Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 13/03/2019 07:15 AM (GMT+7)

Xác nhận giao dịch ngân hàng bằng vân tay chỉ với 1 giây

Người dùng chỉ cần chạm đầu ngón tay lên thẻ ngân hàng là thanh toán đã được xác nhận.

Thay vì phải nhớ và nhập mã pin, ngân hàng hoàng gia Scotland (RBS) và ngân hàng quốc gia Anh (NatWest) sẽ khiến các giao dịch tài chính trở nên dễ dàng hơn, an toàn hơn bằng một loại thẻ ngân hàng sinh trắc học cho phép người dùng xác nhận việc thanh toán bằng vân tay ngay trên chiếc thẻ ngân hàng của mình.

Giao dịch trong vòng 1 giây

Những ai tham gia thử nghiệm này sẽ không cần sử dụng mã pin để khác nhận những giao dịch trên 30 bảng Anh. Hiện, để mua các món hàng trên 30 bảng Anh, thì người dùng ở đây thường dùng thẻ không tiếp xúc và nhập mã pin cho mỗi giao dịch.

Xác nhận giao dịch ngân hàng bằng vân tay chỉ với 1 giây - 1

Quá trình chụp và so sánh mẫu vân tay của loại thẻ mới này chỉ mất 1 giây.

RBS cho biết công nghệ, họ sử dụng công nghệ sinh trắc vân tay thay cho mã pin để tăng khả năng bảo mật và tiết kiệm thời gian giao dịch của khách hàng, cũng như giúp các giao dịch trở nên dễ dàng hơn.

Thử nghiệm ban đầu này được thực hiện với sự hỗ trợ của 200 khách hàng của ngân hàng RBS và NatWest. Thử nghiệm sẽ chính thức bắt đầu vào tháng 4 tới và kéo dài trong 3 tháng. Mỗi chiếc thẻ ngân hàng sinh trắc học sẽ được gắn thêm 1 cảm biến ở bên trong và được cấp nguồn tại các quầy thanh toán.

Ông David Crawford, đại diện của ngân hàng NatWest cho biết: “Chúng tôi sử dụng công nghệ mới nhất để biến các giao dịch ngân hàng trở nên dễ dàng hơn với khách hàng. Những chiếc thẻ sinh trắc học vân tay là một trong những công nghệ mà chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng. Đây thực sự là một bước phát triển ấn tượng nhất trong công nghệ thẻ thanh toán vài năm trở lại đây. Chúng tôi vô cùng háo hức thử nghiệm dịch vụ này”.

Điều quan trọng nhất đối với thẻ thanh toán ngân hàng mà RBS và NatWest thử nghiệm là công nghệ của Fingerprint Cards có thể hỗ trợ quá trình chụp và so sánh mẫu vân tay trong 1 giây, nhanh hơn cả thời gian chủ thẻ có thể nhập mã PIN.

Sau hàng loạt những công nghệ được sử dụng trong ngành tài chính được giới thiệu chính thức thì cho đến thời điểm hiện nay, lĩnh vực sinh trắc học này đã trở thành một mảnh đất màu mỡ cho các doanh nhân khởi nghiệp. Phần lớn các công ty phát hành thẻ tín dụng đều thừa nhận rằng họ đang rất hứng thú với các công nghệ sinh trắc học đang được phát triển.

Xác nhận giao dịch ngân hàng bằng vân tay chỉ với 1 giây - 2

Dữ liệu vân tay của khách hàng được lưu cục bộ trên thẻ nên tin tặc không thể đánh cắp thông tin khách hàng từ bên thứ 2 hoặc  bên thứ 3.

Xác thực sinh trắc học đã trở thành một thành phần tiêu chuẩn của thanh toán di động, nhưng dù các thử nghiệm thẻ tín dụng đã được thực hiện từ năm 2015, vẫn chưa được áp dụng trên thẻ ngân hàng truyền thống.

Và đây là lần đầu tiên Anh triển khai công nghệ mới này trên hệ thống ngân hàng quốc gia.

