Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 05/12/2013 13:21 PM (GMT+7)

Vua Thái Lan kêu gọi người dân đoàn kết

Vua Thái Lan kêu gọi người dân đoàn kết vì sự ổn định và an ninh của đất nước, trong khi người biểu tình thề sẽ tiếp tục chiến đấu vào ngày mai.

Ngày 5/12, phát biểu trước đông đảo dân chúng trong lễ sinh nhật lần thứ 86 của mình, vị vua đáng kính Bhumibol Adulyadej của Thái Lan đã kêu gọi người dân đoàn kết vì “sự ổn định” của đất nước trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ở Thái Lan mới tạm lắng xuống.

Thái Lan vừa phải trải qua những ngày đầy căng thẳng với những cuộc đụng độ bùng phát giữa cảnh sát chống bạo động và người biểu tình đòi lật đổ Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Tuy nhiên chỉ một ngày trước sinh nhật nhà vua, cả cảnh sát và người biểu tình đều ngừng chiến và rút lui để chuẩn bị cho dịp lễ trọng đại này.

Vua Thái Lan kêu gọi người dân đoàn kết - 1

Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej trong lễ sinh nhật lần thứ 86

Tại buổi lễ trang trọng với sự góp mặt của các nhân vật quan trọng trên chính trường Thái Lan, trong đó có cả Thủ tướng Yingluck và các đối thủ chính trị của bà, quốc vương Bhumibol cho rằng đất nước Thái Lan “đã hưởng thái bình trong một thời gian dài vì mọi người đoàn kết với nhau”.

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp, quốc vương Thái Lan nói: “Mỗi người dân Thái Lan cần phải ý thức được điều này và đóng góp sức mình vì lợi ích của đất nước, đó chính là sự ổn định và an ninh của quốc gia.”

Hôm nay, những con đường xung quanh hoàng cung Thái Lan rực lên một màu vàng của hoa cúc vạn thọ và hàng ngàn người dân mặc áo vàng đổ về thị trấn ven biển Hua Hin, nơi nhà vua đang dưỡng bệnh để chúc mừng ông.

Thay vì gào thét đòi lật đổ chính phủ, giờ đây đám đông cùng nhau hô vang khẩu hiệu: “Đức vua muôn năm!” và vẫy những lá cờ Thái Lan để chào đón đoàn xe của hoàng gia đi quanh thị trấn trước khi trở về cung điện.

Thái tử Maha Vajiralongkorn và Thủ tướng Yingluck đều có những bài phát biểu ca ngợi đức vua và nền quân chủ trong lễ sinh nhật lần đầu tiên được tổ chức ở Hua Hin này. Trước đó, người biểu tình Thái Lan cũng đã cam kết tạm dừng mọi hoạt động biểu tình trong ngày hôm nay, nhưng tuyên bố họ sẽ tiếp tục đổ xuống đường phản đối bà Yingluck vào ngày mai. 

Trí Dũng (Theo The News)

Tin đọc nhiều

Điều xảy ra nếu hai hố đen va chạm với nhau Khi hai hố đen va chạm với nhau, chúng có thể sẽ tạo ra sự...
Điều gì xảy ra nếu mang Mặt Trời xuống Trái Đất? Mặt Trời là ngôi sao lớn nhất trong hệ Mặt Trời, tồn tại ở...
Sự thật về 'vũ trụ song song' đang ồn ào trên Internet Theo Cnet, nhiều trang tin tức đã nhanh chóng loan tin về...
Trái Đất sẽ ra sao nếu bị sóng hấp dẫn tấn công? Nếu ở khoảng cách gần, sóng hấp dẫn có khả năng xé toạc hành...