Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 11/09/2015 07:40 AM (GMT+7)

Vụ nổ Thiên Tân: Lính cứu hỏa thiệt mạng được bồi thường 80 tỷ

Hôm nay (10/9), truyền thông Trung Quốc cho biết, nước này sẽ trả khoản tiền bồi thường lớn cho gia đình các lính cứu hỏa bị thiệt mạng trong thảm họa nổ tại Thiên Tân tháng trước.

Mỗi gia đình thân nhân lính cứu hỏa thiệt mạng sẽ được nhận 2,3 triệu nhân dân tệ (tương đương hơn 81 tỉ VNĐ) trong đó có tiền tri ân tinh thần "tử vì đạo" của lính cứu hỏa. Nhiều chuyên gia đánh giá đây là khoản tiền bồi thường bất thường vì nó cao gấp hai lần tiền bồi thường cho gia đình các nạn nhân trong vụ tai nạn tàu thảm khốc năm 2011 xảy ra tại thành phố Ôn Châu. Nó cũng gấp 20 lần mức lương trung bình hằng năm của người dân Trung Quốc.

Vụ nổ Thiên Tân: Lính cứu hỏa thiệt mạng được bồi thường 80 tỷ - 1

Dư luận Trung Quốc nghi ngờ lính cứu hỏa là tác nhân khiến vụ nổ Thiên Tân thêm trầm trọng

Một số chuyên gia cho rằng, việc bồi thường số tiền lớn như vậy nhằm dập tắt những chỉ trích xung quanh nghi vấn kinh nghiệm lính cứu hỏa còn yếu kém trong xử lý vụ nổ.

Trước đó, nhiều bài báo địa phương cho biết, chính lính cứu hỏa là tác nhân khiến vụ nổ bùng phát mạnh mẽ vì họ phun nước để dập tắt đám cháy trong khi tại đây người ta phát hiện chất hóa học calcium carbide. Loại chất nãy sẽ bốc khí dễ cháy khi gặp nước.

Theo AFP, gần như tất cả lính cứu hỏa Trung Quốc đều là lao động theo hợp đồng. Họ là những nam thanh niên trẻ nghèo, không được đào tạo chuyên môn nhiều. Dư luận lo ngại dư luận khả năng cũng như mức độ chuyên nghiệp của lính cứu hỏa.

Theo Trang Trần (AFP) (Báo Giao thông vận tải)

Tin đọc nhiều

Trước năm 2100, loài người làm được gì? Các nhà khoa học nhận định trước năm 2100, con người sẽ đặt...
Startup táo bạo thiết kế khẩu trang chống ô nhiễm, giá 5 triệu đồng/chiếc Dù chưa thu hút được nhà đầu tư nào ở Châu Á, nhưng startup...
Thu khí CO2 để khai thác dầu Lượng CO2 thu được từ không khí sẽ được dùng để khai thác...
Công nghệ phát hiện tài xế say rượu trong vòng 1 giây Khi tài xế vào xe, hệ thống DADSS sẽ đo nồng độ cồn trong...