Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 11/09/2015 07:40 AM (GMT+7)

Vụ nổ Thiên Tân: Lính cứu hỏa thiệt mạng được bồi thường 80 tỷ

Hôm nay (10/9), truyền thông Trung Quốc cho biết, nước này sẽ trả khoản tiền bồi thường lớn cho gia đình các lính cứu hỏa bị thiệt mạng trong thảm họa nổ tại Thiên Tân tháng trước.

Mỗi gia đình thân nhân lính cứu hỏa thiệt mạng sẽ được nhận 2,3 triệu nhân dân tệ (tương đương hơn 81 tỉ VNĐ) trong đó có tiền tri ân tinh thần "tử vì đạo" của lính cứu hỏa. Nhiều chuyên gia đánh giá đây là khoản tiền bồi thường bất thường vì nó cao gấp hai lần tiền bồi thường cho gia đình các nạn nhân trong vụ tai nạn tàu thảm khốc năm 2011 xảy ra tại thành phố Ôn Châu. Nó cũng gấp 20 lần mức lương trung bình hằng năm của người dân Trung Quốc.

Vụ nổ Thiên Tân: Lính cứu hỏa thiệt mạng được bồi thường 80 tỷ - 1

Dư luận Trung Quốc nghi ngờ lính cứu hỏa là tác nhân khiến vụ nổ Thiên Tân thêm trầm trọng

Một số chuyên gia cho rằng, việc bồi thường số tiền lớn như vậy nhằm dập tắt những chỉ trích xung quanh nghi vấn kinh nghiệm lính cứu hỏa còn yếu kém trong xử lý vụ nổ.

Trước đó, nhiều bài báo địa phương cho biết, chính lính cứu hỏa là tác nhân khiến vụ nổ bùng phát mạnh mẽ vì họ phun nước để dập tắt đám cháy trong khi tại đây người ta phát hiện chất hóa học calcium carbide. Loại chất nãy sẽ bốc khí dễ cháy khi gặp nước.

Theo AFP, gần như tất cả lính cứu hỏa Trung Quốc đều là lao động theo hợp đồng. Họ là những nam thanh niên trẻ nghèo, không được đào tạo chuyên môn nhiều. Dư luận lo ngại dư luận khả năng cũng như mức độ chuyên nghiệp của lính cứu hỏa.

Theo Trang Trần (AFP) (Báo Giao thông vận tải)

Tin đọc nhiều

Đây là nơi cô đơn nhất trong vũ trụ Nếu con người sinh sống tại đây, phải đến những năm 1960,...
Phát hiện ra lỗi nghiêm trọng trong pin Mặt Trời sau 40 năm nghiên cứu Các nhà khoa học cuối cùng cũng phát hiện ra 1 nghiêm trọng...
Điều gì tạo nên khối vật chất lớn bất thường trên Mặt trăng? Vùng khuất của Mặt trăng có một khối vật chất cực kì lớn nằm...
Vật liệu rắn nhẹ nhất thế giới, đứng được trên ngọn lửa Aerogel có khối lượng riêng cực thấp. Nó được NASA sử dụng...