Tháng 12, 2016
Thứ tư
Thứ Bảy, ngày 25/05/2013 03:05 AM (GMT+7)

Vụ giết lính Anh trên phố: Điều tra hệ thống tình báo

Thủ tướng Anh David Cameron đang yêu cầu được biết “đã có sơ suất nào” với hệ thống giám sát của các cơ quan an ninh đối với hai nghi phạm khủng bố Hồi giáo đã sát hại một lính Anh bên ngoài căn cứ Woolwich.

Bộ trưởng Cộng đồng Eric Pickles cho hay sẽ có một “cuộc điều tra toàn diện” sau khi có thông tin cho rằng hai kẻ sát hại quân nhân Lee Rigby đã lọt vào tầm ngắm của cơ quan tình báo MI5 trong 8 năm nhưng sau đó đã được loại khỏi danh sách các mối đe dọa từ bên ngoài.

Tên Michael Adebolajo, một trong hai thủ phạm sát hại người lính trên đã từng bị cảnh sát ngăn chặn khi tìm cách lên đường tới Somalia để chiến đấu cùng nhóm khủng bố Hồi giáo Al-Shabaab.

Cách đây 6 năm, tên Adebolajo đã bị bắt giữ sau khi tham gia vào một vụ biểu tình bạo lực của những kẻ cực đoan bên ngoài Old Bailey. Trong khi đó, có thông tin cho rằng nghi phạm thứ hai là Michael Adebowale cũng không hề xa lạ gì với nhà chức trách. Hiện hai nghi phạm này đang được canh gác chặt chẽ tại hai bệnh viện ở London để điều trị vết thương sau khi bị bắn.

Sự liên hệ chặt chẽ giữa Adebolajo với một số kẻ Hồi giáo cực đoan khét tiếng ở Anh khiến cho dư luận đặt câu hỏi tại sao hắn không bị các cơ quan an ninh coi là một mối đe dọa nghiêm trọng.

Vụ giết lính Anh trên phố: Điều tra hệ thống tình báo - 1

Tên Adebolajo đụng độ với cảnh sát bên ngoài Old Bailey năm 2006

Cựu cảnh sát trưởng London Lord Blair cho rằng hiện nay các cơ quan an ninh đang có “những nguồn lực hạn chế” để giám sát các nghi phạm trong khi “họ phải giành ưu tiên cho những kẻ có xu hướng biến lời nói bạo lực cực đoan thành hành động.”

Tuy nhiên ông Lord Blair cũng cho rằng cần phải có một cuộc điều tra nhanh chóng đối với các cơ quan tình báo Anh để lấy lại lòng tin trong dân chúng vì “việc để người dân biết rằng các cơ quan an ninh và cảnh sát đang hành động đúng đắn là rất quan trọng.”
Phát biểu với đài BBC, Bộ trưởng Pickles cho hay: “Thủ tướng muốn có một cuộc điều tra xem cái gì đúng và cái gì sai. Việc nhấn mạnh rằng cuộc điều tra đang được tiến hành là rất quan trọng.” Tuy nhiên, ông cũng tìm cách bảo vệ các cơ quan an ninh khi nói rằng “chúng ta cần phải nhận thức được thực tế rằng một xã hội tự do và cởi mở luôn dễ bị tổn thương.”

Ông Pickles nói rằng khi cuộc điều tra kết thúc, “cả phía các cơ quan an ninh lẫn chính sách đối với hai nghi phạm đó sẽ được xem xét toàn diện.”

Cuộc điều tra toàn diện này sẽ do các nghị sỹ thuộc Ủy ban An ninh và Tình báo của Quốc hội tiến hành.

Bảo Thành (Theo Telegraph)

Tin đọc nhiều

2016 sắp hết, bồi hồi nhìn lại những khoảnh khắc gây chấn động của thế giới Reuters vừa tổng hợp lại nhiều khoảnh khắc và sự kiện quan...
Đau lòng những vụ trẻ chết thảm trong xe ô tô do bố mẹ đãng trí Tình trạng trẻ tử vong do bị bố mẹ, người thân bỏ quên trên...
Không tượng đài, tên đường mang tên Fidel Castro Chủ tịch Cuba Raul Castro ngày 3-12 tuyên bố dự luật mới...
Địa chấn châu Âu: Thủ tướng Ý từ chức Thủ tướng Ý Matteo Renzi vừa tuyên bố từ chức sau khi thất...