Tháng 08, 2018
Thứ tư
Thứ Hai, ngày 17/08/2015 00:10 AM (GMT+7)

Vụ nổ Thiên Tân và “bài học sâu sắc” của Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 15-8 nói rằng chính quyền nước này phải rút ra “bài học sâu sắc trả giá bằng máu" từ thảm họa Thiên Tân. Hiện số thiệt mạng trong vụ này lên đến 112 người, 722 người bị thương.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 15-8 nói rằng chính quyền nước này phải rút ra “bài học sâu sắc trả giá bằng máu" từ thảm họa Thiên Tân. Hiện số thiệt mạng trong vụ này lên đến 112 người, 722 người bị thương.

Trong buổi họp báo sáng 16-8, nhà chức trách công bố số người thiệt mạng trong vụ nổ ở Thiên Tân là 112 người, 95 người mất tích (trong đó có 85 lính cứu hỏa). Số người bị thương đang điều trị trong bệnh viện là 722 người, có 58 trường hợp bị thương nghiêm trọng.

Trước đó, ngày 15-8, trong một văn bản, ông Tập Cận Bình nói rằng vụ nổ Thiên Tân và một chuỗi các vụ tai nạn nghiêm trọng gần đây cho thấy có vấn đề về an toàn lao động ở Trung Quốc. Chính quyền cần tăng cường độ an toàn và đặt “lợi ích của người dân” lên hàng đầu để tránh những tai nạn tương tự như vậy. Ông đòi hỏi một cơ chế phản ứng khẩn cấp tốt hơn, thực hiện tốt hơn các quy định và biện pháp an toàn lao động, kiểm tra thận trọng tất cả các rủi ro có thể có để đưa ra giải pháp ngăn chặn nhằm cải thiện công tác an toàn lao động. Vấn đề trách nhiệm cần được đặt nặng để tránh xao nhãng nhiệm vụ được giao.

Vụ nổ Thiên Tân và “bài học sâu sắc” của Trung Quốc - 1

Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kêu gọi chính quyền phải có biện pháp mạnh mẽ và hiệu quả để khắc phục yếu kém, tránh lặp lại những tai nạn tương tự.

Quốc vụ viện Trung Quốc ngày cùng ngày cho biết một cuộc thanh tra về an toàn tầm quốc gia nhắm đến các ngành công nghiệp liên quan đến hóa chất nguy hiểm, chất nổ, pháo hoa, thang máy, giao thông công cộng, các cảng, hầm mỏ…

Vụ nổ Thiên Tân và “bài học sâu sắc” của Trung Quốc - 2

Natri xyanua được phát hiện tại khu vực phía Đông hiện trường vụ nổ. Ảnh: EPA

Vụ nổ Thiên Tân và “bài học sâu sắc” của Trung Quốc - 3

Các vụ cháy mới ngày 15-8. Ảnh: Nhân dân Nhật báo

Vụ nổ Thiên Tân và “bài học sâu sắc” của Trung Quốc - 4

Ảnh: Nhân dân Nhật báo

Sau khi phát hiện chất độc natri xyanua tại khu vực phía Đông hiện trường vụ nổ nhà kho của Công ty Tiếp vận quốc tế Thụy Hải, TP Thiên Tân bên trong khu cảng, Trung Quốc đã di tản dân trong vòng bán kính 3 km xung quanh khu vực trên. Trước đó, các quan chức sở cứu hỏa địa phương nói có sự hiện diện của canxi cacbua, kali nitrat và natri nitrat. Canxi cacbua có thể phản ứng với nước để giải phóng axetylen – một loại khí dễ phát nổ.

Đến chiều 15-8, một số đám cháy vẫn âm ỉ tại hiện trường. Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết có thêm 7 vụ nổ nhỏ diễn ra trong khu vực.

Theo M.Khuê (Tân Hoa xã) (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Những sáng chế khiến cuộc sống trở nên thú vị hơn Ván lướt sóng bằng đầu lọc, phòng ngủ xách tay hay xe đạp...
Chính quyền Trump bất ngờ cho phép trồng cây biến đổi gen ở các vùng hẻo lánh Trong một động thái bất ngờ, Bộ Nội vụ Hoa Kỳ đã hủy bỏ lệnh...
Thành phố bền vững và xanh 100% đầu tiên trên thế giới Thành phố Babcock Ranch ở bang Florida được xem là một trong...
NASA bắt đầu cuộc hành trình chạm đến Mặt Trời Vài giờ trước khi Mặt Trời mọc, NASA đã phóng con tàu thăm...