Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 23/11/2013 15:14 PM (GMT+7)

Vụ giải cứu 3 nô lệ ở Anh: Xiềng xích tinh thần

Các nạn nhân bị bắt làm nô lệ thường xuyên bị đánh đập và bị trói buộc bằng những xiềng xích tinh thần làm tê liệt sức phản kháng.

Ngày 22/11, Sở Cảnh sát London, Anh tuyên bố vụ 3 phụ nữ bị bắt làm nô lệ suốt hơn 30 năm trời ngay giữa thủ đô London là một vụ tẩy não và ngược đãi về tinh thần nghiêm trọng.

Trước đó, cảnh sát thông báo họ đã bắt giữ 2 vợ chồng bị tình nghi liên quan đến hành vi cưỡng ép lao động và bắt người làm nô lệ sau khi nhà chức trách giải cứu một phụ nữ Malaysia 69 tuổi, một phụ nữ Ireland 57 tuổi và một phụ nữ Anh 30 tuổi khỏi một ngôi nhà ở Lambeth, phía nam London.

Vụ giải cứu 3 nô lệ ở Anh: Xiềng xích tinh thần - 1

Phố Lambeth, nơi các nạn nhân bị giam cầm làm nô lệ suốt 30 năm

Suốt 30 năm bị giam cầm và phải làm các công việc trong nhà như các nô lệ thực sự, những người phụ nữ này đã bị ông bà chủ đe dọa và ngược đãi về tinh thần đến mức họ không dám tin tưởng ai, không dám nói với ai và không bao giờ dám nghĩ đến việc bỏ trốn.

Cảnh sát trưởng Steve Rodhouse cho biết: “Đây không phải là một vụ dã man đến mức các nạn nhân bị xiềng xích trong nhà và không được ra ngoài. Chúng tôi đang tìm cách hiểu được họ đã dùng những chiếc còng vô hình nào để tạo nên mức độ kiểm soát ghê gớm như thế đối với những người phụ nữ này.”

Ông Rodhouse nói: “Việc coi vụ này là một vụ cưỡng ép lao động hoặc nô lệ là quá đơn giản. Những gì chúng tôi khám phá được đến nay là một bức tranh phức tạp và hỗn loạn về sự kiểm soát tinh thần trong nhiều năm trời. Nếu dùng thuật ngữ đơn giản nhất thì có thể gọi đó là tẩy não, tuy nhiên nó vẫn chưa lột tả hết những xiềng xích về tinh thần mà họ phải chịu đựng trong ngần ấy năm.”

Ông Rodhouse tiết lộ rằng các điều tra viên đã phát hiện những tình tiết mới “chưa từng gặp bao giờ trong các cuộc điều tra trước đây”, điều đó khiến cảnh sát rất thận trọng trong việc kết luận bản chất của vụ việc này.

Đội trưởng đội điều tra Hyland cho biết các nạn nhân này thường xuyên bị đánh đập và gây sức ép về tinh thần, mặc dù họ không bị lạm dụng tình dục. Ông đã gọi đây là “những chiếc còng vô hình” và cho biết họ vẫn đang nỗ lực để tìm hiểu bản chất của nó.

Vụ giải cứu 3 nô lệ ở Anh: Xiềng xích tinh thần - 2

Cảnh sát London họp báo thông tin về vụ án

Hiện cảnh sát vẫn chưa công bố danh tính của 2 vợ chồng vừa bị bắt giữ với cáo buộc giam cầm những người phụ nữ này làm nô lệ, tuy nhiên họ cho biết 2 đối tượng này không phải là người Anh.

Hiện 2 người này đã được thả tự do sau khi nộp tiền bảo lãnh, tuy nhiên họ không quay lại ngôi nhà ở Lambeth. Cảnh sát cho biết 2 người này từng bị bắt giữ từ những năm 1970 vì các cáo buộc liên quan đến nhập cư, và cảnh sát London đang phối hợp với Cục Xuất Nhập cảnh để điều tra vụ việc.

Ba nạn nhân trong vụ việc này được giải cứu sau khi liên lạc với một tổ chức từ thiện, và tổ chức này đã phối hợp với cảnh sát để xác định địa chỉ ngôi nhà họ đang bị giam cầm. Hiện các nạn nhân đã được đưa đến nơi an toàn và được tổ chức từ thiện trên chăm sóc.

Trí Dũng (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...