Tháng 08, 2018
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 27/08/2015 15:14 PM (GMT+7)

Vụ đánh bom Thái Lan: Cảnh sát điều tra hơn 20 người Thổ Nhĩ Kỳ

Cảnh sát điều tra vụ đánh bom tại đền Erawan ở thủ đô Bangkok - Thái Lan hồi tuần trước cùng vụ nổ bom tại cầu cảng Sathorn sau đó hiện để mắt đến hơn 20 công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Số người Thổ Nhĩ Kỳ này đến Thái Lan trong vòng 15 ngày trước khi xảy ra các vụ tấn công.

Một nguồn tin nói với báo The Bangkok Post rằng cảnh sát hiện phối hợp với Cục Nhập cư Thái Lan để tìm các dữ liệu cá nhân và gốc gác của những du khách nói trên. Song song đó, Cục Nhập cư so sánh hình ảnh của các công dân Thổ Nhĩ Kỳ trong hồ sơ di trú của họ với hình vẽ nhận dạng theo sự mô tả của các nhân chứng, hình ảnh lấy từ camera an ninh trong vụ đánh bom đền Erawan.

Ngoài ra, Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan đang chờ chính phủ chấp thuận cho phép mua thiếu bị quét sinh trắc học cho Cục Nhập cư. Thiết bị này có thể quét khuôn mặt, dấu vân tay và võng mạc của một người để xem chúng có phù hợp với bất kỳ hồ sơ hình sự nào không.

Vụ đánh bom Thái Lan: Cảnh sát điều tra hơn 20 người Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Quân đội, cảnh sát đi ngang qua một nhóm khách du lịch ở Bangkok. Ảnh: REUTERS

Tại một cuộc họp ngày 26-8, các nhà điều tra tập trung vào giả thuyết cho rằng nghi phạm đánh bom - một người trông giống cư dân Trung Á - cũng có thể là một người Thổ Nhĩ Kỳ và có liên hệ với các nhóm cực đoan ở nước này.

Đầu tháng 7 qua, khoảng 200 người Thổ Nhĩ Kỳ xông vào phá hoại Lãnh sứ quán Thái Lan tại TP Istanbul nhằm phản đối việc trục xuất hơn 100 người Duy Ngô Nhĩ về Trung Quốc. Cuộc tấn công này có thể do tổ chức khủng bố Grey Wolves (Những con sói xám) phát động.

Động thái điều tra du khách Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy chính phủ Thái Lan chuyển hướng sang giả thuyết vụ nổ ở đền Erawan có thể là hành động trả đũa của người Duy Ngô Nhĩ hay các phần tử cực đoan Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ trục xuất.

Vụ đánh bom Thái Lan: Cảnh sát điều tra hơn 20 người Thổ Nhĩ Kỳ - 2

Các cửa hiệu dọc đường Khaosan, Bangkok Ảnh: MEDIA CORP

Trước đó, cảnh sát đã kiểm tra chiếc taxi chở nghi phạm và tìm thấy dấu vân tay của 9 người. Tuy nhiên, những dấu vân tay này không khớp với bất kỳ nghi phạm hình sự quốc tế nào trong cơ sở dữ liệu của cảnh sát.

Người phát ngôn của cảnh sát, ông Prawut Thavornsiri, cho biết cơ quan điều tra vẫn không biết liệu vụ đánh bom ở đền Erawan và vụ nổ ở Sathon có liên quan đến nhau hay không dù tìm thấy các mảnh bom giống nhau ở cả 2 hiện trường. Ông Prawut cho biết thêm: “Hai vụ đánh bom có mục tiêu khác nhau. Quả bom tại bến cảng Sathon không định dùng để giết người, khác với ở đền Erawan”.

Mỗi gia đình của 20 nạn nhân tử vong nhận được 150.000 baht (khoảng 95 triệu đồng), còn 58 người bị thương sẽ nhận được số tiền bồi thường khác nhau tuỳ theo mức độ thương tổn của họ. Như vậy, tổng số tiền bồi thường sẽ hơn 60 triệu baht.

Theo H.Bình (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Thành phố bền vững và xanh 100% đầu tiên trên thế giới Thành phố Babcock Ranch ở bang Florida được xem là một trong...
Những sáng chế khiến cuộc sống trở nên thú vị hơn Ván lướt sóng bằng đầu lọc, phòng ngủ xách tay hay xe đạp...
Chính quyền Trump bất ngờ cho phép trồng cây biến đổi gen ở các vùng hẻo lánh Trong một động thái bất ngờ, Bộ Nội vụ Hoa Kỳ đã hủy bỏ lệnh...
NASA bắt đầu cuộc hành trình chạm đến Mặt Trời Vài giờ trước khi Mặt Trời mọc, NASA đã phóng con tàu thăm...