Tháng 05, 2017
Chủ nhật
Thứ Bảy, ngày 17/05/2014 19:35 PM (GMT+7)

Vụ MH370: Xem xét lại toàn bộ dữ liệu radar quân sự

Malaysia sẽ rà soát lại dữ liệu radar quân sự ở hành lang phía bắc để tìm MH370.

Ngày 16/5, nhà chức trách Malaysia tuyên bố họ sẽ xem xét lại toàn bộ dữ liệu radar quân sự trong một nỗ lực nhằm xác định đường bay cuối cùng của chuyến bay mất tích MH370, trong đó có cả dữ liệu từ hành lang tìm kiếm phía bắc.

Theo quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein, việc rà soát lại dữ liệu radar quân sự là nhằm đảm bảo không để lọt bất cứ dấu vết, manh mối nào trong chiến dịch tìm kiếm MH370 đã mất tích một cách bí ẩn suốt 71 ngày qua.

Vụ MH370: Xem xét lại toàn bộ dữ liệu radar quân sự - 1

Quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein

Hành lang phía bắc được các chuyên gia quốc tế vạch ra trong nỗ lực tìm kiếm MH370 vài ngày sau khi chiếc máy bay biến mất vào ngày 8/3, kéo dài từ phía bắc Thái Lan tới Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Nepal, Tajikistan, Kyrgyzstan, Uzbekistan và kết thúc ở biên giới Kazakhstan.

Ông Hishammuddin nói rằng cho tới nay toàn bộ các quốc gia ASEAN đều sẵn sàng cung cấp thông tin dữ liệu radar có liên quan để hỗ trợ cho chiến dịch tìm kiếm.

Trả lời câu hỏi liệu Malaysia có yêu cầu các nước còn lại cung cấp dữ liệu radar quân sự hoàn chỉnh, ông Hishammuddin khẳng định là họ sẽ làm như vậy. Ông nói: “Hiện nay chúng tôi vẫn đang thúc đẩy việc này. Toàn bộ các nước ASEAN đã cung cấp dữ liệu radar quân sự đầy đủ cho chúng tôi chứ không phải là những phần bị kiểm duyệt.”

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ông không tin các dữ liệu radar quân sự sẽ đưa ra kết luận khác với những gì mà lực lượng tìm kiếm nhận định hiện nay. Ông khẳng định: “Chúng tôi sẽ xem xét lại dữ liệu cả ở hành lang phía nam và phía bắc, nhưng tôi không cho rằng sẽ có nhiều khác biệt.”

Vụ MH370: Xem xét lại toàn bộ dữ liệu radar quân sự - 2

Malaysia sẽ rà soát lại dữ liệu radar quân sự ở phía bắc

Quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia nhấn mạnh rằng nhiều khả năng MH370 đã kết thúc hành trình của mình ở nam Ấn Độ Dương, một trong những khu vực xa xôi, hẻo lánh nhất trên thế giới.

Ông nói: “Ở đó chỉ có hai quốc gia là Úc và Indonesia. Mặc dù cả Úc và Indonesia đã nhiệt tình hợp tác, song Ấn Độ Dương là vùng biển quá rộng lớn chưa từng được con người khám phá. Chúng ta đang tạo ra lịch sử bằng việc khảo sát vùng biển cực sâu này.”

Trong khi đó, ngày càng có nhiều tiếng nói trên thế giới yêu cầu những người có trách nhiệm tìm cách thay đổi các tiêu chuẩn trong ngành hàng không, đặc biệt là thiết bị phát tín hiệu định vị khẩn cấp. Tuy nhiên ông Hishammuddin cho rằng quyết định cuối cùng phải thuộc về Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế.

Ông Hishammuddin nói rằng thiết bị phát tín hiệu định vị khẩn cấp này được nhiều hãng hàng không trên thế giới sử dụng, trong đó có cả Malaysia Airlines.

Trí Dũng (Theo NST)

Tin đọc nhiều

Kỳ 6: Tai họa đổ ập xuống máy bay Chuyến bay 447 phải chịu 24 lỗi nghiêm trọng chỉ trong có 4...
Tổng thống Donald Trump chê người Đức tại Hội nghị G7 Tổng thống Mỹ Donald Trump lại tiếp tục gây tranh cãi khi...
Bé Nhật Linh có thể bị bịt miệng bằng cà vạt, khóa chân tay bằng còng trước khi sát hại Cảnh sát Nhật cho biết họ đã tìm thấy chiếc cà vạt có ADN...
IS chiếm thành phố, Duterte nói sẽ dùng 'biện pháp mạnh' Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 26/5 đã có bài...