Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 06/05/2019 15:43 PM (GMT+7)

Vũ trụ tháng 5 có gì lạ?

Vũ trụ trong tháng 5 này sẽ tiếp tục nhộn nhịp trở lại với những con tàu sẽ lại được phóng lên không gian, trong đó có một tên lửa nhỏ của Trung Quốc.

Ngày 1 tháng 5: Trung tâm bay không gian Goddard bước sang tuổi 60

Ngày 1/10/1958, Trung tâm NASA được hình thành và đi vào hoạt động. Đúng bảy tháng sau đó, ngày 1/5/1959, Trung tâm bay không gian Goddard được thành lập và là trung tâm bay không gian đầu tiên của NASA, nằm không xa thủ đô Washington D.C.

Trung tâm mang tên của Robert Hutchings Goddard (1882 - 1945) là một kỹ sư, giáo sư, nhà vật lý, và nhà phát minh người Mỹ, được coi là người sáng tạo và xây dựng động cơ tên lửa nhiên liệu lỏng đầu tiên trên thế giới.

Hiện tại Trung tâm Goddard có khoảng 10.000 người đang làm việc để thiết kế và thực hiện các nhiệm vụ khoa học, quan sát thời tiết và trái đất. Trong vòng 60 năm qua, Trung tâm Goddard đã thực hiện khoảng 250 nhiệm vụ, bao gồm đài quan sát vũ trụ Cobe, nơi cung cấp bản đồ đầu tiên về đáy khuếch tán của vũ trụ.

Ngày 3 tháng 5: một chuyến tàu Dragon cho ISS

Vũ trụ tháng 5 có gì lạ? - 1

Vệt sáng trong đêm của tên lửa Falcon 9 trong lần phóng mới nhất.

Vốn được dự kiến ​​vào ngày 25 tháng 4, tàu chở hàng Dragon của SpaceX sẽ cung cấp các thiết bị thí nghiệm và vật tư thiết yếu khác (nước, nhiên liệu, thực phẩm) cho Trạm Vũ trụ quốc tế ISS.

Tuy nhiên, do một trục trặc nhỏ, chuyến bay phải dời lại tới ngày 1 tháng 5, và nay lại dời thêm lần nữa do sự cố về điện trên Trạm ISS.

Nếu mọi việc suôn sẻ, vụ phóng sẽ diễn ra vào lúc 9h12 (giờ Paris) từ Cap Kennedy ở Florida trên một tên lửa Falcon 9. Falcon 9 cũng sẽ mang OCO-3 (Orbiting Carbon Observatory - đài quan sát quỹ đạo carbon), một thiết bị được NASA thiết kế để đo lượng carbon dioxide toàn cầu, trên đất liền và cả trên biển, thiết lập các bản đồ chi tiết về các khu vực dự liệu. OCO-3 sẽ được thiết đặt trên module Nhật Bản của Trạm ISS.

Ngày 4 tháng 5: các thí nghiệm nhỏ trên quỹ đạo của Bộ Quốc phòng Mỹ

Một bệ phóng nhỏ có tên Electron của New Zealand cao 17 mét thuộc công ty tư nhân Rocket Lab sẽ đảm nhiệm việc thực hiện ba thí nghiệm nhỏ của Bộ Quốc phòng và Đơn vị Đổi mới thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ DIU (Defense Innovation Unit).

Những vệ tinh công nghệ nhỏ này sẽ thử nghiệm các hệ thống thu nhỏ, hệ thống xác định quỹ đạo, theo dõi các mảnh vỡ trong không gian...

Trong tháng 5 dự kiên còn có các hoạt động như Starlink, Internet băng thông rộng từ quỹ đạo thấp. Sau khi được cấp phép, SpaceX sẽ đưa một số vệ tinh lên “chòm sao” Starlink trên không gian ở cao độ 550 km so với 1.150 km dự kiến ​​ban đầu.

Vũ trụ tháng 5 có gì lạ? - 2

“Chòm sao” Starlink với một mạng lưới 4.409 vệ tinh sẽ phủ sóng Internet cho khắp toàn cầu.

Starlink là một chương trình tư nhân nhằm cung cấp khả năng truy cập Internet cho tất cả mọi người nhờ việc triển khai 4.409 vệ tinh (1.584 trong số đó có quỹ đạo rất thấp). Hai nguyên mẫu đã được đưa lên vào năm 2018. Vị trí trong quỹ đạo rất thấp sẽ làm giảm độ trễ của các kết nối và đường truyền.

Ngoài ra, bệ phóng thương mại đầu tiên của Trung Quốc Dragon-1 cũng sẽ được triển khai. Jielong-1 hoặc Smart Dragon-1 (SD-1) là một tên lửa nhỏ của Trung Quốc cao 19,5 m, sử dụng nhiên liệu rắn, được thiết kế cho thị trường thương mại.

Đây là sản phẩm đầu tiên trong gia đình tên lửa thương mại mới, dòng Dragon, được sản xuất bởi CALT thuộc sở hữu nhà nước. Smart Dragon-1 có khả năng mang hơn 150 kg trọng tải trên quỹ đạo và lên tới độ cao 700 km.

Thiện Hải (Sciences et Avenir)

Tin đọc nhiều

Tại sao không gian vũ trụ có màu tối đen? Vũ trụ có rất nhiều ngôi sao chiếu sáng nhưng con người lại...
Hiện tượng khoa học chưa giải thích được Đây là hiện tượng một người không thể kiểm soát được việc...
Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất to gấp đôi? Nếu mật độ Trái Đất không thay đổi và chỉ tăng gấp đôi đường...
Nguyên nhân sao Hỏa có màu đỏ Bề mặt sao Hỏa chủ yếu chứa sắt. Khi sắt phản ứng với oxy...