Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 30/08/2014 12:54 PM (GMT+7)

Vũ khí siêu thanh Mỹ phát nổ khi thử nghiệm

Một vũ khí có tốc nhanh gấp 5 lần âm thanh do quân đội Mỹ phát triển đã phát nổ vài giây sau khi rời khỏi bệ phóng trong cuộc thử nghiệm tại Alaska vào ngày 25/8.

Bà Maureen Schumann, Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết, vào lúc 4 giờ ngày 25/8 (theo giờ địa phương), vũ khí đã phát nổ sau khi rời khỏi bệ phóng4 giây tại trung tâm phóng tên lửa Kodiak ở Alaska. Cuộc thử nghiệm đã bị hủy bỏ để đảm bảo an toàn cho người dân.

“Chúng tôi phải chấm dứt cuộc thử nghiệm”, bà Schumann thông báo. “Vũ khí đã phát nổ sau khi rời khỏi bệ phóng và rơi xuống ngay trong phạm vi của trung tâm. Hiện tại vẫn chưa xác định được thiệt hại do vụ việc gây ra đối với cơ sở vật chất của trung tâm phóng tên lửa”.

Vũ khí siêu thanh Mỹ phát nổ khi thử nghiệm - 1

Ảnh mô phỏng phương tiện siêu thanh HTV-2 của Mỹ.

Vũ khí có tốc nhanh gấp 5 lần âm thanh này nằm trong một chương trình của Mỹ, nhằm phát triển tên lửa có khả năng phá hủy nhiều mục tiêu ở bất cứ đâu trên Trái đất trong vòng 1 giờ, sau khi cập nhật dữ liệu và nhận lệnh phóng.

Một số nhà phân tích cho rằng, chương trình vũ khí mới của Mỹ nhằm đối phó với đe dọa từ tên lửa đạn đạo của Iran và Triều Tiên, trong khi một số khác nhận định, đây là một phần trong cuộc chạy đua vũ trang với Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh thử nghiệm một hệ thống có tốc nhanh gấp 5 lần âm thanh vào tháng 1.

Ông Anthony Cordesman, chuyên gia phân tích quốc phòng tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế, cho biết, công nghệ này được sử dụng phù hợp nhất để chống lại tên lửa của các quốc gia nhỏ và kém phát triển.

“Mỹ chưa bao giờ đề cập các vũ khí này sẽ là những hệ thống được sử dụng để chống lại một cường quốc như Trung Quốc”, ông Cordesman cho biết. “Chúng có thể là một hệ thống ngăn chặn hiệu quả đối với một quốc gia nhỏ như Iran hay Triều Tiên”.

Trong khi vũ khí có tốc nhanh gấp 5 lần âm thanh sẽ chưa thể hoạt động trong 10 năm tới, chuyên gia phân tích quân sự James Acton tại Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Carnegie Endowment cho rằng, việc Washington và Bắc Kinh thử nghiệm loại vũ khí này cho thấy một cuộc chạy đua vũ trang thực sự đang diễn ra.

Trong cuộc thử nghiệm vào tháng 11/2011, vũ khí siêu thanh của Mỹ đã bay thành công từ Hawaii to tới đảo san hô Kwajalein tại quần đảo Marshall.

Huy Phong (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Công nghệ mới giúp tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ ánh sáng Nếu tàu vũ trụ có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng, con...