt chặt khắp khu vực. Túi xách của Flores bị lục soát khi anh lên tàu hỏa.

Nhiều người khác đến xem cuộc thi chạy kể rằng họ thấy rất đông cảnh sát. Tuy nhiên, khi tới trung tâm thành phố, họ không bị cảnh sát chặn hỏi, túi xách của họ không bị lục soát.

Hai tình huống trái ngược mà Cappas và Flores gặp phải hôm thứ Hai sẽ khiến các quan chức phải xem xét lại để tìm hiểu xem liệu có thể ngăn chặn vụ đánh bom đẫm máu khiến ít nhất 179 người thương vong, hoặc ít ra làm thế nào để cuộc đua marathon năm sau diễn ra an toàn.

Vụ đánh bom ở Mỹ: Cảnh sát hớ hênh? - 2

Hai thành viên đội cảnh sát đặc nhiệm SWAT có mặt sau vụ nổ. (Nguồn: AP)

Cuộc thi marathon Boston 2013 được rất đông cảnh sát bảo vệ. Ngoài cảnh sát bang và cảnh sát địa phương, giới chức đã điều động khoảng 460 thành viên lực lượng Vệ binh quốc gia tại bang Massachusetts để kiểm tra, giám sát toàn bộ tuyến đường chạy marathon dài hơn 42km.

Sau vụ nổ, số thành viên Vệ binh quốc gia này tăng lên khoảng 1.000. Họ tuần tra trong khu vực trung tâm Boston, mặc đồng phục kiểu quân đội và mang theo súng ống hạng nặng.

Trước vụ nổ bom, các đội rà phá bom mìn “quét dọn” đường chạy hai lần hôm thứ Hai, Cảnh sát trưởng thành phố Boston, ông Ed Davis, cho biết.

Thạch Vũ (theo The Independent)

Tin đọc nhiều

Tuyên bố chắc nịch của Ngoại trưởng Mỹ về số phận thủ lĩnh IS Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố thủ lĩnh tổ chức Nhà...
Điều kỳ diệu xuất hiện trên bầu trời Hàn Quốc ngay trước thời điểm trục vớt phà Sewol Hiện tượng kỳ lạ này xảy ra trên bầu trời Hàn Quốc vào thời...
Bên trong hầm chống được hạt nhân chứa tàu ngầm Nga Hầm chứa đặt được 2 tàu ngầm cỡ lớn và có đường thông dưới...
Bắt quả tang ở với bồ, bị truy đuổi bằng trực thăng, quan tham Trung Quốc run sợ Truy đuổi bằng trực thăng, tủ lạnh chất đầy tiền mặt, quan...