Tăng tính bảo mật, không lo mất thẻ

Khi người dùng đặt ngón tay của mình lên cảm biến, một phép so sánh giữa vân tay mà cảm biến quét được và các dữ liệu sinh trắc học được tích trữ trong thẻ sẽ nhanh chóng diễn ra. Tất nhiên, những chiếc thẻ ngân hàng sử dụng trong thử nghiệm này không phải là thẻ ngân hàng thông thường.

Ngân hàng RBS và NatWest trước đó đã tích trữ thông tin sinh trắc học của người dùng (vân tay) vào cảm biến trong thẻ. Nhờ vậy, tại các quầy thanh toán, chủ thẻ không cần phải đưa thẻ cho thu ngân mà chỉ cần chạm đầu ngón tay của mình lên thẻ ngân hàng là thanh toán đã được xác nhận. Đặc biệt, dữ liệu vân tay được lưu trữ cục bộ ngay trên thẻ thanh toán, điều này có nghĩa là tin tặc không thể đánh cắp dữ liệu vân tay từ trung tâm của ngân hàng. Nhờ đó, tính bảo mật được nâng lên thêm một bậc.

Xác nhận giao dịch ngân hàng bằng vân tay chỉ với 1 giây - 3

Xác nhận giao dịch bằng vân tay được cho là an toàn hơn và nhanh hơn so với mã pin hiện tại.

Ngân hàng RBS – ngân hàng được mô tả là “chú trọng đầu tư cho công nghệ thẻ trong những năm gần đây”, đang triển khai dự án với công ty An ninh Kỹ thuật số Gemalto, cùng với  công ty dịch vụ tài chính Visa của Hoa Kỳ và công ty đa quốc gia Mastercard.

Trước đây, công nghệ sinh trắc học cũng đã từng được thử nghiệm ở cộng hòa Síp và một số ít nơi khác, nhưng đây là lần đầu tiên Anh Quốc triển khai dự án này.

Ông Howard Berg, giám đốc điều hành công ty An ninh Kỹ thuật số Gemalto, cho biết: “Sử dụng vân tay thay vì mã pin để ủy quyền các giao dịch có rất nhiều ưu điểm. Đầu tiên và dễ nhận thấy nhất đó chính là tính bảo mật cao và dễ sử dụng”.

“Chủ thẻ có thể thanh toán nhanh chóng, dễ dàng chỉ với một cái chạm tay và họ không cần lo lắng về những giới hạn của hệ thống thanh toán không tiếp xúc cũng như không cần lo quên mã pin hoặc là đánh mất thẻ nữa”, ông Howard nói thêm.

Thanh toán không tiếp xúc đề cập đến phương thức thanh toán không dùng tiền mặt cho một món hàng nào đó. Người dùng thẻ đưa thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng hoặc thiết bị không tiếp xúc của họ lên đầu đọc để thanh toán. Thẻ không tiếp xúc là loại thẻ nhựa thông minh với thân thẻ chứa chip và đường dây ăng-ten dấu ngầm quanh thẻ, làm nhiệm vụ trung gian nhận, phát sóng radio giữa đầu đọc thẻ và chip trên thẻ.

Dù là thông qua sử dụng điện thoại, thẻ hay đồng hồ thông minh, sự phát triển của công nghệ thanh toán không tiếp xúc đang giúp người dùng trả tiền dễ dàng hơn mà không cần đến mã PIN.

Tại Anh, thanh toán không tiếp xúc tăng 97% trong năm 2017, đạt 5,6 tỉ USD, theo UK Finance. Gần 119 triệu thẻ không tiếp xúc được lưu hành cuối năm 2017.

Hoài Thanh (BBC)

Tin đọc nhiều

Bên trong Mặt Trời có gì? Điểm dừng đầu tiên khi tiến đến gần Mặt Trời có nhiệt độ 1...
Tìm ra sinh vật đầu tiên sống không cần thở Đây là loài động vật đầu tiên trên Trái Đất được chứng minh...
Robot tình dục sẽ là tri kỷ với con người trong tương lai? Ngày nay, robot được bán rộng rãi trên thị trường với lời...
Top 10 thành phố thông minh nhất thế giới 3 thành phố New York, London và Paris đang dẫn đầu bảng xếp...