Tháng 10, 2017
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 09/06/2014 17:26 PM (GMT+7)

Vụ đột kích sân bay Pakistan: Taliban là thủ phạm

Vụ đột kích táo bạo của Taliban đã khiến ít nhất 28 người thiệt mạng sau nhiều giờ đấu súng.

Ngày 9/6, các chiến binh Taliban ở Pakistan đã tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công vào sân bay lớn nhất nước này khiến ít nhất 28 người thiệt mạng, trong đó có 10 phiến quân.

Cuộc tấn công bắt đầu vào đêm Chủ nhật tại một khu dành cho máy bay VIP tại sân bay quốc tế Jinnah ở Karachi. Các quan chức sân bay cho biết cuộc tấn công đã kết thúc và sân bay đã trở lại hoạt động bình thường vào chiều nay.

Quân đội Pakistan cho biết 10 tay súng chia làm hai nhóm đã đột nhập vào sân bay Jinnah lúc 11 giờ đêm bằng chứng minh thư giả. Tuy nhiên có một số thông tin cho rằng bọn chúng đã cắt hàng rào dây thép gai để chui vào trong sân bay.

Vụ đột kích sân bay Pakistan: Taliban là thủ phạm - 1

Khu vực nơi phiến quân đột nhập vào sân bay

Sau khi vào được khu dành cho các chuyến bay VIP, bọn chúng ném lựu đạn và xả súng vào các nhân viên an ninh. Các phiến quân này còn định sử dụng chất nổ để phá hủy một số máy bay nhưng kế hoạch của chúng không thành do vấp phải sự kháng cự của quân đội.

Trong cuộc đấu súng kéo dài suốt nhiều giờ sau đó, 7 tay súng đã bị các binh sĩ quân đội bắn chết. Ba đối tượng còn lại tự kích hoạt những khối thuốc nổ giấu trong người để tự sát.

Các nhân chứng tại sân bay cho biết họ đã nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn và sau đó là tiếng súng rộ lên dữ dội bên trong sân bay. Một nhân chứng tên là Sarmad Hussain kể rằng một đồng nghiệp của anh đã phải trèo qua cửa sổ để nhảy ra ngoài thoát thân và bị gãy một chân.

Vụ đột kích sân bay Pakistan: Taliban là thủ phạm - 2

Những tiếng nổ lớn bùng lên bên trong sân bay

Người phát ngôn tổ chức Taliban Shahidullah Shahid cho biết vụ tấn công này là “một thông điệp gửi tới chính phủ Pakistan rằng chúng tôi vẫn đang sống sót để chống lại những vụ giết hại người vô tội trong những vụ tấn công bằng bom tại các làng mạc.”

Phần lớn các nạn nhân bị phiến quân sát hại là những nhân viên an ninh thuộc Lực lượng An ninh Sân bay Pakistan. Ít nhất 14 người khác cũng bị thương trong vụ tấn công này.

Vụ đột kích sân bay Pakistan: Taliban là thủ phạm - 3

Những vũ khí được phiến quân sử dụng trong cuộc tấn công

Các chuyên gia an ninh cho rằng những phiến quân tham gia vào vụ tấn công táo bạo này là những chiến binh al-Qaeda đã trải qua nhiều tháng huấn luyện cao độ. Nhiều khả năng các phiến quân này có liên hệ với tổ chức Phong trào Hồi giáo Uzbekistan ở Bắc Waziristan.

Nhóm phiến quân này đã từng tổ chức các cuộc tấn công táo bạo tương tự, chẳng hạn như vụ đột kích vào sân bay Peshawar năm 2012 và căn cứ hải quân Mehran ở Karachi năm 2011.

Trí Dũng (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Phát hiện chấn động về vụ nổ máy bay giết chết Tổng thống Ba Lan Một bước ngoặt mới trong cuộc điều tra về tai nạn hàng không...
Lí do thực sự không tìm thấy MH370 suốt hơn 3 năm qua? MH370 có thể sẽ mãi không được tìm thấy do những sai lầm của...
Đánh bom kép đẫm máu, gần 200 người chết Các nguồn tin Somalia ngày 15-10 cho biết ít nhất 189 người...
'Mỹ đã có lịch trình chiến tranh với Triều Tiên' Một vị tướng Mỹ nổi tiếng với những bình luận thận trọng vừa...