Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 11/09/2015 07:40 AM (GMT+7)

Vụ nổ Thiên Tân: Lính cứu hỏa thiệt mạng được bồi thường 80 tỷ

Hôm nay (10/9), truyền thông Trung Quốc cho biết, nước này sẽ trả khoản tiền bồi thường lớn cho gia đình các lính cứu hỏa bị thiệt mạng trong thảm họa nổ tại Thiên Tân tháng trước.

Mỗi gia đình thân nhân lính cứu hỏa thiệt mạng sẽ được nhận 2,3 triệu nhân dân tệ (tương đương hơn 81 tỉ VNĐ) trong đó có tiền tri ân tinh thần "tử vì đạo" của lính cứu hỏa. Nhiều chuyên gia đánh giá đây là khoản tiền bồi thường bất thường vì nó cao gấp hai lần tiền bồi thường cho gia đình các nạn nhân trong vụ tai nạn tàu thảm khốc năm 2011 xảy ra tại thành phố Ôn Châu. Nó cũng gấp 20 lần mức lương trung bình hằng năm của người dân Trung Quốc.

Vụ nổ Thiên Tân: Lính cứu hỏa thiệt mạng được bồi thường 80 tỷ - 1

Dư luận Trung Quốc nghi ngờ lính cứu hỏa là tác nhân khiến vụ nổ Thiên Tân thêm trầm trọng

Một số chuyên gia cho rằng, việc bồi thường số tiền lớn như vậy nhằm dập tắt những chỉ trích xung quanh nghi vấn kinh nghiệm lính cứu hỏa còn yếu kém trong xử lý vụ nổ.

Trước đó, nhiều bài báo địa phương cho biết, chính lính cứu hỏa là tác nhân khiến vụ nổ bùng phát mạnh mẽ vì họ phun nước để dập tắt đám cháy trong khi tại đây người ta phát hiện chất hóa học calcium carbide. Loại chất nãy sẽ bốc khí dễ cháy khi gặp nước.

Theo AFP, gần như tất cả lính cứu hỏa Trung Quốc đều là lao động theo hợp đồng. Họ là những nam thanh niên trẻ nghèo, không được đào tạo chuyên môn nhiều. Dư luận lo ngại dư luận khả năng cũng như mức độ chuyên nghiệp của lính cứu hỏa.

Theo Trang Trần (AFP) (Báo Giao thông vận tải)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...