Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 20/03/2014 11:46 AM (GMT+7)

Vụ MH370: Úc phát hiện mảnh vỡ dài 24m trên biển

Nhà chức trách Úc nhận định đây rất có thể là mảnh vỡ từ máy bay MH370.

Ngày 20/3, Thủ tướng Úc Tony Abbott thông báo với quốc hội nước này rằng vệ tinh của họ đã chụp được ảnh 2 vật thể nghi là của chiếc máy bay MH370 mất tích, và hiện không quân Úc đang điều máy bay đến khu vực trên để kiểm tra.

Dựa trên nguồn thông tin “mới và đáng tin cậy”, Thủ tướng Abbott cho biết: “Cơ quan An toàn Hàng hải Úc đã nhận được thông tin dựa trên hình ảnh vệ tinh cho thấy có vật thể có thể liên quan đến chiến dịch tìm kiếm.”

Ông nói tiếp: “Sau khi được các chuyên gia phân tích, hình ảnh vệ tinh về hai vật thể có liên quan đến chiến dịch tìm kiếm đã được xác định. Tôi xin thông báo rằng một máy bay Orion của Không quân đã được lệnh chuyển hướng để tìm kiếm 2 vật thể này.”

Vụ MH370: Úc phát hiện mảnh vỡ dài 24m trên biển - 1

Khu vực phát hiện 2 vật thể lớn (sọc màu vàng) trên vùng biển tây nam nước Úc

Thủ tướng Abbott cho biết ông đã thông báo thông tin trên với người đồng cấp Malaysia Najib Razak, tuy nhiên ông không tiết lộ địa điểm cụ thể nơi hai vật thể trên được xác định trên vùng biển phía tây nước Úc.

Ông Abbott cũng khẳng định rằng việc tìm kiếm hai vật thể này trên biển là rất khó khăn, và cũng có khả năng chúng không liên quan đến chiếc máy bay mất tích MH370.

Theo thông tin mới nhất, Tổng giám đốc Cơ quan An toàn Hàng hải Úc John Young đã mô tả các hình ảnh này là “không rõ ràng lắm”, tuy nhiên chúng cũng thể hiện được hai vật thể dài khoảng 24 mét đang trôi dạt và bập bềnh trên mặt biển. Ông cho rằng đây rất có thể là “mảnh vỡ” từ chiếc máy bay MH370.

Vụ MH370: Úc phát hiện mảnh vỡ dài 24m trên biển - 2

Ông Young cung cấp thông tin cho báo chí

Một máy bay trinh sát biển P8 Poseidon của Mỹ hiện đang quần thảo trên khu vực tìm kiếm khả nghi cách bờ biển phía tây nam nước Úc khoảng 2.500 km, và máy bay Orion của Úc cũng sẽ đến địa điểm trên vào chiều nay. Dự kiến nhiều máy bay nữa cũng sẽ được huy động để tìm kiếm tại khu vực trên.

Ông Young cho rằng đây “là manh mối rõ ràng nhất hiện nay về số phận MH370”, tuy nhiên mọi việc phải chờ cho đến lúc lực lượng tìm kiếm đến tận nơi và xác định vật thể đó là cái gì mới có thể đưa ra kết luận cuối cùng.

Vụ MH370: Úc phát hiện mảnh vỡ dài 24m trên biển - 3

Hình ảnh vật thể có chiều dài 24 mét do vệ tinh Úc chụp được

Trước thông tin trên, quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein cho rằng đây là bước đột phá mang lại hy vọng để giải quyết cuộc khủng hoảng mang tên MH370 hiện nay, tuy nhiên thông tin này cần được kiểm chứng kỹ càng.

Các vệ tinh thương mại của Úc cũng đang chuyển hướng tới khu vực trên để cung cấp thêm các hình ảnh chất lượng cao về vật thể lạ để công bố trong thời gian sớm nhất.

Trí Dũng (Theo News.com)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Trái Đất sẽ ra sao nếu quay quanh ngôi sao lớn gấp 1.700 lần Mặt Trời? UY Scuti là ngôi sao lớn nhất con người từng khám phá. Nó...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...